Fæðingarorlofið hækkað í 500 þúsund með reglugerð

Eygló Harðardóttir
Auglýsing

Fæð­ing­ar­or­lofs­greiðslur verða hækk­aðar í 500 þús­und krónur frá og með 15. októ­ber næst­kom­andi. Þetta var sam­þykkt á fundi rík­is­stjórn­ar­innar í dag, að til­lögu Eyglóar Harð­ar­dóttur félags- og hús­næð­is­mála­ráð­herra. 

Hámarks­greiðslur í fæð­ing­ar­or­lofi eru nú 370 þús­und krón­ur, en verða hækk­aðar í 500 þús­und krónur sem fyrr seg­ir. Fæð­ing­ar­styrkur og lág­marks­greiðslur í fæð­ing­ar­or­lofi hækka einnig. 

Eygló hafði áður áformað að leggja fram frum­varp til breyt­inga á lögum um fæð­ing­ar­or­lof, sem byggði á til­lögum starfs­hóps sem hún skip­aði árið 2014 til að móta fram­tíð­ar­stefnu stjórn­valda í þessum mál­um. Sam­kvæmt því frum­varpi átti að hækka hámarks­greiðslur í 600 þús­und krón­ur, auk þess sem lengja átti fæð­ing­ar­or­lofið í áföng­um. Þá liggur fyrir frum­varp inni í þing­inu frá þing­flokki Sam­fylk­ing­ar­innar þar sem lagt er til að hámarks­greiðslur hækki í 500 þús­und krón­ur, auk þess sem fæð­ing­ar­or­lof yrði lengt í áföng­um. Það frum­varp hefur verið í vel­ferð­ar­nefnd þings­ins frá því í mar­s. 

Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu kemur fram að Eygló sé ánægð með að geta ráð­ist í þessa hækk­un. Í rík­is­fjár­mála­á­ætlun áranna 2016-2019 sé gert ráð fyrir að auka við einum millj­arði króna til fæð­ing­ar­or­lofs á árunum 2017 – 2018 og eins hafi ákveðið svig­rúm skap­ast þar sem greiðslur fæð­ing­ar­or­lofs og fæð­ing­ars­styrkja á þessu ári verði nokkuð innan heim­ilda.

Kveðið verður á um þessar hækk­anir með reglu­gerð, en ekki með lögum frá Alþingi eins og venjan er. Breyt­ing­arnar eiga að taka gildi 15. októ­ber, á laug­ar­dag­inn eftir rúma viku, og gildir aðeins um for­eldra barna sem fæðast, verða ætt­leidd eða tekin í var­an­legt fóstur þann dag eða síð­ar. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, og Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Leggja fram ólíkar breytingar á erfðafjárskatti
Fjármálaráðherra og þingmenn Viðreisnar hafa lagt fram tvö ólík frumvörp um breytingar á lögum um erfðafjárskatt. Mikill munur er á frumvörpunum en annað tekur meðal annars mið af skattstofni dánarbúsins en hitt af arfgreiðslum hvers erfingja fyrir sig.
Kjarninn 18. október 2019
Kristbjörn Árnason
Koxgráa spillingar þjóðfélagið Ísland!
Leslistinn 18. október 2019
Punktur Punktur
Punktur Punktur
Punktur Punktur – Nr. 5 Guðmundur Atli Pétursson - ljósahönnuður hjá RÚV.
Kjarninn 18. október 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Stóraukin áhersla á náttúruvernd
Kjarninn 18. október 2019
Molar
Molar
Molar – Lækkanir, Austin Texas og Guðmundur Jaki
Kjarninn 18. október 2019
Seðlabankinn dæmdur til að veita blaðamanni Fréttablaðsins upplýsingar
Seðlabanki Íslands var í morgun dæmdur til að afhenda blaðamanni Fréttablaðsins upplýsingar um samning sem Már Guðmundsson, þáverandi seðlabankastjóri, gerði við Ingibjörgu Guðbjartsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra gjaldeyriseftirlits bankans.
Kjarninn 18. október 2019
Ísland á gráa listann vegna peningaþvættis
Ísland hefur verið sett á gráa lista FATF ásamt Mongólíu og Simbabve. Aðgerðir sem ráðist hefur verið í síðastliðið eitt og hálft ár reyndust ekki nægjanlegar.
Kjarninn 18. október 2019
Helgi Magnússon eignast allt Fréttablaðið – Jón Þórisson nýr ritstjóri
Fjárfestirinn Helgi Magnússon hefur keypt þann hluta í Torgi, útgáfufélagi Fréttablaðsins, sem hann átti ekki fyrir. Til stendur að sameina Fréttablaðið og Hringbraut.
Kjarninn 18. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None