Markús segist ekki hafa þurft að tilkynna um eignastýringu

17-juni-a-austurvelli_14486046861_o.jpg
Auglýsing

Markús Sig­ur­björns­son, dóm­ari við Hæsta­rétt, seg­ist hafa til­kynnt nefnd um dóm­ara­störf um sölu á hluta­bréfum í sinni eigu þegar við­skiptin áttu sér stað, og hann hafi fengið leyfi nefnd­ar­innar þegar honum áskotn­uð­ust þau. Hann hafi hins vegar ekki þurft að til­kynna um hvernig hann ráð­staf­aði pen­ing­unum eftir söl­una. 

Markús sendi frá sér yfir­lýs­ingu vegna umfjöll­unar fjöl­miðla um fjár­mál hans, en eins og kom fram í Kast­ljósi og á Stöð 2 í gær­kvöldi er hann einn þeirra dóm­ara við Hæsta­rétt sem áttu um tíma hluta­bréf í Glitni. Í yfir­lýs­ing­unni kemur fram að hann hafi fengið arf eftir móður sína árið 2002, sem hafi meðal ann­ars falist í hlut­deild í hluta­bréfum í Eim­skip, Flug­leiðum og Íslands­banka. Hann hafi fengið leyfi nefndar um dóm­ara­störf til að eign­ast hluta­bréf­in. „Ég til­kynnti síðan nefnd­inni með bréfi 11. des­em­ber 2003 að ég hefði selt hluta­bréfin í Hf. Eim­skipa­fé­lagi Íslands og Flug­leiðum hf. og með bréfi 28. febr­úar 2007 að ég hefði selt hluta­bréfin í Glitni banka hf,“ segir í yfir­lýs­ingu Mark­ús­ar. 

Eftir sölu hluta­bréf­anna hafi hann sett and­virði þeirra að stærstum hluta í eigna­stýr­ingu hjá Glitni, „þar sem því var á grund­velli samn­ings um þá þjón­ustu meðal ann­ars ráð­stafað til að kaupa hlut­deild­ar­skír­teini í ýmsum verð­bréfa­sjóð­um, sem bank­inn bauð almenn­ingi. Hvorki átti ég sam­kvæmt lögum nr. 15/1998 né reglum nr. 463/2000 að til­kynna nefnd um dóm­ara­störf um kaup á slíkum hlut­deild­ar­skír­tein­um, enda varð ég ekki með þeim eig­andi að hlut í félag­i.“ 

Auglýsing

Markús segir svo að það skuli áréttað að dóm­ara beri að eigin frum­kvæði að gæta að hæfi sínu í sér­hverju máli sem hann dæmi í. „Það hef ég ávallt gert, þar á meðal í málum sem varðað hafa Glitni banka hf. eða fyrr­ver­andi starf­menn hans.“ 

Fimm áttu hlut í Glitni

Hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ar­­arnir Eiríkur Tóm­a­s­­son, Ing­veldur Ein­­ar­s­dótt­ir, Árni Kol­beins­­son (sem er hætt­­ur) og Markús Sig­­ur­­björns­­son áttu öll hlut í Glitni á árunum 2007 og 2008. Þetta kemur fram í Frétta­­blað­inu í dag. Þá greindi Kast­­ljós frá því í gær að Ólafur Börkur Þor­­valds­­son, sem gegnt hefur emb­ætti hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ara frá árinu 2003, hafi einnig átt hluta­bréf í Glitni um tíma á árinu 2007. Hann seldi bréf sín í lok þess árs og fjár­­­festi í pen­inga­­mark­aðs­­sjóði innan Glitn­­is. Markús seldi sín bréf einnig í byrjun árs 2008 og kom ávinn­ingnum auk við­­bót­­ar­­fé, alls um 60 millj­­ónum króna, fyrir í eigna­­stýr­ingu hjá Glitn­i. Auk þess áttu Markús og Ing­veldur hlut í pen­inga­­mark­aðs­­sjóðum Glitnis þegar bank­­arnir féllu. Hluta­bréf dóm­­ar­anna sem enn áttu slík við hrunið urðu öll verð­­laus þegar Glitnir féll haustið 2008.

Fyrst var greint frá hluta­bréfa­­eign Mark­úsar og Ólafs Barkar í fréttum Stöðvar 2 og síð­an í Kast­­ljósi í gær. Dóm­­urum er skylt að upp­­lýsa nefnd um dóm­­ara­­störf um hluta­bréfa­­eign sína. Í Kast­­ljósi sagði Hjör­­dís Hákon­­ar­dótt­ir, for­­maður þeirrar nefnd­­ar, að það yrði á engan hátt ráðið að Markús hefði til­­kynnt nefnd­inni um hluta­bréfa­­eign sína né sóst eftir heim­ild til við­­skipta sinna eins og lög kveða á um. Markús sagði sjálfur í svari til Kast­­ljóss að hann hefði til­kynnt og óskað heim­ildar fyrir eign­­ar­hlut sínum árið 2002 og að hann hafi fengið hluta­bréfin í arf. Það sjá­ist á bréfum sem hann hafi sent þáver­andi for­­manni nefnd­­ar­inn­­ar, Gunn­laugi Claes­­sen. Auk þess hafi hann til­­kynnt þáver­andi for­­manni nefnd­­ar­innar um það þegar bréfin í Glitni voru seld 2007. Þau gögn finn­­ast ekki hjá nefnd­inni, en for­­maður nefnd­­ar­innar hverju sinni geymir öll skjöl henn­­ar. 

Kast­­ljós rifj­aði upp að vef­mið­ill­inn Eyjan hafi árið 2010 sent spurn­ingar til allra þáver­andi dóm­­ara við Hæsta­rétt þar sem óskað var upp­­lýs­inga um hluta­bréfa­­eign þeirra fyrir hrun og mög­u­­leg áhrif á hæfi til að dæma í hrun­­mál­un­­um. Ólafur Börkur var einn þriggja sem svör­uðu. Í end­­ur­­sögn Eyj­unnar var svar hans eft­ir­far­andi: „Ómög­u­­legt sé að vita hverjir verði í mála­­ferlum vegna banka­hruns­ins og því erfitt að meta nokkuð um hæfi. Hann seg­ist þó auð­vitað víkja sæti ef lög leyfa. Ólafur segir fjár­­­málaum­­svif fjöl­­skyldu sinnar nán­­ast eng­in. Honum hafi tæmst lít­ill arfur á síð­­­ustu árum og þar hafi verið hluta­bréf sem hann hafi selt í kjöl­far­ið. Var það fjár­­­magn einkum notað til við­halds heim­ilis Ólafs og fjöl­­skyldu. Þá hafi tvö barna hans átt litla eign­­ar­hluti í Kaup­­þingi upp á nokkur þús­und krónur sem hafi tap­ast.“ Í svar­inu kemur ekki fram að Ólafur Börkur hafi átt hluti í Glitni.

Markús sagð­ist í svari til Kast­­ljóss ekki hafa verið van­hæfur til þess að dæma í málum sem snúa að hruni fjár­­­­­mála­­­kerf­is­ins þrátt fyrir að hafa verið eig­andi hluta­bréfa Glitnis og fleiri íslenskra fyr­ir­tækja fyrir hrun­ið. Skúli Magn­ús­­son, for­­mað­­ur Dóm­­ara­­fé­lags Íslands, tók undir það í tíu­fréttum RÚV í gær þar sem hann sagði að ekkert hafi komið fram í umfjöllun Kast­­ljóss um hluta­bréfa­við­­skipti for­­seta Hæsta­réttar sem bendi til þess að hann hafi verið van­hæfur í dóms­­málum sem tengj­­ast Glitni. Hann setti einnig spurn­inga­­merki við að upp­­lýs­ingar um hluta­bréfa­­eign dóm­­ara verði aðgeng­i­­legar almenn­ingi og benti á að þeir þyrftu að njóta ein­hverrar frið­­helgi líkt og aðrir ein­stak­l­ing­­ar.

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None