Ríkisfjármálastefna stóra hindrunin á leið flokkanna fimm

Þorsteinn Víglundsson, fyrrverandi framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, er lykilmaður í þingflokki Viðreisnar. Katrín Jakobsdóttir er formaður Vinstri grænna og verðandi forsætisráðherra, náist að mynda fimm flokka ríkisstjórn.
Þorsteinn Víglundsson, fyrrverandi framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, er lykilmaður í þingflokki Viðreisnar. Katrín Jakobsdóttir er formaður Vinstri grænna og verðandi forsætisráðherra, náist að mynda fimm flokka ríkisstjórn.
Auglýsing

Í við­ræðum Vinstri grænna, Pírata, Bjartrar fram­tíð­ar, Við­reisnar og Sam­fylk­ing­ar­innar um myndun nýrrar rík­is­stjórnar hafa ekki komið upp sýni­leg vanda­mál sem eigi að koma í veg fyrir að flokk­arnir fimm nái sam­stöðu um Evr­ópu-, sjáv­ar­út­vegs- og stjórn­ar­skrár­mál. Þó á eftir að útfæra stefnu í öllum þessum mála­flokkum og því gæti sú staða breyst, sér­stak­lega hvað varðar sjáv­ar­út­vegs­mál. Heim­ildir Kjarn­ans herma að erf­ið­ast sé talið að ná saman um rík­is­fjár­mála­stefnu, þar á meðal skatta­mál. Þar sé mesta bilið milli Vinstri grænna ann­ars vegar og Við­reisnar hins veg­ar. Við­reisn vill ein­falda skatt­kerf­ið, inn­leiða reglur um hámarks­aukn­ingu rík­is­út­gjalda á ári og stunda öguð rík­is­fjár­mál á meðan að Vinstri græn leggja mikla áherslu á að auka félags­legan jöfnuð í gegnum skatt­kerfið og með auknum útgjöldum til vel­ferð­ar­mála.

Þegar ákveðið var að for­svars­menn flokk­anna fimm myndu hitt­ast um helg­ina til að kanna grund­völl fyrir stjórn­ar­myndun láu fyrir aug­ljósir átaka­punkt­ar. Þeir helstu voru auð­linda­mál, skatta­mál og stjórn­ar­skrár­mál auk þess sem ekki lá skýrt fyrir hvort sátt væri um að setja spurn­ing­una um áfram­hald­andi við­ræður um aðild að Evr­ópu­sam­band­inu í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans gekk vel að ræða þessi mál á fundi flokk­anna fimm á laug­ar­dag, sem alls 15 manns tóku þátt í. Þ.e. þrír frá hverjum flokki.

Í gær fund­aði svo Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna og verð­andi for­sæt­is­ráð­herra gangi form­legar við­ræður eft­ir, með for­svars­mönnum Pírata, Bjartrar fram­tíð­ar, Við­reisnar og Sam­fylk­ingar til þar sem farið var yfir mögu­legt verk­lag ef af form­legum við­ræðum yrði.

Auglýsing

Í kjöl­far fund­ar­ins fór hver for­svars­maður til fundar við sinn þing­flokk þar sem ákvörðun var tekin um hvort að hefja ætti form­legar við­ræð­ur. Klukkan 18 í gær var svo send út til­kynn­ing um að flokk­arnir fimm ætl­uðu að hefja slík­ar.

Mál­efna­hópar flokk­anna verða nú skip­aðir og þeir munu á næstu dögum fara yfir mál­efna­grund­völl hugs­an­legs sam­starfs. Sú vinna mun hefj­ast í dag og hóp­arnir munu funda á nefnd­ar­sviði Alþing­is.

Katrín greindi frá því í útvarps­þætt­inum Í Bít­inu í morgun að hún hafi upp­lýst Guðna Th. Jóhann­es­son, for­seta Íslands, um stöðu mála í gær­kvöldi.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None