Gera ráð fyrir að 45 fm íbúð geti kostað 69 þúsund á mánuði

Eygló Harðardóttir
Auglýsing

Stjórn­völd gera ráð fyrir því að um 2.300 íbúðir verði byggðar á næstu fjórum árum í nýju almennu íbúða­kerfi, sem mun kall­ast Leigu­heim­ili. Leigu­heim­ilin byggja á nýjum lögum um almennar íbúð­ir, og er kerfið gert að danskri fyr­ir­mynd. Kerfið var kynnt fyrir bygg­ing­ar­að­ilum á Grand hótel í morg­un, og segir í til­kynn­ingu að fullt hafi verið út úr dyr­um. 

Gert er ráð fyrir því að þessar ódýru leigu­í­búðir verði 20 til 30 pró­sentum ódýr­ari en mark­aðs­verð á leigu­mark­aði er í dag. Skil­yrði er fyrir því að íbúð­irnar séu leigðar til fólks með með­al­tekjur og und­ir, en það má ekki segja íbúum upp leig­unni þó að tekjur heim­il­is­ins fari yfir hámarkið á meðan þeir eru íbúar þar. Tekju­mörkin fyrir ein­stak­ling eru ríf­lega 395 þús­und krónur á mán­uði, en 554 þús­und fyrir pör. Fyrir hvert barn hækka mörkin um tæp­lega hund­rað þús­und krón­ur. 

Íbúða­lána­sjóður á að halda utan um þetta nýja kerfi, sem er ekki hluti af félags­lega hús­næð­is­kerf­inu. Sjálfs­eigna­stofn­an­ir, sveit­ar­fé­lög og lög­að­ilar munu geta reist ódýrar leigu­í­búðir í þessum til­gangi og fengið 30% stofn­fram­lag frá ríki og sveit­ar­fé­lögum til þess. Ríkið mun styðja um 18% og sveit­ar­fé­lög 12%, og skil­yrði fyrir stuðn­ingnum verður að leigt sé út til fólks með með­al­tekjur eða lægri tekj­ur. 

Auglýsing

ASÍ og BSRB hafa þegar stofnað Almenna íbúða­fé­lag­ið, sem ætlar að byggja slíkar íbúð­ir. Sam­kvæmt því sem fram kemur í upp­lýs­ingum frá Íbúða­lána­sjóði þá mun 45 fer­metra íbúð á vegum ASÍ kosta um 100 þús­und krónur á mán­uði, eða 69 þús­und krónur eftir greiðslu hús­næð­is­bóta. Þetta verði bylt­ing fyrir fólk á leigu­mark­að­i. 

Íbúða­lána­sjóður hefur þegar aug­lýst og fengið umsóknir frá sveit­ar­fé­lögum og hús­næð­is­sjálfs­eign­ar­stofn­un­um, en verja á einum og hálfum millj­arði króna í stofn­fram­lög rík­is­ins vegna þessa máls á þessu ári. 

Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None