Hagstofan veitir ekki upplýsingar um hver vísitalan átti að vera

Fasteignir hús
Auglýsing

Hag­stofa Íslands vill ekki veita upp­lýs­ingar um hver vísi­tala neyslu­verðs hefði átt að vera þá mán­uði sem hún reikn­aði hana vit­laust. Í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans vegna þessa segir skrif­stofu­stjóri efna­hags­sviðs Hag­stof­unnar að hún hafi hafnað því að veita upp­lýs­ingar af þessu tagi þar sem verk­lags­reglur stofn­un­ar­innar geri ekki ráð fyrir því að Hag­stofan birti form­lega eða óform­lega end­ur­reikn­aðar vísi­töl­ur.

29. sept­em­ber var greint frá því því að Hag­stofan hefði gert þau mis­tök að

reiknuð húsa­­leiga hafði verið van­­metin við útreikn­ingi vísi­­tölu neyslu­verðs í mars, sem mælir verð­­bólgu. Þessi mis­­tök voru í kjöl­farið leið­rétt með þeim afleið­ingum að vísi­talan hækk­­aði um tæp 0,5 pró­­sent á milli mán­aða og langt umfram allar opin­berar spár. Það þýddi líka að 12 mán­aða verð­­bólga hafði verið veru­­lega van­­metin und­an­farið hálft ár. Árs­verð­­bólga, sem var 0,9 pró­­sent í ágúst, mæld­ist því 1,8 pró­­sent í sept­­em­ber. Hag­stofan hefur beðist afsök­unar á mis­tök­un­um.

Auglýsing

Höfðu víð­tæk áhrif

Mis­­tök Hag­­stof­unnar höfðu víð­tæk áhrif. Þeir sem tekið hafa ný verð­­tryggð hús­næð­is­lán á því tíma­bili sem þau ná yfir munu til að mynda þurfa að greiða upp­­safn­aðar verð­bætur af lánum sín­­um. Þeir sem tóku lán í sept­­em­ber­mán­uði munu auk sjá þau hækka hins vegar skarpar en ann­­ars hefði orð­ið. Þeir sem ætla sér að taka verð­­tryggð hús­næð­is­lán þessa dag­anna ættu að bíða fram í nóv­­em­ber hið minnsta svo þeir þurfi ekki að greiða upp­­safn­aðar verð­bætur tíma­bils sem þeir voru ekki með lán, vegna mis­­­taka Hag­­stof­unn­­ar. Þá mun húsa­­leiga þeirra sem er bundin við þróun vísi­­tölu neyslu­verðs hækka um kom­andi mán­að­­ar­­mót.

Áhrifin á skulda­bréfa­­markað strax eftir til­kynn­ing­una voru einnig mikil og verð­­bólg­u­á­lag hækk­­aði skarpt. Þá er ljóst að hluti þeirra for­­senda sem nefndar voru fyrir vaxta­­lækkun Seðla­­banka Íslands í ágúst voru nú brostn­ar og bank­inn hélt vöxtum sínum óbreyttum við síð­ustu vaxta­á­kvörð­un. Í skýr­ingum sínum vís­aði hann meðal ann­ars til mis­taka Hag­stof­unnar sem ástæðu.

Lands­­bank­inn til­kynnti um síð­ustu helgi að hann ætli að leið­rétta lán um þús­und við­­skipta­vina sinna vegna mis­­­taka Hag­­stof­unn­ar. Kostn­aður bank­ans vegna þessa nemur „nokkrum tugum millj­­óna króna“.Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None