Ásmundur gagnrýnir kostnað við hælisleitendur

ásmundur friðriksson
Auglýsing

Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, gagn­rýnir að fjár­fram­lög til Útlend­inga­stofn­unar hafi auk­ist vegna fjölg­unar hæl­is­leit­enda hér á landi og fjölgun hæl­is­leit­enda. Hann sagði á Alþingi í morgun að fyrir sömu fjár­hæðir og fara í að standa straum af kostn­aði við hæl­is­leit­endur væri hægt að halda úti skurð­stofu á sjúkra­hús­inu í Vest­manna­eyj­u­m. 

Hæl­is­leit­end­ur er annar flokkur flótta­manna sem stöðugt sækir til lands­ins og er að mestu sam­an­settur af ungum karl­mönnum sem koma hing­að ­vega­bréfa­laus­ir. Í nýsam­þykktum lögum um útlend­inga eru skila­boð Alþingis skýr til þessa hóps og eru að skila sér,“ sagði Ásmundur og tal­aði svo um mikla fjölgun hæl­is­leit­enda hér á land­i. 

Hann sagði dval­ar­gjöld hæl­is­leit­enda sem ekki fái úrlausn sinna mála vera 234 þús­und krónur á mán­uði á meðan lág­marks­elli­líf­eyrir væri 212 þús­und krón­ur. Þegar hann sagði þetta hróp­aði Helgi Hrafn Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, „skammastu þín“ á Ásmund. 

Auglýsing

Ásmundur sagði 1200 millj­ónir sam­tals fara til Útlend­inga­stofn­unar vegna hæl­is­leit­enda. „Það sama og myndi kosta að reka skurð­stofu á Heil­brigð­is­stofnun Suð­ur­lands á sjúkra­hús­inu í Vest­manna­eyjum en þar er enga skurð­stofu eða fæð­ing­ar­hjálp að hafa,“ sagði Ásmund­ur. Hann gagn­rýndi að lokum útlend­inga­lögin nýju og sagði Íslend­inga ekki læra af reynslu ann­arra ríkja. 

Bæði Stein­grímur J. Sig­fús­son, þing­maður Vinstri-grænna, og Birgitta Jóns­dótt­ir, þing­maður Pírata, komu í ræðu­stól á eftir Ásmundi og gagn­rýndu hann harð­lega. „Maður spyr sig hvaða til­gangi á svona mál­flutn­ingur að þjóna?“ spurði Stein­grím­ur. „Er þetta nýi tals­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins í þessum mála­flokki?“

Birgitta sagði engan mál­flutn­ing eins ömur­legan og þann að stilla saman tveimur hópum sam­fé­lags­ins gegn hvorum öðr­um. „Hans mál­flutn­ingur er nákvæm­lega eins og mál­flutn­ingur þeirra sem vildu ekki taka á móti gyð­ingum í neyð,“ sagði Birgitta og bætti við að henni væri „svo stór­kost­lega mis­boð­ið“ vegna mál­flutn­ings Ásmund­ar. Hún spurði hvort aðrir þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins væru sam­mála þessum mál­flutn­ingi.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristrún í formannsframboð: „Samfylkingin þarf að ná virkari tengingu við venjulegt fólk“
Kristrún Frostadóttir ætlar sér að verða næsti formaður Samfylkingarinnar. Hún ætlar að leggja áherslu á kjarnamál jafnaðarmanna, jákvæða pólitík, meiri samkennd og minni einstaklingshyggju. „Ég veit að það er hægt að stjórna landinu betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Í könnuninni var spurt hvaða verkalýðsleiðtoga fólk treysti helst til að leiða ASÍ. Auk þessara fjögurra var nafn Kristjáns Þórðar Snæbjarnarsonar á listanum.
Reykvíkingar, háskólamenntaðir og kjósendur Vinstri grænna báru mest traust til Drífu
Drífa Snædal naut mests trausts kjósenda allra flokka nema Sósíalistaflokks Íslands til þess að leiða Alþýðusamband áfram næstu tvö árin, samkvæmt niðurstöðum nýlegrar könnunar sem Gallup var falið að framkvæma.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Húðtóna heyrnartól frá Kardashian
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýr íslenskur „banki“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Sjúklingar þurfa ekki að eiga snjallsíma til að nýta sér þjónustu Uber Health.
Uber haslar sér völl í heilbrigðisþjónustu
Ástralskir læknar geta nú bókað akstur fyrir sjúklinga sína á læknastofur og sjúkrahús hjá farveitunni Uber. Margir hafa lýst yfir efasemdum um að fyrirtækinu sé treystandi fyrir heilbrigðisupplýsingum fólks.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Björk um Katrínu Jakobsdóttur: „Hún hefur ekki gert neitt fyrir umhverfið“
Þekktasta tónlistarkona Íslandssögunnar segir að forsætisráðherra hafi gert sig fokreiða árið 2019 með því að draga sig út úr því að lýsa yfir neyðarástandi í loftslagsmálum með henni og Gretu Thunberg.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Þorsteinn Víglundsson
Vinnumarkaður í úlfakreppu
Kjarninn 19. ágúst 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún boðar til fundar– Telur að Samfylkingin geti náð aftur vopnum sínum
Kristrún Frostadóttir mun tilkynna um framboð sitt til formann Samfylkingarinnar á fundi í dag. Þar ætlar hún að segja frá því hvernig hún telur að endurvekja megi „von og trú fólks á að það sé hægt að breyta og reka samfélagið okkar betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None