Bjarni hefur „mjög miklar áhyggjur“ af stjórnarmyndun

Formaður Sjálfstæðisflokksins segir stöðuna í íslenskum stjórnmálum miklu alvarlegri en fólk vilji almennt viðurkenna. Útlit sé fyrir að fjóra eða fimm flokka þurfi til að mynda ríkisstjórn. Hann hefur miklar áhyggjur af stöðunni.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála­ráð­herra og for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, hefur miklar áhyggjur af því hvernig rík­is­stjórn verður mynduð eftir kosn­ing­ar, miðað við stöð­una eins og hún birt­ist í skoð­ana­könn­un­um, þar sem ómögu­legt gæti orðið að mynda tveggja flokka stjórn. 

Þetta kom fram í máli Bjarna á fundi Félags kvenna í atvinnu­líf­inu í morg­un. Þar voru full­trúar flokk­anna meðal ann­ars spurðir að því með hvaða flokkum þeir gætu hugsað sér að mynda rík­is­stjórn að loknum kosn­ing­um. 

„Ég held að við stöndum frammi fyrir miklu alvar­legri stöðu heldur en almennt er við­ur­kennt í umræð­unni. Fólki finnst voða gaman að þess­ari stöðu. Þetta er svona sam­kvæm­is­leikur að velta fyrir sér hvernig verður þetta eig­in­lega?“ sagði Bjarn­i. 

Auglýsing

„Ég hef bara mjög miklar áhyggjur af þessu, það er nú bara stað­an. Það er líka reynslan á þessu landi að þriggja flokka stjórnir hafa almennt ekki lifað lengi, en nú þurfum við að fara í fjóra eða fimm. Það er það sem ég hef miklar áhyggjur af. Þetta er ekki sam­kvæm­is­leik­ur, þetta snýst um stöð­ug­leika.“ 

Bjarni sagði í þætt­inum For­ystu­sætið á RÚV í gær­kvöldi að núver­andi rík­is­stjórn myndi ekki halda velli, þar sem að fylgi þeirra verði að öllum lík­­indum ekki nægt til að mynda tveggja flokka rík­­is­­stjórn. Hann sagði einnig að aðstæður í stjórn­­­málum væru mjög óvenju­­leg­­ar. Fyrir honum væri alltaf fyrsti kostur að mynda tveggja flokka stjórn, mörg erfið mál komi upp á hverju kjör­­tíma­bili og eftir því sem flokk­­arnir í stjórn verði fleiri verði sér­­­sjón­­ar­miðin magn­aðri. Það geti leitt til stjórn­­­ar­­falls.

Hægt er að horfa á upp­töku af fund­inum hér að neð­an. Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None