Hagstofan veitir ekki upplýsingar um hver vísitalan átti að vera

Fasteignir hús
Auglýsing

Hag­stofa Íslands vill ekki veita upp­lýs­ingar um hver vísi­tala neyslu­verðs hefði átt að vera þá mán­uði sem hún reikn­aði hana vit­laust. Í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans vegna þessa segir skrif­stofu­stjóri efna­hags­sviðs Hag­stof­unnar að hún hafi hafnað því að veita upp­lýs­ingar af þessu tagi þar sem verk­lags­reglur stofn­un­ar­innar geri ekki ráð fyrir því að Hag­stofan birti form­lega eða óform­lega end­ur­reikn­aðar vísi­töl­ur.

29. sept­em­ber var greint frá því því að Hag­stofan hefði gert þau mis­tök að

reiknuð húsa­­leiga hafði verið van­­metin við útreikn­ingi vísi­­tölu neyslu­verðs í mars, sem mælir verð­­bólgu. Þessi mis­­tök voru í kjöl­farið leið­rétt með þeim afleið­ingum að vísi­talan hækk­­aði um tæp 0,5 pró­­sent á milli mán­aða og langt umfram allar opin­berar spár. Það þýddi líka að 12 mán­aða verð­­bólga hafði verið veru­­lega van­­metin und­an­farið hálft ár. Árs­verð­­bólga, sem var 0,9 pró­­sent í ágúst, mæld­ist því 1,8 pró­­sent í sept­­em­ber. Hag­stofan hefur beðist afsök­unar á mis­tök­un­um.

Auglýsing

Höfðu víð­tæk áhrif

Mis­­tök Hag­­stof­unnar höfðu víð­tæk áhrif. Þeir sem tekið hafa ný verð­­tryggð hús­næð­is­lán á því tíma­bili sem þau ná yfir munu til að mynda þurfa að greiða upp­­safn­aðar verð­bætur af lánum sín­­um. Þeir sem tóku lán í sept­­em­ber­mán­uði munu auk sjá þau hækka hins vegar skarpar en ann­­ars hefði orð­ið. Þeir sem ætla sér að taka verð­­tryggð hús­næð­is­lán þessa dag­anna ættu að bíða fram í nóv­­em­ber hið minnsta svo þeir þurfi ekki að greiða upp­­safn­aðar verð­bætur tíma­bils sem þeir voru ekki með lán, vegna mis­­­taka Hag­­stof­unn­­ar. Þá mun húsa­­leiga þeirra sem er bundin við þróun vísi­­tölu neyslu­verðs hækka um kom­andi mán­að­­ar­­mót.

Áhrifin á skulda­bréfa­­markað strax eftir til­kynn­ing­una voru einnig mikil og verð­­bólg­u­á­lag hækk­­aði skarpt. Þá er ljóst að hluti þeirra for­­senda sem nefndar voru fyrir vaxta­­lækkun Seðla­­banka Íslands í ágúst voru nú brostn­ar og bank­inn hélt vöxtum sínum óbreyttum við síð­ustu vaxta­á­kvörð­un. Í skýr­ingum sínum vís­aði hann meðal ann­ars til mis­taka Hag­stof­unnar sem ástæðu.

Lands­­bank­inn til­kynnti um síð­ustu helgi að hann ætli að leið­rétta lán um þús­und við­­skipta­vina sinna vegna mis­­­taka Hag­­stof­unn­ar. Kostn­aður bank­ans vegna þessa nemur „nokkrum tugum millj­­óna króna“.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Ávöxtur olíupálma. Úr kjarnanum er unnin ljós, gegnsæ pálmaolía en einnig er hægt að vinna svokallaða rauða pálmaolíu úr ávextinum sjálfum.
Yfirvöld í Malasíu reyna að bæta ímynd pálmaolíu
„Pálmaolía er guðsgjöf“ er slagorð sem yfirvöld í Malasíu ætla að nota til að reyna að lappa upp á ímynd pálmaolíunnar. Ræktun pálmaolíu ógnar lífríki í regnskógum víða um heim og hefur varan mætt andstöðu til að mynda í Evrópu.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Mótmælendur komu saman á Austurvelli skömmu eftir að fjölmiðlar greindu frá innihaldi Samherjaskjalanna í nóvember síðastliðnum. Nú virðist sjávarútvegsfyrirtækið vera að mæla almenningsálitið.
Spurt hvað fólki finnist um viðbrögð Samherja við Namibíumálinu
Gallup spurði viðhorfahóp sinn í vikunni um álit á aðgerðum Samherja „í kjölfar ásakana um mútur í Namibíu“. Sjávarútvegsfyrirtækið virðist vera að taka stöðuna á almenningsálitinu, áður en það ræðist í að svara ásökunum í auknum mæli opinberlega.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None