Raunverð fjölbýlis hefur hækkað um 50% á fimm árum

24216414821_774b5e8eb2_o.jpg
Auglýsing

Raun­verð fjöl­býlis hefur hækkað um 50 pró­sent frá upp­hafi árs­ins 2011, og raun­verð sér­býlis um 30 pró­sent. Ef aðeins er horft á síð­ast­liðið ár hefur raun­verð fjöl­býlis hækkað um 14,2 pró­sent og raun­verð sér­býlis um 14,7 pró­sent. Þetta kemur fram í nýrri hag­sjá Lands­bank­ans. Raun­verð fast­eigna hefur hækkað mun meira en ann­ars hefði orðið vegna þess að verð­bólga hefur verið lág og stöðug um langt skeið. 

Fast­eigna­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði um tvö pró­sent milli mán­aða í októ­ber síð­ast­liðn­um. Verð á fjöl­býli hækk­aði um 1,8 pró­sent en á sér­býli um 2,2 pró­sent. Þegar horft er 12 mán­uði aftur í tím­ann hefur fjöl­býl­is­verð hækkað um 13,6 pró­sent og sér­býli um 14,2 pró­sent, en þetta eru mestu árs­hækk­anir sem sést hafa frá árinu 2007. 

Annan mán­uð­inn í röð eru hækk­anir á sér­býlum meiri en á fjöl­býl­um, en því hefur verið öfugt farið und­an­farin ár og frá vor­inu 2012 hefur hækkun í fjöl­býli verið meiri á hverju ári. Und­an­farna mán­uði hefur hækkun á sér­býlum hins vegar tekið við sér og tekið fram út fjöl­býl­is­hækk­un­um. Breyt­ingar á verði sér­býlis eru iðu­lega sveiflu­kennd­ari en á fjöl­býli, en hag­fræði­deild Lands­bank­ans segir að núver­andi fer­ill á hækk­unum á sér­býli hafi bæði verið óvenju­lega langur og hækk­unin hafi verið óvenju­lega mik­il. Við­skipti með sér­býli hafa líka verið mun líf­legri á þessu ári en í fyrra, á meðan við­skipti með fjöl­býli eru svip­uð. 

Auglýsing

Lands­bank­inn segir að eftir mikla aukn­ingu fast­eigna­við­skipta í fyrra líti nú út fyrir að mark­að­ur­inn sé að falla í svipað horf og á árunum 2011 til 2014, með hóf­legri aukn­ingu. Eft­ir­spurn­inni eftir hús­næði, sér­stak­lega litlum íbúð­um, hefur hins vegar ekki verið mætt og almenn sé skort­ur­inn á fram­boði ásamt mik­illi kaup­mátt­ar­aukn­ingu stærsti skýr­ing­ar­þáttur í miklum verð­hækk­un­um. 

Þá bendir bank­inn á að sam­kvæmt gögnum um þing­lýsta kaup­samn­inga hafa ein­ungis þús­und íbúðir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, sem byggðar hafa verið 2012 og síð­ar, verið seld­ar. Þetta eru tæp­lega átta pró­sent af við­skipt­unum á tíma­bil­inu. Því sé varla hægt að halda því fram að dýr­ari nýbygg­ingar séu ráð­andi í verð­þróun síð­ustu miss­era. Hlut­fall nýrra íbúða er lang­lægst í Reykja­vík, þrjú pró­sent síð­ustu fjögur ár og tvö pró­sent und­an­farið ár, en lang­hæst í Garða­bæ, rúm­lega 40 pró­sent í ár og 26% að með­al­tali síð­ustu fjögur ár.

Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None