Raunverð fjölbýlis hefur hækkað um 50% á fimm árum

24216414821_774b5e8eb2_o.jpg
Auglýsing

Raun­verð fjöl­býlis hefur hækkað um 50 pró­sent frá upp­hafi árs­ins 2011, og raun­verð sér­býlis um 30 pró­sent. Ef aðeins er horft á síð­ast­liðið ár hefur raun­verð fjöl­býlis hækkað um 14,2 pró­sent og raun­verð sér­býlis um 14,7 pró­sent. Þetta kemur fram í nýrri hag­sjá Lands­bank­ans. Raun­verð fast­eigna hefur hækkað mun meira en ann­ars hefði orðið vegna þess að verð­bólga hefur verið lág og stöðug um langt skeið. 

Fast­eigna­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði um tvö pró­sent milli mán­aða í októ­ber síð­ast­liðn­um. Verð á fjöl­býli hækk­aði um 1,8 pró­sent en á sér­býli um 2,2 pró­sent. Þegar horft er 12 mán­uði aftur í tím­ann hefur fjöl­býl­is­verð hækkað um 13,6 pró­sent og sér­býli um 14,2 pró­sent, en þetta eru mestu árs­hækk­anir sem sést hafa frá árinu 2007. 

Annan mán­uð­inn í röð eru hækk­anir á sér­býlum meiri en á fjöl­býl­um, en því hefur verið öfugt farið und­an­farin ár og frá vor­inu 2012 hefur hækkun í fjöl­býli verið meiri á hverju ári. Und­an­farna mán­uði hefur hækkun á sér­býlum hins vegar tekið við sér og tekið fram út fjöl­býl­is­hækk­un­um. Breyt­ingar á verði sér­býlis eru iðu­lega sveiflu­kennd­ari en á fjöl­býli, en hag­fræði­deild Lands­bank­ans segir að núver­andi fer­ill á hækk­unum á sér­býli hafi bæði verið óvenju­lega langur og hækk­unin hafi verið óvenju­lega mik­il. Við­skipti með sér­býli hafa líka verið mun líf­legri á þessu ári en í fyrra, á meðan við­skipti með fjöl­býli eru svip­uð. 

Auglýsing

Lands­bank­inn segir að eftir mikla aukn­ingu fast­eigna­við­skipta í fyrra líti nú út fyrir að mark­að­ur­inn sé að falla í svipað horf og á árunum 2011 til 2014, með hóf­legri aukn­ingu. Eft­ir­spurn­inni eftir hús­næði, sér­stak­lega litlum íbúð­um, hefur hins vegar ekki verið mætt og almenn sé skort­ur­inn á fram­boði ásamt mik­illi kaup­mátt­ar­aukn­ingu stærsti skýr­ing­ar­þáttur í miklum verð­hækk­un­um. 

Þá bendir bank­inn á að sam­kvæmt gögnum um þing­lýsta kaup­samn­inga hafa ein­ungis þús­und íbúðir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, sem byggðar hafa verið 2012 og síð­ar, verið seld­ar. Þetta eru tæp­lega átta pró­sent af við­skipt­unum á tíma­bil­inu. Því sé varla hægt að halda því fram að dýr­ari nýbygg­ingar séu ráð­andi í verð­þróun síð­ustu miss­era. Hlut­fall nýrra íbúða er lang­lægst í Reykja­vík, þrjú pró­sent síð­ustu fjögur ár og tvö pró­sent und­an­farið ár, en lang­hæst í Garða­bæ, rúm­lega 40 pró­sent í ár og 26% að með­al­tali síð­ustu fjögur ár.

Skiptar skoðanir um uppátæki Hatara
Það vakti mikla athygli þegar meðlimir Hatara veifuðu fána Palestínu í beinni útsendingu frá úrslitum Eurovison í Tel Aviv í gær. Uppátækið hefur bæði verið lofað og gagnrýnt.
Kjarninn 19. maí 2019
Vala Yates
Karolina Fund: Vala Yates – Fyrsta plata
Vala Yates, söngkona og tónskáld, vinnur nú að sinni fyrstu sólóplötu. Lög og texti eru samin af Völu, en platan mun innihalda fimm lög á íslensku og fimm á ensku.
Kjarninn 19. maí 2019
Björn Gunar Ólafsson
Innstæðutryggingar
Kjarninn 19. maí 2019
Enn sannfærðari en áður um að það hafi verið rétt að mynda ríkisstjórnina
Svandís Svavarsdóttir segir að Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sé „fantagóð“ í því að stýra ríkisstjórn þeirra þriggja ólíku flokka sem nú sitja að völdum á Íslandi. Stundum þurfi að takast á við ríkisstjórnarborðið.
Kjarninn 19. maí 2019
Halfdan Rasmussen, eitt vinsælasta skáld Dana.
Hvað gera Kasper, Jesper og Jónatan nú
Danska forlagið Gyldendal ákvað að sleppa átta ljóðum úr safni ljóða eftir skáldið Halfdan Rasmussen, þau eiga það sameiginlegt að í þeim koma fyrir orðin negri og hottintotti. Sú ákvörðun forlagsins hefur vakið mikla athygli í Danmörku.
Kjarninn 19. maí 2019
Áhætta á fasteignamarkaði
Nýjasta spá Hagstofu Íslands um þróun mála í efnahagslífinu bendir til þess að fasteignamarkaðurinn gæti átt erfitt uppdráttar á næstu misserum.
Kjarninn 19. maí 2019
Hatari veifaði Palestínufánum
Liðsmenn Hatara héldu á fána Palestínu þegar tilkynnt var um stigin úr símakosningunni í Eurovison í kvöld. Hatari hafnaði í 10. sæti í keppninni.
Kjarninn 19. maí 2019
Fjárhagslegur ávinningur er af sameiginlegum lyfjainnkaupum
Svandís Svavarsdóttir segir að það bæði ríkissjóður og notendur lyfja muni njóta góðs af samstarfi við hin Danmörk og Noreg um innkaup á lyfjum. Innkaup verði hagstæðari og öryggi í afhendingu meira.
Kjarninn 18. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None