Telur líklegt að kjörsókn verði dræm í haust

kosningar
Auglýsing

Grétar Þór Eyþórs­son, pró­fessor við Háskól­ann á Akur­eyri, býst við því að kosn­inga­þátt­taka í Alþing­is­kosn­ing­unum í haust verði með versta móti. Hann segir að þátt­taka í próf­kjörum stjórn­mála­flokka í und­ir­bún­ingi kom­andi kosn­inga hafi verið dræm hjá þeim flokkum sem haldið hafa slík. Grétar telur minnk­andi stjórn­mála­á­huga fólks og minnk­andi traust á stjórn­mála­mönnum hafa þær afleið­ingar að kosn­inga­þátt­taka drag­ist sam­an. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu.

Grétar nefnir sér­stak­lega þátt­töku í tveimur próf­kjörum Sjálf­stæð­is­flokks­ins sem fram fóru um helg­ina þessu til stuðn­ings. Í Reykja­vík kusu 3.430 Sjálf­stæð­is­menn sen er versta kjör­sókn í próf­kjöri flokks­ins frá upp­hafi. Í síð­asta próf­kjöri flokks­ins í Reykja­vík, sem fór fram 2012, tóku 7.546 manns þátt. Þeim sem kusu fækk­aði því um 4.116 á milli próf­kjara. Í Norð­vest­ur­kjör­dæmi kusu 1.516 manns en fyrir þing­kosn­ing­arnar 2007 tóku rúm­lega 2.700 þátt í próf­kjöri Sjálf­stæð­is­flokks­ins í því kjör­dæmi. Þá fór nýverið fram próf­kjör Pírata á höf­uð­borga­svæð­inu - í báðum Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum og í Suð­vest­ur­kjör­dæmi - þar sem 1.319 manns tóku þátt. Sam­­kvæmt nýj­­ustu Kosn­­inga­­spá Kjarn­ans, sem gerð var 2. sept­­em­ber, eru Sjálf­­­stæð­is­­­flokk­­­ur­inn og Píratar stærstu stjórn­­­­­mála­öfl á Íslandi. Sjálf­­­stæð­is­­­flokk­­­ur­inn nýtur nú meira fylgis en Píratar sem hafa átt meira fylgi að fagna und­an­farna mán­uði og verið vin­­­sælasta stjórn­­­­­mála­aflið á Íslandi í könn­un­­­um. Sjálf­­­stæð­is­­­flokkur mælist með 25,6 pró­­­sent og Píratar með 24,9 pró­­­sent. Mun­­­ur­inn á fylgi þess­­­ara fram­­­boða er innan vik­­­marka.

Ungir skila sér síður á kjör­stað

Í nýlegum rann­sóknum hefur verið sýnt fram á að kjör­sókn ungs fólks hefur minnkað hraðar á und­an­förnum árum en meðal þeirra sem eldri eru. Séu nið­ur­stöður íslensku kosn­inga­rann­sókn­ar­innar á kosn­inga­hegðun Íslend­inga í síð­ustu fjórum Alþing­is­kosn­ingum skoð­að­ar, þá sést að yngstu ald­urs­hóp­arnir draga kjör­sókn­ar­hlut­fallið nið­ur.

Auglýsing

Árin 2003, 2007, 2009 og 2013 var það ald­­ur­s­hóp­­ur­inn 18-24 ára skilar sér síst á kjör­­stað. Að með­­al­tali svör­uðu 82,0 pró­­sent á aldr­inum 18 til 24 ára sem tóku þátt í kosn­­inga­rann­­sókn­inni þessi ár að þau hefðu kosið í Alþing­is­­kosn­­ing­­um. Miðað við fólk á 35 til 64 ára þar sem með­­al­hlut­­fall þeirra sem sögð­ust hafa kosið var 91,8 pró­­sent.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Fall Soga-ættarinnar
Kjarninn 10. júlí 2020
Faraldurinn í faraldrinum
Ef hægt er að líkja heimsfaraldri COVID-19 við hvirfilbyl má líkja faraldri ópíóðafíknar við loftslagsbreytingar: Þær gerast hægt og bítandi en stundum í stökkum og eru stórhættulegar.
Kjarninn 10. júlí 2020
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Opnað fyrir umsóknir um stuðningslán
Stuðningslán til smærri og meðalstórra fyrirtækja geta að hámarki numið 40 milljónum króna. Þó geta þau ekki orðið hærri en sem nemur tíu prósentum af tekjum fyrirtækis á síðasta rekstrarári.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None