Gerir ekki ráð fyrir stefnubreytingu gagnvart NATO

Utanríkisráðherra gerir ekki ráð fyrir stefnubreytingu íslenskra stjórnvalda gagnvart NATO í kjölfar þess að Donald Trump var kosinn forseti.

Lilja Alfreðsdóttir heilsar John Kerry, utanríkisráðherra Bandaríkjanna. Erfitt er að áætla hver utanríkisstefna Donalds Trump verði og því síður hvaða áhrif slík stefna hafi á Ísland.
Lilja Alfreðsdóttir heilsar John Kerry, utanríkisráðherra Bandaríkjanna. Erfitt er að áætla hver utanríkisstefna Donalds Trump verði og því síður hvaða áhrif slík stefna hafi á Ísland.
Auglýsing

Lilja Alfreðs­dóttir utan­rík­is­ráð­herra segir ótíma­bært að álykta nokkuð um fram­tíð NATO og áhrif boð­aðra stefnu­breyt­inga Don­alds Trump, nýkjör­ins for­seta Banda­ríkj­anna, á veru Íslands í hern­að­ar­banda­lag­inu.

Trump lagði mikla áherslu á í kosn­­inga­bar­áttu sinni að aðild­­ar­­ríki NATO myndu, í hans valda­­tíð, leggja til þær fjár­­hæðir sem þær hafa skuld­bundið sig til að greiða til NATO. Ísland er meðal aðild­­ar­­ríkja NATO og er þar minnsta aðild­­ar­­ríkið og eina ríkið sem hefur ekki her. Ísland er meðal þeirra landa sem hefur ekki greitt að fullu þær fjár­­hæðir sem samn­ing­­ur­inn utan um Atl­ants­hafs­­banda­lagið gerir kröfu um.

Í utan­rík­is­ráðu­neyt­inu er fylgst náið með stöð­unni. Ekki sé hægt að leggja mat á áhrif þess að Don­ald Trump hafi verið kjör­inn for­seti Banda­ríkj­anna fyrr en að stefna hans í utan­rík­is­málum skýrist bet­ur. Trump lét hafa eftir sér ótal ummæli sem myndu hafa bein og óbein áhrif á Ísland ef það gengi eft­ir. Nýkjör­inn for­seti tal­aði hins vegar á allt öðrum nótum í nótt eftir að ljóst var að hann hefði náð kjöri. Ómögu­legt sé þess vegna að ráða í fram­haldið vegna þess­arar óvissu.

Auglýsing

„Fyrst er það að nefna að við höfum farið yfir það sem hann hefur að sag­t,“ segir Lilja í sam­tali við Kjarn­ann. „Það er nokkuð erfitt að ráða í hans stefnu; hann hefur ekki lagt til lista um hvað hann hygg­ist gera. Það verður farið betur yfir það og þess vegna er ótíma­bært að álykta neitt um þetta, fyrr en við sjáum hver verði þeirra utan­rík­is­ráð­herra og hver verði þeirra varn­ar­mála­ráð­herra.“

Lilja bendir á að Trump hafi haft orð um Atl­ants­hafs­banda­lagið og að hann hafi viljað skoða hvaða fram­lög aðild­ar­ríkin hafa lagt til NATO. „Vera okkar í NATO skiptir okkur miklu máli. Ég geri ekki ráð fyrir stefnu­breyt­ingu hvað okkur varð­ar,“ segir hún og bendir á að þó Ísland hafi ekki þurft að standa við fjár­hags­legar skuld­bind­ingar hafi Ísland lagt til aðra þætti eins og til dæmis land­svæði undir her­stöð. Í takt við þjóðar­ör­ygg­is­stefnu Íslands þá er þátt­taka í NATO mik­il­væg.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Ávöxtur olíupálma. Úr kjarnanum er unnin ljós, gegnsæ pálmaolía en einnig er hægt að vinna svokallaða rauða pálmaolíu úr ávextinum sjálfum.
Yfirvöld í Malasíu reyna að bæta ímynd pálmaolíu
„Pálmaolía er guðsgjöf“ er slagorð sem yfirvöld í Malasíu ætla að nota til að reyna að lappa upp á ímynd pálmaolíunnar. Ræktun pálmaolíu ógnar lífríki í regnskógum víða um heim og hefur varan mætt andstöðu til að mynda í Evrópu.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Mótmælendur komu saman á Austurvelli skömmu eftir að fjölmiðlar greindu frá innihaldi Samherjaskjalanna í nóvember síðastliðnum. Nú virðist sjávarútvegsfyrirtækið vera að mæla almenningsálitið.
Spurt hvað fólki finnist um viðbrögð Samherja við Namibíumálinu
Gallup spurði viðhorfahóp sinn í vikunni um álit á aðgerðum Samherja „í kjölfar ásakana um mútur í Namibíu“. Sjávarútvegsfyrirtækið virðist vera að taka stöðuna á almenningsálitinu, áður en það ræðist í að svara ásökunum í auknum mæli opinberlega.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None