Japanskir bílaframleiðendur og bankar gætu farið frá Bretlandi vegna Brexit

Skýrsla sérfræðihóps japanskra stjórnvalda á G20 fundinum í Kína setur Breta undir pressu um að eyða óvissu vegna Brexit.

Shinzo-Abe.jpg
Auglýsing

Skýrsla sér­fræði­hóps jap­anskra stjórn­valda á G20 fund­inum í Hangzhou í Kína sýnir glögg­lega að for­svars­menn jap­anskra fyr­ir­tækja, einkum bíla­fram­leið­enda og banka, hafa miklar áhyggjur af útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu og þeirri óvissu sem sú staða getur skapað fyrir þróun efna­hags­mála í land­in­u. 

Japan er iðn­að­ar­stór­veldi og hefur lengi verið með sterkt við­skipta­sam­band við Bret­land. Um 140 þús­und starfs­menn vinna hjá japönskum fyr­ir­tækjum í Bret­landi, og gæti farið svo að þessi fyr­ir­tæki ákveði að vera með starf­semi sína í öðrum lönd­um. Í skýrsl­unni er enn fremur sagt, að Brexit varði Japan miklu og það eigi ekki aðeins við um ein­stök fyr­ir­tæki heldur einnig jap­anska hag­kerfið í heild. 

Theresa May, forsætisráðherra Bretlands.

Auglýsing

Eitt þeirra fyr­ir­tækja sem á mikið undir starf­semi í Bret­landi er Nissan en hönn­un­ar- og þró­un­ar­vinna fyr­ir­tæk­is­ins er stað­sett í Bret­landi. Fjár­fest­inga­bank­inn Nomura er einnig með stóra starfs­stöð í London og mörg fleiri fyr­ir­tæki, eins og Honda, Mitsu­bishi og Daiwa, eru öll með starf­semi í Bret­landi. Um helm­ingur af allri fjár­fest­ingu Jap­ans í Evr­ópu hefur farið í gegnum Bret­land, af því er fram kemur í skýrsl­unn­i. 

Það sem einkum veldur áhyggjum er hvað það er sem muni taka við þegar Bret­land er farið úr Evr­ópu­sam­band­inu, og hversu hratt sé hægt að vinna að nýjum við­skipta­samn­ingum og á hvaða for­sendum þeir muni byggja. Í skýrsl­unni er mikið lagt upp úr því að japönsk stjórn­völd, eins og önnur ríki sem hafa hags­muni í Bret­landi, fái að fylgj­ast náið með gangi mála þegar kemur að póli­tísku sam­tali Bret­lands og Evr­ópu­sam­bands­ins, og áhersla lögð á að hraða vinnu eins og kostur er. Óvissan ein valdi tjóni og geri lang­tíma­á­ætl­anir fyr­ir­tækja og þjóð­ríkja, þegar Bret­land og breskur mark­aður eru ann­ars veg­ar, erf­ið­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Ráðherra segir að pakkaferðafrumvarp hennar hafi ekki meirihluta á þingi
Frumvarp Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur um að heimila ferðaskrifstofum að borga neytendum í inneignarnótum í stað peninga mun ekki verða afgreitt á Alþingi. Hluti stjórnarþingmanna styður það ekki.
Kjarninn 4. júní 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Varist hræðsluáróður – Handbók um endurheimt þjóðareignar
Kjarninn 4. júní 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Hálfur milljarður í þróun á bóluefni frá Íslandi
Framlag Íslands skiptist þannig að 250 milljónir króna fara til bólusetningarbandalagsins Gavi og sama upphæð til CEPI sem er samstarfsvettvangur fyrirtækja og opinberra aðila um viðbúnað gegn farsóttum.
Kjarninn 4. júní 2020
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Hverjir eru þínir bakverðir?
Kjarninn 4. júní 2020
Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
722 samtals sagt upp hjá tveimur hótelum og Bláa lóninu
Samtals var 722 starfsmönnum sagt upp í þremur stærstu hópuppsögnum maímánaðar; hjá Bláa lóninu, Flugleiðahóteli og Íslandshóteli. Vinnumálastofnun bárust 23 tilkynningar um hópuppsagnir í maí.
Kjarninn 4. júní 2020
Reynt að brjótast inn í tölvukerfi Reiknistofu bankanna
Brotist var inn í ysta netlag og eru engar vísbendingar um að komist hafi verið inn í kerfi Reiknistofu bankanna og viðskiptavina.
Kjarninn 4. júní 2020
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna
Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.
Kjarninn 4. júní 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None