Markús segist ekki hafa þurft að tilkynna um eignastýringu

17-juni-a-austurvelli_14486046861_o.jpg
Auglýsing

Markús Sig­ur­björns­son, dóm­ari við Hæsta­rétt, seg­ist hafa til­kynnt nefnd um dóm­ara­störf um sölu á hluta­bréfum í sinni eigu þegar við­skiptin áttu sér stað, og hann hafi fengið leyfi nefnd­ar­innar þegar honum áskotn­uð­ust þau. Hann hafi hins vegar ekki þurft að til­kynna um hvernig hann ráð­staf­aði pen­ing­unum eftir söl­una. 

Markús sendi frá sér yfir­lýs­ingu vegna umfjöll­unar fjöl­miðla um fjár­mál hans, en eins og kom fram í Kast­ljósi og á Stöð 2 í gær­kvöldi er hann einn þeirra dóm­ara við Hæsta­rétt sem áttu um tíma hluta­bréf í Glitni. Í yfir­lýs­ing­unni kemur fram að hann hafi fengið arf eftir móður sína árið 2002, sem hafi meðal ann­ars falist í hlut­deild í hluta­bréfum í Eim­skip, Flug­leiðum og Íslands­banka. Hann hafi fengið leyfi nefndar um dóm­ara­störf til að eign­ast hluta­bréf­in. „Ég til­kynnti síðan nefnd­inni með bréfi 11. des­em­ber 2003 að ég hefði selt hluta­bréfin í Hf. Eim­skipa­fé­lagi Íslands og Flug­leiðum hf. og með bréfi 28. febr­úar 2007 að ég hefði selt hluta­bréfin í Glitni banka hf,“ segir í yfir­lýs­ingu Mark­ús­ar. 

Eftir sölu hluta­bréf­anna hafi hann sett and­virði þeirra að stærstum hluta í eigna­stýr­ingu hjá Glitni, „þar sem því var á grund­velli samn­ings um þá þjón­ustu meðal ann­ars ráð­stafað til að kaupa hlut­deild­ar­skír­teini í ýmsum verð­bréfa­sjóð­um, sem bank­inn bauð almenn­ingi. Hvorki átti ég sam­kvæmt lögum nr. 15/1998 né reglum nr. 463/2000 að til­kynna nefnd um dóm­ara­störf um kaup á slíkum hlut­deild­ar­skír­tein­um, enda varð ég ekki með þeim eig­andi að hlut í félag­i.“ 

Auglýsing

Markús segir svo að það skuli áréttað að dóm­ara beri að eigin frum­kvæði að gæta að hæfi sínu í sér­hverju máli sem hann dæmi í. „Það hef ég ávallt gert, þar á meðal í málum sem varðað hafa Glitni banka hf. eða fyrr­ver­andi starf­menn hans.“ 

Fimm áttu hlut í Glitni

Hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ar­­arnir Eiríkur Tóm­a­s­­son, Ing­veldur Ein­­ar­s­dótt­ir, Árni Kol­beins­­son (sem er hætt­­ur) og Markús Sig­­ur­­björns­­son áttu öll hlut í Glitni á árunum 2007 og 2008. Þetta kemur fram í Frétta­­blað­inu í dag. Þá greindi Kast­­ljós frá því í gær að Ólafur Börkur Þor­­valds­­son, sem gegnt hefur emb­ætti hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ara frá árinu 2003, hafi einnig átt hluta­bréf í Glitni um tíma á árinu 2007. Hann seldi bréf sín í lok þess árs og fjár­­­festi í pen­inga­­mark­aðs­­sjóði innan Glitn­­is. Markús seldi sín bréf einnig í byrjun árs 2008 og kom ávinn­ingnum auk við­­bót­­ar­­fé, alls um 60 millj­­ónum króna, fyrir í eigna­­stýr­ingu hjá Glitn­i. Auk þess áttu Markús og Ing­veldur hlut í pen­inga­­mark­aðs­­sjóðum Glitnis þegar bank­­arnir féllu. Hluta­bréf dóm­­ar­anna sem enn áttu slík við hrunið urðu öll verð­­laus þegar Glitnir féll haustið 2008.

Fyrst var greint frá hluta­bréfa­­eign Mark­úsar og Ólafs Barkar í fréttum Stöðvar 2 og síð­an í Kast­­ljósi í gær. Dóm­­urum er skylt að upp­­lýsa nefnd um dóm­­ara­­störf um hluta­bréfa­­eign sína. Í Kast­­ljósi sagði Hjör­­dís Hákon­­ar­dótt­ir, for­­maður þeirrar nefnd­­ar, að það yrði á engan hátt ráðið að Markús hefði til­­kynnt nefnd­inni um hluta­bréfa­­eign sína né sóst eftir heim­ild til við­­skipta sinna eins og lög kveða á um. Markús sagði sjálfur í svari til Kast­­ljóss að hann hefði til­kynnt og óskað heim­ildar fyrir eign­­ar­hlut sínum árið 2002 og að hann hafi fengið hluta­bréfin í arf. Það sjá­ist á bréfum sem hann hafi sent þáver­andi for­­manni nefnd­­ar­inn­­ar, Gunn­laugi Claes­­sen. Auk þess hafi hann til­­kynnt þáver­andi for­­manni nefnd­­ar­innar um það þegar bréfin í Glitni voru seld 2007. Þau gögn finn­­ast ekki hjá nefnd­inni, en for­­maður nefnd­­ar­innar hverju sinni geymir öll skjöl henn­­ar. 

Kast­­ljós rifj­aði upp að vef­mið­ill­inn Eyjan hafi árið 2010 sent spurn­ingar til allra þáver­andi dóm­­ara við Hæsta­rétt þar sem óskað var upp­­lýs­inga um hluta­bréfa­­eign þeirra fyrir hrun og mög­u­­leg áhrif á hæfi til að dæma í hrun­­mál­un­­um. Ólafur Börkur var einn þriggja sem svör­uðu. Í end­­ur­­sögn Eyj­unnar var svar hans eft­ir­far­andi: „Ómög­u­­legt sé að vita hverjir verði í mála­­ferlum vegna banka­hruns­ins og því erfitt að meta nokkuð um hæfi. Hann seg­ist þó auð­vitað víkja sæti ef lög leyfa. Ólafur segir fjár­­­málaum­­svif fjöl­­skyldu sinnar nán­­ast eng­in. Honum hafi tæmst lít­ill arfur á síð­­­ustu árum og þar hafi verið hluta­bréf sem hann hafi selt í kjöl­far­ið. Var það fjár­­­magn einkum notað til við­halds heim­ilis Ólafs og fjöl­­skyldu. Þá hafi tvö barna hans átt litla eign­­ar­hluti í Kaup­­þingi upp á nokkur þús­und krónur sem hafi tap­ast.“ Í svar­inu kemur ekki fram að Ólafur Börkur hafi átt hluti í Glitni.

Markús sagð­ist í svari til Kast­­ljóss ekki hafa verið van­hæfur til þess að dæma í málum sem snúa að hruni fjár­­­­­mála­­­kerf­is­ins þrátt fyrir að hafa verið eig­andi hluta­bréfa Glitnis og fleiri íslenskra fyr­ir­tækja fyrir hrun­ið. Skúli Magn­ús­­son, for­­mað­­ur Dóm­­ara­­fé­lags Íslands, tók undir það í tíu­fréttum RÚV í gær þar sem hann sagði að ekkert hafi komið fram í umfjöllun Kast­­ljóss um hluta­bréfa­við­­skipti for­­seta Hæsta­réttar sem bendi til þess að hann hafi verið van­hæfur í dóms­­málum sem tengj­­ast Glitni. Hann setti einnig spurn­inga­­merki við að upp­­lýs­ingar um hluta­bréfa­­eign dóm­­ara verði aðgeng­i­­legar almenn­ingi og benti á að þeir þyrftu að njóta ein­hverrar frið­­helgi líkt og aðrir ein­stak­l­ing­­ar.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fólk lagði blóm og kerti á götu í Stokkhólmi til minningar um sænska rapparann Einar sem var skotinn til bana í október í fyrra.
Sænskir ráðherrar í læri hjá Dönum
Á meðan morðum sem framin eru með skotvopnum fækkar í mörgum Evrópulöndum fjölgar þeim í Svíþjóð. Í Danmörku fækkar slíkum morðum og nú vilja Svíar læra af Dönum hvernig hægt sé að draga úr glæpum af þessu tagi.
Kjarninn 26. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Uppvakningar
Kjarninn 25. júní 2022
Ingrid Kuhlman
Að hlakka til einhvers er næstum jafn gott og að upplifa það
Kjarninn 25. júní 2022
Niðurhal Íslendinga stóreykst milli ára
Íslendingar notuðu 25 prósent meira gagnamagn á farsímaneti í fyrra en árið áður og 21 prósent meira gagnamagn í gegnum fastanet. Tæplega 76 prósent notenda á fastaneti eru nú með ljósleiðaratengingu, en þeir voru þriðjungur 2016.
Kjarninn 25. júní 2022
Af kosningavöku Framsóknarflokksins í fyrrahaust.
Framsókn hirti kjósendur í stórum stíl frá hinum stjórnarflokkunum og Miðflokki
Fylgisaukning Framsóknar í síðustu kosningum var tekin frá samstarfsflokkunum í ríkisstjórn og klofningsflokki. Átta hverjum tíu kjósendum Sjálfstæðisflokks voru úr kjarnafylginu. Framboð Sósíalista hafði neikvæð áhrif á fylgi Vinstri græna og Pírata.
Kjarninn 25. júní 2022
Hraðtíska nær nýjum hæðum með tilkomu tískurisans Shein
Kínverska fatafyrirtækið Shein hefur vaxið gríðarlega á undanförnum árum og er í dag eitt stærsta tískuvörufyrirtæki í heimi. Umhverfissinnar benda á að fötin séu úr svo litlum gæðum að oft séu þau aðeins notuð í eitt skipti áður en þau enda í ruslinu.
Kjarninn 25. júní 2022
Auður Önnu Magnúsdóttir
Af hverju nýta Íslendingar raforkuna sína svo illa?
Kjarninn 25. júní 2022
Sjö molar um seðlabankavexti úti í heimi
Verðbólga veldur því að vaxtalækkanir faraldursins eru að ganga til baka, víðar en hér á Íslandi. Kjarninn tók saman nokkra fróðleiksmola um þróun mála í ríkjum bæði nær og fjær.
Kjarninn 25. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None