Námsstyrkir verði fyrirframgreiddir

illugi-mynd.jpg
Auglýsing

Alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd Alþingis hefur nú lokið afgreiðslu á frum­varpi Ill­uga Gunn­ars­son­ar, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, um náms­lán og náms­styrki til ann­arar umræðu, og hefur verið lögð til sú breyt­ing á mál­inu að náms­að­stoð verði fyr­ir­fram­greidd og greidd út mán­að­ar­lega, óski náms­menn eftir því.Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá mennta­mála­ráðu­neyt­inu til fjöl­miðla.

Einnig hefur verið lagt til að vextir verði að hámarki 2,5% að við­bættu 0,5% álagi, að veitt verði aukið svig­rúm til dokt­ors­náms og að heim­ilt sé að afskrifa afborg­anir af náms­lánum þeirra sem verða óvinnu­færir vegna slyss eða veik­inda. Einnig verður Lána­sjóði íslenskra náms­manna skylt að veita nákvæmar upp­lýs­ingar um stöðu lána með reglu­legum hætti, að því er segir í til­kynn­ing­unni.

Nán­ari útlistun á breyt­ing­unum má sjá hér að neð­an.

Auglýsing

·         Fyr­ir­fram­greiðsla náms­að­stoð­ar: Helsta breyt­ingin sem lögð hefur verið til í með­förum nefnd­ar­innar er að náms­menn geti óskað eftir sam­tíma­greiðslu náms­að­stoð­ar. Um er að ræða mán­að­ar­lega fyr­ir­fram­greiðslu náms­að­stoðar fyrir allt að 22 ECTS ein­ingum á hverju miss­iri. Mis­munur á þegar greiddri náms­að­stoð og náms­að­stoð miðað við náms­fram­vindu verður greiddur í lok ann­ar. Ekki er veitt fyr­ir­fram­greiðsla á fyrsta miss­iri hvers náms­manns.

·         Vextir verði breyti­leg­ir: Þá verða teknir upp breyti­legir vextir á náms­lánum með 2,5% vaxta­þaki. Einnig verður sett hámark á álag til að mæta afföll­um, sem verður 0,5%. Stjórn Lána­sjóðs íslenskra náms­manna verður heim­ilt að ákveða lægri vexti í úthlut­un­ar­reglum að teknu til­liti til með­al­fjár­mögn­un­ar­kjara sjóðs­ins hjá lán­veit­endum sínum á hverjum tíma.

·         Aukið svig­rúm fyrir dokt­or­snema: Hafi náms­maður full­nýtt rétt sinn til náms­að­stoðar skv. frum­varp­inu getur hann sótt um und­an­þágu til LÍN fyrir allt að 60 ECTS ein­ingum til við­bót­ar. Með því er komið til móts við tak­mark­aðan hóp dokt­or­snema sem full­nýtir rétt sinn til náms­að­stoð­ar, til dæmis í bakkalár og meist­ara­námi, og leggur síðan stund á dokt­ors­nám sem hvorki er launað né styrkt með öðrum hætti.

·         Afskriftir fyrir þá sem verða óvinnu­færir vegna slyss eða sjúk­dóms: Þá er lagt til að tekin verði upp heim­ild til þess að afskrifa afborg­anir þeirra sem verða fyrir veru­legum fjár­hags­örð­ug­leikum vegna óvinnu­færni sökum slyss, sjúk­dóms eða af öðrum sam­bæri­legum ástæðum hafi þeir full­nýtt frestun á end­ur­greiðsl­um. Afskrift tekur til allra afborg­ana sem falla til á meðan við­kom­andi er óvinnu­fær.

·         Aukin upp­lýs­inga­skylda Lána­sjóðs íslenskra náms­manna: Kröfur til Lána­sjóðs íslenskra náms­manna um upp­lýs­inga­gjöf verða aukn­ar. Sjóðnum verður skylt að bjóða upp á við­mót til þess að vænt­an­legir lán­takar geti aflað sér upp­lýs­inga um mögu­lega greiðslu­byrði af náms­lánum sín­um, til dæmis með reikni­vél á vef­síðu sjóðs­ins. Þá verður sjóðnum gert að upp­lýsa lán­þega með reglu­bundnum hætti um stöðu þegar tek­inna lána og vænt­an­lega greiðslu­byrði miðað við stöðu þeirra.

·         Kann­aðir verði skatta­legir hvatar fyrir náms­menn sem flytja út á land: Einnig er lagt til að skip­aðir verði tveir starfs­hópar í kjöl­far gild­is­töku á frum­varp­inu. Sá fyrri til þess að gera til­lögur að skatta­legum hvötum til handa náms­mönnum sem flytja út á land að námi loknu, eins og er til dæmis gert í Nor­egi. Seinni starfs­hópnum er ætlað að end­ur­skoða lög um náms­styrki nr. 79/2003 og kanna sam­spil þeirra laga við lög um náms­lán og náms­styrki.

Breyt­ing­arnar hafa í för með sér kostn­að­ar­auka fyrir rík­is­sjóð, einkum upp­taka á sam­tíma­greiðslum náms­lána sem kallar á til­færslu á kostn­aði á milli ára. Gert er ráð fyrir að ein­skiptis­kostn­aður vegna sam­tíma­greiðslna nemi tæp­lega 5 millj­örðum króna, en alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd hefur lagt til að fjár­auka­lögum verði breytt til sam­ræm­is.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None