Kaupmáttur jókst um 7,9 prósent í fyrra

mannlif mannlíf
Auglýsing

Kaup­máttur ráð­stöf­un­ar­tekna á mann jókst um 7,9 pró­sent á milli áranna 2014 og 2015. Ráð­stöf­un­ar­tekjur heim­ila juk­ust um 10,8 pró­sent og ráð­stöf­un­ar­tekjur á mann um 9,6 pró­sent. Þetta kemur fram í nýrri frétt frá Hag­stofu Íslands. Útreikn­ing­arnir byggja að mestu á skatt­fram­tölum ein­stak­linga en leit­ast var við a ðlaga þær að upp­gjöri þjóð­hags­reikn­inga þar sem við átt­i. 

Ráð­stöf­un­ar­tekjur heim­il­anna eru sam­tala launa­tekna, eigna­tekna, til­færslu­tekna og reikn­aðs rekstr­ar­af­gangs ein­stak­lings­fyr­ir­tækja en að frá­dregnum eigna- og til­færslu­út­gjöld­um. 

Í frétt Hag­stof­unnar seg­ir: „Sam­hliða birt­ingu talna fyrir árið 2015 hafa nið­ur­stöður fyrri ára verið að hluta til end­ur­skoð­að­ar. Megin end­ur­skoð­unin kemur fram í útreikn­ingum á iðgjalda­greiðslum heim­ila til líf­eyr­is­sjóða yfir tíma­bilið 2001-2014. Í áður birtum tölum höfðu iðgjöld til sér­eigna-líf­eyr­is­sjóða verið að hluta til tví­talin og hefur sú villa nú verið leið­rétt. Einnig hafa tölur um rekst­araf­gang af rekstri íbúða­hús­næðis verið end­ur­skoð­aðar yfir tíma­bilið 1999-2014, með hlið­sjón af áður birtum tölum yfir reikn­aða húsa­leigu í einka­neysl­unni. Auk ofan­greindra breyt­inga er not­ast við end­ur­skoð­aðar tölur um nettó­laun frá útlöndum yfir tíma­bilið 2012-2014 og óbeint mælda fjár­mála­þjón­ustu (FISIM) yfir sama tíma­bil.“

Auglýsing

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Viðskipti með hlutabréf lækkuðu um 60 prósent milli ára
Mest viðskipti voru með hlutabréf í Marel í nýliðnum mánuði en flest viðskipti voru með hlutabréf í Icelandair.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur segir „komið að stjórnvöldum“ að taka ákvarðanir
Við þurfum að læra að lifa með kórónuveirunni næstu mánuði og jafnvel ár og því er komið að hafa sjónarmið annarra en sóttvarnalæknis í ákvarðanatöku. „Ég held að það sé komið að stjórnvöldum að koma meira inn í það,“ segir Þórólfur Guðnason.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Það verður ekkert Reykjavíkurmaraþon í ár.
Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka aflýst
Reykjavíkumaraþoni Íslandsbanka, sem fram átti að fara 22. ágúst, hefur verið aflýst. Allar skráningar í hlaupið verða færðar fram um eitt ár, en þeir sem þess óska geta fengið endurgreiðslu.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Víðir Reynisson og Þórólfur Guðnason sýna hér hvað tveir metrar eru um það bil langir.
Víðir: Rýmisgreind fólks er mismunandi
Meirihluti þeirra sem sýkst hefur af COVID-19 síðustu daga er ungt fólk. Landlæknir segir engan vilja lenda í því að sýkja aðra og biðlar til ungs fólks og aðstandenda þeirra að skerpa á sóttvarnarreglum.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Rannsókn á Lindsor-málinu í Lúxemborg lokið og því vísað til saksóknara
Tæpum tólf árum eftir að aflandsfélagið Lindsor Holding fékk lán frá Kaupþingi til að kaupa verðlítil skuldabréf, meðal annars af starfsmönnum bankans í Lúxemborg, er rannsókn á málinu lokið þar í landi.
Kjarninn 4. ágúst 2020
83 nú með COVID-19
Þrjú ný tilfelli COVID-19 greindust hér á landi í gær, tvö hjá sýkla- og veirufræðideild Landspítala og eitt hjá Íslenskri erfðagreiningu. 83 eru því með virk smit af kórónuveirunni og í einangrun.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Ketill Sigurjónsson
Lokun álversins í Tiwai Point og veikleikar stóru íslensku orkufyrirtækjanna
Kjarninn 4. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Ekki lengur aðeins sóttvarnamál
Baráttan við kórónuveiruna er ekki lengur aðeins sóttvarnamál heldur einnig pólitískt og efnahagslegt. „Það eru fleiri sem þurfa að koma að borðinu,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None