Ríkisstjórnin skipar þriðja starfshópinn um uppbyggingu landsvæða

Starfshópur um svæðið frá Markarfljóti að Öræfum verður skipaður að tillögu forsætisráðherra, sem er þingmaður kjördæmisins. Þetta er þriðji hópurinn af þessu tagi sem ríkisstjórnin skipar, en aðferðafræðin hefur verið gagnrýnd.

sigurður ingi
Auglýsing

Rík­is­stjórnin sam­þykkti á fundi sínum í morgun að setja á fót starfs­hóp sem á að móta fram­tíð­ar­sýn fyrir svæðið frá Mark­ar­fljóti að Öræfum á Suð­ur­landi, og gera til­lögur sem eru til þess fallnar að efla byggð og atvinnu­líf með sér­stakri áherslu á grunn­þjón­ustu og vaxt­ar­greinar í atvinnu­líf­in­u. 

Hóp­ur­inn er skip­aður að til­lögu Sig­urðar Inga Jóhanns­sonar for­sæt­is­ráð­herra, sem er þing­maður í kjör­dæm­inu. Hann skipar for­mann hóps­ins en aðrir full­trúar í honum verða skip­aðir sam­kvæmt til­nefn­ingum frá atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu, Byggða­stofn­un, Sam­tökum sveit­ar­fé­laga á Suð­ur­landi og Háskóla­fé­lagi Suð­ur­lands. Hóp­ur­inn á að hafa sam­ráð við sveit­ar­fé­lögin á svæð­in­u. 

Þetta er í þriðja skipti sem rík­is­stjórnin hefur skipað nefndir af þessu tagi, en fyrst var skipuð svokölluð lands­hluta­nefnd fyrir Norð­ur­land vestra og svo nefnd um sam­fé­lags- og atvinnu­þróun á Vest­fjörð­u­m. 

Auglýsing

Nefndin um Vest­firði hefur ekki skilað til­lögum sínum en rík­is­stjórnin ákvað í lok síð­asta árs að „styrkja inn­viði, atvinn­u­líf og sam­­fé­lag á Norð­­ur­landi vestra með marg­vís­­legum aðgerð­u­m,“ sam­kvæmt til­lögum nefnd­ar­innar þar. 

Þessi aðferða­fræði hefur verið gagn­rýnd, að taka fyrir sér­staka lands­hluta með þessum hætti, ekki síst þar sem í gildi eru sókn­ar­á­ætl­anir fyrir alla lands­hluta, sem Sig­urður Ingi og Ill­ugi Gunn­ars­son mennta­mála­ráð­herra skrif­uðu undir í fyrra. Sókn­ar­á­ætl­an­irnar eru í gildi til árs­ins 2019. Mark­miðið með sókn­­ar­á­ætl­­unum var að færa aukna ábyrgð á útdeil­ingu fjár­­­magns til lands­hluta­­sam­­taka sveit­­ar­­fé­laga og „ein­falda fram­lög til ein­stakra lands­hluta, gera þau gegn­­særri og láta þau í auknum mæli taka mið af hlut­lægum mæli­kvörðum varð­andi stöðu svæð­is­ins.“ 

Aðal­­­steinn Ósk­­ar­s­­son, fram­­kvæmda­­stjóri Fjórð­ungs­­sam­­bands Vest­fjarða, sagði eftir að ákveðið var að ráð­ast í verk­efnin sam­kvæmt Norð­vest­ur­nefnd­inni að stefna stjórn­­­valda væri ekki skýr. „Maður sér ekki alveg hvaða aðferða­fræði stjórn­­völd ætla að beita í byggða­­mál­um, er það með svona bein­um, mið­­stýrðum aðgerðum eða ætla menn að efla land­­svæðin í að taka ákvarð­­anir á eigin for­­sendum og fylgja því eft­ir,“ sagði hann við RÚV. Ann­­ars staðar á lands­­byggð­inni væri unnið eftir sókn­­ar­á­ætl­­unum og lands­hluta­­sam­tök sveit­­ar­­fé­laga hefðu lagt áherslu á að sú vinna yrði efld, en það hefur ekki verið gert. Vinna eins og í norð­vest­­ur­­nefnd­inni væri mun mið­­stýrð­­ari heldur en sókn­­ar­á­ætl­­an­irn­­ar. 

Sig­urður Már Jóns­son, upp­lýs­inga­full­trúi rík­is­stjórn­ar­inn­ar, segir að það hafi þótt ágæt aðferð að nálg­ast málin með þessum hætti, að tekin séu fyrir ákveðin svæð­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mótmæli hafa orðið að nokkurskonar þjóðaríþrótt Íslendinga eftir bankahrunið.
Tíu atburðir og ákvarðanir sem okkur hefur verið sagt að læra af
Síðastliðin 14 ár hafa verið stormasöm. Margar rannsóknarskýrslur hafa verið gerðar sem sýndu aðra mynd en haldin var að almenningi. Stjórnmálamenn hafa tekið ákvarðanir sem hafa virst vera í andstöðu við gildandi lög eða þau viðmið sem eru ráðandi.
Kjarninn 2. desember 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson umhverfis-, orku- og loftslagsráðherra.
Skrítið ef „enginn staður á Íslandi kæmi til greina fyrir vindorku“
Umhverfis-, orku- og loftslagsráðherra segir að tvöfalda þurfi orkuframleiðslu á Íslandi „hið minnsta“ til að ná fram orkuskiptum. Íslendingar séu langt á eftir öðrum þegar komi að vindorkunni.
Kjarninn 2. desember 2022
Kristrún Frostadóttir, formaður Samfylkingarinnar.
Samfylkingin mælist með yfir 20 prósent fylgi og hefur ekki mælst stærri í áratug
Fylgi Samfylkingarinnar hefur rúmlega tvöfaldast frá því að kosið var síðasta fyrir rúmu ári síðan. Flokkurinn mælist nú með 21,1 prósent fylgi hjá Gallup. Framsókn hefur ekki mælst minni á kjörtímabilinu og Vinstri græn eru í miklum öldudal.
Kjarninn 1. desember 2022
Esjan á vetrardegi. Félagið Esjuferja ehf. vill reisa kláf upp á fjallið.
Hugmyndir um kláf upp á Esjuna verða teknar til skoðunar á ný
Félagið Esjuferja hefur óskað eftir því við borgina að fá lóðir leigðar undir farþegakláf upp á Esjubrún. Borgarráð samþykkti í dag að leggja mat á raunhæfni hugmyndanna, sem eru ekki nýjar af nálinni.
Kjarninn 1. desember 2022
Jón Ólafur Ísberg
Nýr þjóðhátíðardagur
Kjarninn 1. desember 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - „Það er enginn að fara hakka mig”
Kjarninn 1. desember 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Sýndu þakklæti í verki 感恩图报
Kjarninn 1. desember 2022
Kísilverksmiðjan í Helguvík verður líklega flutt, eða fundið nýtt hlutverk, samkvæmt tilkynningu Arion banka.
„Allt útlit fyrir“ að kísilverið í Helguvík verði ekki gangsett á ný
Arion banki og PCC hafa slitið viðræðum um möguleg kaup PCC á kísilverksmiðjunni í Helguvík. Einnig hefur Arion sagt upp raforkusamningi við Landsvirkjun, þar sem framleiðsla kísils var forsenda samningsins.
Kjarninn 1. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None