Fæðingarorlofið hækkað í 500 þúsund með reglugerð

Eygló Harðardóttir
Auglýsing

Fæð­ing­ar­or­lofs­greiðslur verða hækk­aðar í 500 þús­und krónur frá og með 15. októ­ber næst­kom­andi. Þetta var sam­þykkt á fundi rík­is­stjórn­ar­innar í dag, að til­lögu Eyglóar Harð­ar­dóttur félags- og hús­næð­is­mála­ráð­herra. 

Hámarks­greiðslur í fæð­ing­ar­or­lofi eru nú 370 þús­und krón­ur, en verða hækk­aðar í 500 þús­und krónur sem fyrr seg­ir. Fæð­ing­ar­styrkur og lág­marks­greiðslur í fæð­ing­ar­or­lofi hækka einnig. 

Eygló hafði áður áformað að leggja fram frum­varp til breyt­inga á lögum um fæð­ing­ar­or­lof, sem byggði á til­lögum starfs­hóps sem hún skip­aði árið 2014 til að móta fram­tíð­ar­stefnu stjórn­valda í þessum mál­um. Sam­kvæmt því frum­varpi átti að hækka hámarks­greiðslur í 600 þús­und krón­ur, auk þess sem lengja átti fæð­ing­ar­or­lofið í áföng­um. Þá liggur fyrir frum­varp inni í þing­inu frá þing­flokki Sam­fylk­ing­ar­innar þar sem lagt er til að hámarks­greiðslur hækki í 500 þús­und krón­ur, auk þess sem fæð­ing­ar­or­lof yrði lengt í áföng­um. Það frum­varp hefur verið í vel­ferð­ar­nefnd þings­ins frá því í mar­s. 

Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu kemur fram að Eygló sé ánægð með að geta ráð­ist í þessa hækk­un. Í rík­is­fjár­mála­á­ætlun áranna 2016-2019 sé gert ráð fyrir að auka við einum millj­arði króna til fæð­ing­ar­or­lofs á árunum 2017 – 2018 og eins hafi ákveðið svig­rúm skap­ast þar sem greiðslur fæð­ing­ar­or­lofs og fæð­ing­ars­styrkja á þessu ári verði nokkuð innan heim­ilda.

Kveðið verður á um þessar hækk­anir með reglu­gerð, en ekki með lögum frá Alþingi eins og venjan er. Breyt­ing­arnar eiga að taka gildi 15. októ­ber, á laug­ar­dag­inn eftir rúma viku, og gildir aðeins um for­eldra barna sem fæðast, verða ætt­leidd eða tekin í var­an­legt fóstur þann dag eða síð­ar. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None