Ríkisfjármálastefna stóra hindrunin á leið flokkanna fimm

Þorsteinn Víglundsson, fyrrverandi framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, er lykilmaður í þingflokki Viðreisnar. Katrín Jakobsdóttir er formaður Vinstri grænna og verðandi forsætisráðherra, náist að mynda fimm flokka ríkisstjórn.
Þorsteinn Víglundsson, fyrrverandi framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, er lykilmaður í þingflokki Viðreisnar. Katrín Jakobsdóttir er formaður Vinstri grænna og verðandi forsætisráðherra, náist að mynda fimm flokka ríkisstjórn.
Auglýsing

Í við­ræðum Vinstri grænna, Pírata, Bjartrar fram­tíð­ar, Við­reisnar og Sam­fylk­ing­ar­innar um myndun nýrrar rík­is­stjórnar hafa ekki komið upp sýni­leg vanda­mál sem eigi að koma í veg fyrir að flokk­arnir fimm nái sam­stöðu um Evr­ópu-, sjáv­ar­út­vegs- og stjórn­ar­skrár­mál. Þó á eftir að útfæra stefnu í öllum þessum mála­flokkum og því gæti sú staða breyst, sér­stak­lega hvað varðar sjáv­ar­út­vegs­mál. Heim­ildir Kjarn­ans herma að erf­ið­ast sé talið að ná saman um rík­is­fjár­mála­stefnu, þar á meðal skatta­mál. Þar sé mesta bilið milli Vinstri grænna ann­ars vegar og Við­reisnar hins veg­ar. Við­reisn vill ein­falda skatt­kerf­ið, inn­leiða reglur um hámarks­aukn­ingu rík­is­út­gjalda á ári og stunda öguð rík­is­fjár­mál á meðan að Vinstri græn leggja mikla áherslu á að auka félags­legan jöfnuð í gegnum skatt­kerfið og með auknum útgjöldum til vel­ferð­ar­mála.

Þegar ákveðið var að for­svars­menn flokk­anna fimm myndu hitt­ast um helg­ina til að kanna grund­völl fyrir stjórn­ar­myndun láu fyrir aug­ljósir átaka­punkt­ar. Þeir helstu voru auð­linda­mál, skatta­mál og stjórn­ar­skrár­mál auk þess sem ekki lá skýrt fyrir hvort sátt væri um að setja spurn­ing­una um áfram­hald­andi við­ræður um aðild að Evr­ópu­sam­band­inu í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans gekk vel að ræða þessi mál á fundi flokk­anna fimm á laug­ar­dag, sem alls 15 manns tóku þátt í. Þ.e. þrír frá hverjum flokki.

Í gær fund­aði svo Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna og verð­andi for­sæt­is­ráð­herra gangi form­legar við­ræður eft­ir, með for­svars­mönnum Pírata, Bjartrar fram­tíð­ar, Við­reisnar og Sam­fylk­ingar til þar sem farið var yfir mögu­legt verk­lag ef af form­legum við­ræðum yrði.

Auglýsing

Í kjöl­far fund­ar­ins fór hver for­svars­maður til fundar við sinn þing­flokk þar sem ákvörðun var tekin um hvort að hefja ætti form­legar við­ræð­ur. Klukkan 18 í gær var svo send út til­kynn­ing um að flokk­arnir fimm ætl­uðu að hefja slík­ar.

Mál­efna­hópar flokk­anna verða nú skip­aðir og þeir munu á næstu dögum fara yfir mál­efna­grund­völl hugs­an­legs sam­starfs. Sú vinna mun hefj­ast í dag og hóp­arnir munu funda á nefnd­ar­sviði Alþing­is.

Katrín greindi frá því í útvarps­þætt­inum Í Bít­inu í morgun að hún hafi upp­lýst Guðna Th. Jóhann­es­son, for­seta Íslands, um stöðu mála í gær­kvöldi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None