Ríkið heimilar eignarnám vegna Kröflulínu

Ragnheiður Elín Árnadóttir
Auglýsing

Ragn­heiður Elín Árna­dótt­ir, iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra, hefur heim­ilað Lands­neti að fram­kvæma eign­ar­nám á lands­rétt­indum á jörð­inni Reykja­hlíð vegna lagn­ingar Kröflu­lína 4 og 5. Háspennu­lín­urnar liggja frá Kröflu að Þeista­reykjum og þaðan að iðn­að­ar­svæð­inu á Bakka við Húsa­vík. 

Fram kemur í til­kynn­ingu frá ráðu­neyt­inu að eign­ar­náms­beiðnin hafi verið til með­höndl­unar í ráðu­neyt­inu frá því í sept­em­ber 2015. Vegna dóma Hæsta­réttar frá því í vor vegna Suð­ur­nesja­línu 2 taldi ráðu­neytið að rann­saka þyrfti betur mögu­leika á því að leggja við­kom­andi raf­línur í jörðu og óskaði því eftir upp­lýs­ingum frá Lands­neti um sam­an­burð á þeim val­kost­um. Þegar þau gögn lágu fyrir var skorað á Lands­net, sem eign­ar­náms­beið­anda, og land­eig­endur á staðnum að skoða málið í ljósi nýrra upp­lýs­inga og reyna að ná samn­ing­um. 

Eftir þessa áskorun náð­ust samn­ingar við þrjá land­eig­endur til við­bótar og því var eign­ar­náms­beiðni hvað þá varðar dregin til baka 19. ágúst síð­ast­lið­inn.    

Auglýsing

Eftir ítar­lega gagna­öflun og rann­sókn ráðu­neyt­is­ins á öllum mála­vöxtum og sjón­ar­miðum eign­ar­náms­beið­anda og eign­ar­náms­þola telur ráðu­neytið að málið sé nægi­lega upp­lýst til ákvörð­unar og að öll laga­skil­yrði fyrir heim­ild til eign­ar­náms séu fyrir hendi. Var því í dag gefin út ákvörðun um að heim­ila eign­ar­nám á því landi sem um ræð­ir.

Í ákvörðun um að heim­ila eign­ar­nám felst ákveð­inn afnota­réttur af við­kom­andi jörðum fyrir Lands­net í þágu fram­kvæmd­ar­inn­ar. Um bætur vegna eign­ar­náms­ins fer sam­kvæmt lögum um fram­kvæmd eign­ar­náms og sker mats­nefnd eign­ar­náms­bóta úr ágrein­ingi um eign­ar­náms­bæt­ur,“ segir í frétta­til­kynn­ingu frá iðn­að­ar- og við­skipta­ráðu­neyt­in­u. 

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None