Ríkið heimilar eignarnám vegna Kröflulínu

Ragnheiður Elín Árnadóttir
Auglýsing

Ragn­heiður Elín Árna­dótt­ir, iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra, hefur heim­ilað Lands­neti að fram­kvæma eign­ar­nám á lands­rétt­indum á jörð­inni Reykja­hlíð vegna lagn­ingar Kröflu­lína 4 og 5. Háspennu­lín­urnar liggja frá Kröflu að Þeista­reykjum og þaðan að iðn­að­ar­svæð­inu á Bakka við Húsa­vík. 

Fram kemur í til­kynn­ingu frá ráðu­neyt­inu að eign­ar­náms­beiðnin hafi verið til með­höndl­unar í ráðu­neyt­inu frá því í sept­em­ber 2015. Vegna dóma Hæsta­réttar frá því í vor vegna Suð­ur­nesja­línu 2 taldi ráðu­neytið að rann­saka þyrfti betur mögu­leika á því að leggja við­kom­andi raf­línur í jörðu og óskaði því eftir upp­lýs­ingum frá Lands­neti um sam­an­burð á þeim val­kost­um. Þegar þau gögn lágu fyrir var skorað á Lands­net, sem eign­ar­náms­beið­anda, og land­eig­endur á staðnum að skoða málið í ljósi nýrra upp­lýs­inga og reyna að ná samn­ing­um. 

Eftir þessa áskorun náð­ust samn­ingar við þrjá land­eig­endur til við­bótar og því var eign­ar­náms­beiðni hvað þá varðar dregin til baka 19. ágúst síð­ast­lið­inn.    

Auglýsing

Eftir ítar­lega gagna­öflun og rann­sókn ráðu­neyt­is­ins á öllum mála­vöxtum og sjón­ar­miðum eign­ar­náms­beið­anda og eign­ar­náms­þola telur ráðu­neytið að málið sé nægi­lega upp­lýst til ákvörð­unar og að öll laga­skil­yrði fyrir heim­ild til eign­ar­náms séu fyrir hendi. Var því í dag gefin út ákvörðun um að heim­ila eign­ar­nám á því landi sem um ræð­ir.

Í ákvörðun um að heim­ila eign­ar­nám felst ákveð­inn afnota­réttur af við­kom­andi jörðum fyrir Lands­net í þágu fram­kvæmd­ar­inn­ar. Um bætur vegna eign­ar­náms­ins fer sam­kvæmt lögum um fram­kvæmd eign­ar­náms og sker mats­nefnd eign­ar­náms­bóta úr ágrein­ingi um eign­ar­náms­bæt­ur,“ segir í frétta­til­kynn­ingu frá iðn­að­ar- og við­skipta­ráðu­neyt­in­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None