Guðni vill að þingmenn endurheimti traust Alþingis

Guðni Th. Jóhannesson
Auglýsing

„End­ur­heimt trausts er í senn mögu­leg og brýn. Nú er lag að auka veg­semd þings­ins og virð­ingu – takast vissu­lega á í þingsal, deila hart ef svo ber und­ir, en bæta vinnu­brögð­in, við­mót­ið, reglur og þing­sköp. Um leið skulum við halda í heiðri góðar hefðir og venj­ur, læra af sög­unni, hafa víti til varn­að­ar.“ Þetta sagði Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, við þing­setn­ingu Alþingis í dag. 

Þetta var fyrsta þing­setn­ing Guðna frá því að hann var kjör­inn í emb­ætti for­seta Íslands í sum­ar. Hann ræddi um þær óvenju­legu aðstæður sem Alþingi kemur nú saman við, þar sem ekki hefur enn tek­ist að mynda nýja rík­is­stjórn. Hann tal­aði einnig um Krist­ján Eld­járn, þriðja for­seta Íslands, en öld er í dag frá fæð­ingu hans. „Ekki er örgrannt um að almenn­ingi hafi þótt til vansa hve illa þing­inu gekk að mynda ­rík­is­stjórnir síð­ustu ár Krist­jáns Eld­járns á for­seta­stóli,“ sagði Guðni, en áfram hafi kjós­endur þó treyst Alþing­i. 

Sú er því miður ekki raunin um okkar daga. Fleira hrundi en bankar haustið 2008. Fólki fann­st ­þingið hafa brugð­ist. Þótt margt hafi breyst til batn­aðar er ljóst að ekki hefur skap­ast á ný það ­traust sem þarf að ríkja milli þings og þjóð­ar. Íslend­ingar dæma alþing­is­menn af verk­um þeirra, fram­komu og starfs­hátt­u­m.“ Úrbóta væri þörf í þingsaln­um, og um það væru margir sam­mála. „Deilu­efni þurfa ítar­lega umræðu en mál­þóf vekur furðu fólks og andúð. Meiri­hluti þarf að hafa úrslita­vald en þeir sem eru í minni­hluta verða að geta haft áhrif á gang mála.“ 

Auglýsing

Guðni gerði einnig að umtals­efni hversu margir nýir þing­menn væru nú komnir til starfa á Alþingi. Aldrei áður hafi eins margir nýliðar sest á þing, rúm­lega helm­ingur þing­manna. Aldrei hafi þing­reynsla verið eins lít­il, aldrei hafi eins margar konur verið í þing­heimi og lík­lega hafi bak­grunnur þing­manna aldrei verið eins fjöl­breytt­ur. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None