Viðreisn útilokar ekki samstarf með stjórnarandstöðuflokkunum

ruv.png
Auglýsing

Bene­dikt Jóhann­es­son, for­maður Við­reisn­ar, segir að hann úti­loki ekki sam­starf með þeim fjórum flokkum sem sátu í stjórn­ar­and­stöðu á síð­asta kjör­tíma­bili, þótt hann hafi bent á að slíkt sam­starf gæti orðið erfitt og flók­ið. Þetta kom fram í kosn­inga­þætti á RÚV í kvöld. Bene­dikt hefur áður marg­sinnis úti­lokað að Við­reisn myndi rík­is­stjórn með Sjálf­stæð­is­flokki og Fram­sókn­ar­flokki sam­an.

Að mati Bene­dikts kemur líka alveg til greina að mynda minni­hluta­stjórn en líka að mynda breiða stjórn yfir miðj­una með aðkomu flokka á hægri og vinstri væng stjórn­mál­anna. Þeir flokkar sem eru á sitt hvorum vængnum á þeim skala eru Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn og Vinstri græn.

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, hefur tekið afar dræmt í það að mynda rík­is­stjórn með Sjálf­stæð­is­flokknum og gerði það aftur í þætt­inum í kvöld. Hún end­ur­tók að lengst væri á milli þeirra flokka í mál­efn­um.

Auglýsing

Ótt­arr Proppé, for­maður Bjartrar fram­tíð­ar, sagði nið­ur­stöðu kosn­ing­anna vera ákall um breytt vinnu­brögð og að ólíkt fólk með mis­mun­andi skoð­anir gæti unnið áfram. Hann seg­ist sam­mála Bene­dikt Jóhann­essyni um að hann vilji rík­is­stjórn með meiri breidd. Í kosn­inga­bar­átt­unni hafi legið tals­vert langt á milli Bjartrar fram­tíðar og núver­andi stjórn­ar­flokka. Það þyrfti því tals­vert að breyt­ast til að þar væru sam­starfs­flet­ir.

Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, end­ur­tók þá skoðun sína að hann ætti að fá stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð í ljósi þess að flokkur hans væri stærstur í öllum kjör­dæm­um. Hann sagði nauð­syn­legt að mynda sterka stjórn en sagð­ist þreyttur á því að svara spurn­ingum um hvaða mögu­leikar væru í stöð­unni. Það myndi ein­fald­lega að koma í ljós á næstu dög­um.

Birgitta Jóns­dótt­ir, þing­kona Pírata, sagði að flokkur hennar úti­lok­aði enn sam­starf með Sjálf­stæð­is­flokki og Fram­sókn­ar­flokki. Eitt meg­in­mark­mið Pírata væri að takast á við spill­ingu og það væri alveg skýrt að flokk­ur­inn gæti ekki unnið í rík­is­stjórn með flokkum þar sem fimm ráð­herrar tók­ust á við spill­ing­ar­mál á síð­asta kjör­tíma­bili. Þar vís­aði hún nær örugg­lega í leka­mál Hönnu Birnu Krist­jáns­dótt­ur, Orku Energy-­mál Ill­uga Gunn­ars­son­ar, Wintris-­mál Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar og veru Bjarna Bene­dikts­sonar og Ólafar Nor­dal í Panama­skjöl­un­um.

Sig­urður Ingi Jóhanns­son, starf­andi for­sæt­is­ráð­herra og for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, var spurður af því hvort flokkur hans myndi taka sæti í rík­is­stjórn stæði það til boða, í ljósi þess að ekki hafi verið yfir lýst yfir miklum áhuga hjá hinum stjórn­mála­flokk­unum að vinna með flokkn­um. Hann sagð­ist til reiðu búinn og benti á að sam­starf við aðra flokka hefði gengið vel á síð­ustu sex mán­uð­um, eftir að hann tók við sem for­sæt­is­ráð­herra.

Oddný Harð­ar­dótt­ir, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, segir að hún myndi aldrei standa í vegi fyrir því að umbóta­stjórn yrði mynd­uð. Ef Sam­fylk­ingin gæti lagt henni lið þá myndi hún gera það.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Ótvíræður sigurvegari kosninganna, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu, er Framsóknarflokkurinn.
Sigrar og töp sveitarstjórnarkosninganna
Framsóknarflokkurinn vann sveitarstjórnarkosningarnar, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu. Sjálfstæðisflokkur mátti þola nokkur erfið töp en vann sigra inn á milli. Vinstri grænum gengur ekkert ná fótfestu í stærstu sveitarfélögum landsins.
Kjarninn 15. maí 2022
Danska kvennasveitin Reddi komst ekki áfram á úrslitakvöld Eurovision á laugardag. Danmörku var eina Norðulandaþjóðin sem komst ekki áfram í úrslit og Danir velta fyrir sér hvað fór úrskeiðis.
Gangtruflanir í dönsku Eurovision vélinni
Í annað skipti í röð mistókst Dönum að komast í úrslit Eurovision söngvakeppninnar. Danskir Eurovision sérfræðingar segja ekki nóg að flytjendur standi sig vel, lagið þurfi að höfða til áhorfenda og dómara.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None