Guðni Th Jóhannesson
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, hefur skrifað undir búvöru­lögin og þar með hafa nýir búvöru­samn­ingar öðl­ast gildi. Und­ir­skrifta­söfnun sem hvatti Guðna Th. til að synja lög­unum und­ir­rit­unar og vísa þeim þess í stað í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu var hrint af stað eftir að lögin voru sam­þykkt á Alþingi. Til stóð að safna 15 þús­und und­ir­skriftum en í gær voru þær undir 4.500. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag.

Búvöru­samn­ing­arnir voru sam­þykktir á Alþingi 13. sept­em­ber. Þeir munu kosta rík­­is­­sjóð yfir 130 millj­­arða króna á næstu tíu árum hið minnsta. Sú tala gæti hækkað þar sem samn­ing­­arnir eru tvö­­falt verð­­tryggð­­ir. Samn­ing­­arnir hafa verið harð­­lega gagn­rýndir frá því að þeir voru und­ir­­rit­aðir í febr­­úar af núver­andi leið­­togum rík­­is­­stjórn­­­ar­inn­­ar. Gagn­rýnin snýr helst að því að hags­munir bænda og þeirra fyr­ir­tækja sem njóta góðs að land­­bún­­að­­ar­­kerfi Íslend­inga hafi verið teknir fram yfir hags­muni neyt­enda og skatt­greið­enda við gerð þeirra, sér­­stak­­lega vegna þess mikla kostn­aðar sem fylgir þeim og að þeir eiga að gilda til tíu ára, eða í tvö og hálft kjör­­tíma­bil.

Auglýsing

Þrátt fyrir háværa and­­stöðu og stór orð sem látin hafa verið falla í ræð­u­stólum Alþingis um þá voru samn­ing­­arnir sam­­þykkt­­ir. En ein­ungis 19 þing­­menn, eða 30 pró­­sent allra þing­­manna, greiddu atkvæði með þeim. Sjö sögðu nei en aðrir sátu hjá eða voru ekki við­staddir þessa gríð­­ar­­lega mik­il­vægu og bind­andi atkvæða­greiðslu sem mun móta eitt af lyk­il­­kerfum íslensks sam­­fé­lags, hið rík­­is­­styrkta land­­bún­­að­­ar­­kerfi, næsta ára­tug­inn.

End­ur­skoð­un­ar­á­kvæði var sett inn í samn­ing­anna eftir aðra umræðu sem segir að skipa eigi sam­ráðs­hóp um end­­ur­­skoðun á samn­ing­un­um. Hann á að skila nið­ur­stöðu sinni eftir þrjú ár, eða fyrir árs­lok 2019. End­ur­skoð­unin mun hins vegar ekki öðl­ast gildi nema að bændur sam­þykki hana í atkvæða­greiðslu. Hafni þeir henni mun tíu ára samn­ing­ur­inn gilda áfram.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Oddný Harðardóttir þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir ofsagróða stórútgerða hafa ruðningsáhrif – „Þjóðin fær ekki réttlátan hlut í arðinum“
Þingmaður Samfylkingarinnar spurði matvælaráðherra á þingi i dag hvort hún hygðist leggja fram frumvarp um breytingar á lögum sem vinna gegn samþjöppun í sjávarútveginum. Ráðherrann telur mikilvægt að grafast fyrir um þessi mál.
Kjarninn 16. maí 2022
Anna Sigríður Jóhannsdóttir
„Með hækkandi sól“
Kjarninn 16. maí 2022
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Ítreka stuðning við ákvörðun Finnlands og Svíþjóðar að sækja um aðild að NATO
Forsætisráðherrar Íslands, Danmerkur og Noregs hafa sent frá sér yfirlýsingu þar sem þeir segja að ríkin muni aðstoða Finnland og Svíþjóð með öllum ráðum verði öryggi þeirra ógnað áður en aðild að Atlantshafsbandalaginu gengur í gildi.
Kjarninn 16. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ fékk fjóra bæjarfulltrúa kjörna í svietarstjórnakosningum um helgina og er í lykilstöðu við myndun meirihluta.
Framsóknarflokkur sagður horfa til samstarfs með öðrum en Sjálfstæðisflokki í Mosfellsbæ
Samkvæmt heimildum Kjarnans telur Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ niðurstöður kosninganna ákall frá kjósendum um að binda enda á stjórnartíð Sjálfstæðisflokksins. Þetta er í fyrsta sinn í rúm 50 ár sem flokkurinn er ekki sá stærsti í bænum.
Kjarninn 16. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir er oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa útilokar ekki meirihlutasamstarf við Sjálfstæðisflokk og Framsókn
Þótt þrír af flokkunum sem standa að fráfarandi meirihluta ætli að fylgjast að í komandi viðræðum útilokar oddviti Viðreisnar og eini borgarfulltrúi þess flokks ekki að mynda annars konar meirihluta. Það opnar glufu fyrir Sjálfstæðisflokkinn að völdum.
Kjarninn 16. maí 2022
BJörgunarmenn að störfum í Durban eftir gríðarleg flóð.
Hamfarir í Suður-Afríku tvöfalt líklegri vegna loftslagsbreytinga
Ef veðurfar væri svipað nú og það var fyrir iðnbyltingu myndu hamfarir á borð við þær sem kostuðu 435 manneskjur lífið í Suður-Afríku í apríl eiga sér stað á 40 ára fresti en ekki einu sinni á hverjum tuttugu árum.
Kjarninn 16. maí 2022
Sigurður Hannesson, framkvæmdastjóri Samtaka iðnaðarins, skrifar undir umsögnina ásamt aðalhagfræðingi samtakanna.
Samtök iðnaðarins vilja framlengja milljarða króna endurgreiðslur vegna byggingavinnu
Þegar kórónuveirufaraldurinn skall á voru endurgreiðslur vegna „Allir vinna“ átaksins hækkaðar upp í 100 prósent. Á tæpum tveimur árum kostaði það ríkissjóð 16,5 milljarða króna í tekjum sem voru ekki innheimtar.
Kjarninn 16. maí 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – iPod lagður til grafar
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None