Ríkið heimilar eignarnám vegna Kröflulínu

Ragnheiður Elín Árnadóttir
Auglýsing

Ragn­heiður Elín Árna­dótt­ir, iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra, hefur heim­ilað Lands­neti að fram­kvæma eign­ar­nám á lands­rétt­indum á jörð­inni Reykja­hlíð vegna lagn­ingar Kröflu­lína 4 og 5. Háspennu­lín­urnar liggja frá Kröflu að Þeista­reykjum og þaðan að iðn­að­ar­svæð­inu á Bakka við Húsa­vík. 

Fram kemur í til­kynn­ingu frá ráðu­neyt­inu að eign­ar­náms­beiðnin hafi verið til með­höndl­unar í ráðu­neyt­inu frá því í sept­em­ber 2015. Vegna dóma Hæsta­réttar frá því í vor vegna Suð­ur­nesja­línu 2 taldi ráðu­neytið að rann­saka þyrfti betur mögu­leika á því að leggja við­kom­andi raf­línur í jörðu og óskaði því eftir upp­lýs­ingum frá Lands­neti um sam­an­burð á þeim val­kost­um. Þegar þau gögn lágu fyrir var skorað á Lands­net, sem eign­ar­náms­beið­anda, og land­eig­endur á staðnum að skoða málið í ljósi nýrra upp­lýs­inga og reyna að ná samn­ing­um. 

Eftir þessa áskorun náð­ust samn­ingar við þrjá land­eig­endur til við­bótar og því var eign­ar­náms­beiðni hvað þá varðar dregin til baka 19. ágúst síð­ast­lið­inn.    

Auglýsing

Eftir ítar­lega gagna­öflun og rann­sókn ráðu­neyt­is­ins á öllum mála­vöxtum og sjón­ar­miðum eign­ar­náms­beið­anda og eign­ar­náms­þola telur ráðu­neytið að málið sé nægi­lega upp­lýst til ákvörð­unar og að öll laga­skil­yrði fyrir heim­ild til eign­ar­náms séu fyrir hendi. Var því í dag gefin út ákvörðun um að heim­ila eign­ar­nám á því landi sem um ræð­ir.

Í ákvörðun um að heim­ila eign­ar­nám felst ákveð­inn afnota­réttur af við­kom­andi jörðum fyrir Lands­net í þágu fram­kvæmd­ar­inn­ar. Um bætur vegna eign­ar­náms­ins fer sam­kvæmt lögum um fram­kvæmd eign­ar­náms og sker mats­nefnd eign­ar­náms­bóta úr ágrein­ingi um eign­ar­náms­bæt­ur,“ segir í frétta­til­kynn­ingu frá iðn­að­ar- og við­skipta­ráðu­neyt­in­u. 

Fjöldi tilkynntra kynferðisafbrota mun hærri en vanalega
Tilkynningum um kynferðisbrot til lögreglunnar fjölgar. Fjölgunin nemur 18 prósentum á tímabilinu.
Kjarninn 18. júlí 2019
Stjórn HB Granda samþykkir kaup á sölufélögum í Asíu og breytir nafninu í Brim
Félagið gerði kauptilboð í asísku félögin fyrir 4,4 milljarð króna. Nýtt nafn á að markaðssetja félagið á alþjóðamörkuðum.
Kjarninn 18. júlí 2019
Útganga án Brexit-samnings myndi valda efnahagslægð í Bretlandi
Efnahagslægð Breta mun hefjast á næsta ári verði enginn samningur gerður um útgöngu Breta úr Evrópusambandinu samkvæmt Skrifstofu Bretlands um ábyrg fjárlög. Spá Seðlabanka Bretlands er þó mun svartsýnni.
Kjarninn 18. júlí 2019
Ólafur Margeirsson
Hvaða lausafjárskortur?
Kjarninn 18. júlí 2019
Lækka skerðingu örorkubóta
Ný lagabreyting breytir tekjuviðmiði örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega. Formaður Öryrkjabandalags Íslands segir hópinn nú fá 35 aura afslátt af krónu á móti krónu skerðingunni og hún nemi 65 prósentum í stað hundrað.
Kjarninn 18. júlí 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Sigurður Ingi vill ganga eins langt og hægt er í nýrri löggjöf um jarðakaup
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust.
Kjarninn 18. júlí 2019
Óskammfeilnir stjórnmálamenn koma ítrekað fram með blekkingar
Hagfræðiprófessor segir að stjórnmál samtímans gangi nú í gegnum mikla erfiðleika, vegna veikara lýðræðis og uppgangs blekkinga óskammfeilinna stjórnmálamanna. Hann segir fjármálakreppuna hafa haft mikil áhrif um allan heim á uppgang popúlisma.
Kjarninn 17. júlí 2019
Katrín Jakobsdóttir segir ummæli Trump dæma sig sjálf
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir ummæli Donalds Trump, Bandaríkjaforseta, um þingkonur Demókrataflokksins óboðleg og segir ummælin dæma sig sjálf.
Kjarninn 17. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None