Landsvirkjun lækkar verð til smásala rafmagns

Meðalverð á rafmagni frá heildsalanum Landsvirkjun til fyrirtækja sem selja rafmagn til heimila og smærri fyrirtækja mun lækka á næsta ári. Það er svo í hendi smásala hvort að verðið til notenda lækki.

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Meðalverð á rafmagni sem sölufyrirtæki rafmagns kaupa af Landsvirkjum og selja til heimila og fyrirtækja mun lækka um 2,6 prósent á föstu verðlagi á næsta ári. Ástæðan eru nýir samningar sem Landsvirkjun hefur gert við fyrirtækin sem fela í sér bætta nýtingu á orkuauðlindum landsins með aflsparnaði og tækifæri til hagræðingar og bættra innkaupa hjá orkufyrirtækjunum. Sölufyrirtækin sem um ræðir eru Orkusalan, Orka náttúrunnar, HS Orka, Fallorka, Orkubú Vestfjarða og Rafveita Reyðarfjarðar. 

Þetta þarf ekki endilega að þýða að rafmagnsreikningur heimila og smærri fyrirtækja í landinu lækki, heldur þýðir þetta einfaldlega að verðið frá heildsalanum, Landsvirkjun, til smásalans, ofangreindra fyrirtækja, lækkar. Það er síðan sölufyrirtækjanna að ákveða hvort að sú lækkun skilar sér til notenda.

Gömlu samningarnir renna út um áramót

Landsvirkjun er langstærsti framleiðandi rafmagns á Íslandi. Um 80 prósent af öllu rafmagni sem það framleiðir er selt til stórnotenda á borð við álver og annarra stóriðjuvera. Um 20 prósent af rafmagnssölu Landsvirkjunar er hins vegar seld á heildsölumarkaði þar sem Landsvirkjun selur ekki rafmagn beint til heimila eða smærri fyrirtækja. Þau fyrirtæki sem kaupa rafmagnið á þeim markaði selja það svo áfram til endanotenda.

Auglýsing

Landsvirkjun hélt fréttamannafund í dag þar sem Hörður Arnarson, forstjóri fyrirtækisins, og Björgvin Skúli Sigurðsson, framkvæmdastjóri markaðs- og viðskiptaþróunarsviðs, kynntu nýtt fyrirkomulag samninga Landsvirkjunar við sölufyrirtæki rafmagns sem taka gildi um komandi áramót. Nýju samningarnir lesa af hólmi samninga sem eldra fyrirkomulag þar sem gert var í kjölfar þess að ný raforkulög voru sett árið 2005. Um var að ræða samningar við sex sölufyrirtæki og voru samningarnir til eins, fimm, sjö og tólf ára. Þeir lengstu eru því að renna út um komandi áramót.

Breytt fyrirkomulag

Í tilkynningu frá Landsvirkjun vegna málsins segir: „Með nýju fyrirkomulagi samninga þurfa sölufyrirtækin ekki lengur að binda aflkaup sín yfir heilt ár í senn. Rafmagnsnotkun er að jafnaði minni yfir sumarmánuðina og því geta sölufyrirtækin náð verulegri hagræðingu í innkaupum sínum með því að kaupa minna afl á þeim tíma. Landsvirkjun getur nýtt tækifærið og skipulagt viðhaldsverkefni betur en áður og selt afl með styttri fyrirvara þeim sem á þurfa að halda. Nýja fyrirkomulagið bætir þannig nýtingu orkuauðlinda landsins og eykur sveigjanleika orkufyrirtækja til að bregðast við breyttum aðstæðum í rekstri.“

Hörður Arnarson segir nýja samninga hafa í för með sér bætta nýtingu raforkukerfisins. „Meðalverð til viðskiptavina á heildsölumarkaði lækkar, miðað við áætlanir þeirra um innkaup á næsta ári. Eftirspurn eftir endurnýjanlegri orku frá Landsvirkjun er núna meiri en framboð. Þess vegna er afar mikilvægt að ná sem bestri nýtingu á því afli sem er til staðar í kerfinu, í samræmi við hlutverk fyrirtækisins, sem er að hámarka afrakstur af þeim orkulindum sem fyrirtækinu er trúað fyrir með sjálfbæra nýtingu, verðmætasköpun og hagkvæmni að leiðarljósi.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Þeirra er ævintýralega ósanngjarna lýðræðið sem við búum við“
Björn Leví segir að skipting sæta milli þingflokka sé mjög ójöfn. Auðveldasta lausnin til að leysa vandamálið sé að fjölga jöfnunarsætum – það sé ekki flókið né ósanngjarnt.
Kjarninn 5. maí 2021
Samkvæmt því sem segir í nafnlausum skoðanadálki Morgunblaðsins í dag „gæti orðið bið á því“ að blaðið sendi fulltrúa sinn á fund félaga í BÍ til þess að ræða umdeilda skoðanaauglýsingu Samherja sem beindist gegn fréttamanninum Helga Seljan.
Morgunblaðsmenn ekki spenntir fyrir því að ræða auglýsingu Samherja við félagsmenn BÍ
Í ritstjórnardálki í Morgunblaðinu segir að það „gæti orðið bið á því“ að yfirmenn blaðsins þekkist boð um að mæta á fund félaga í Blaðamannafélaginu til að ræða siðferðileg álitaefni í tengslum við birtingu umdeildrar auglýsingar frá Samherja á mbl.is.
Kjarninn 5. maí 2021
Lilja Rafney Magnúsdóttir, þingmaður VG.
Umræða um málefni innflytjenda gengur fram af þingmanni – Skömm að tala málið niður
Þingmaður Vinstri grænni segir að Íslendingar eigi að sýna þann þroska að geta sinnt útlendingamálum með almennilegum hætti og gera það sem best – „við sem rík þjóð“. Umræða Miðflokksmanna hafi gengið fram af henni í gær.
Kjarninn 5. maí 2021
Þriðjungur fyrstu ferðagjafarinnar fór til tíu fyrirtækja
Nú stendur til að endurnýja ferðagjöf stjórnvalda til að örva eftirspurn innanlands. Rúmur helmingur þeirra sem áttu rétt fyrstu ferðagjöfinni hafa nýtt hana. Á meðal þeirra sem fengu mest í sinn hlut voru eldsneytissalar og skyndibitakeðjur.
Kjarninn 5. maí 2021
Hluti þingliðs Miðflokksins á björtum og fallegum sumardegi fyrr á kjörtímabilinu.
Stillt upp á lista hjá Miðflokknum í öllum kjördæmum
Fimm manna uppstillingarnefndir munu setja saman framboðslista Miðflokksins í öllum kjördæmum landsins fyrir komandi kosningar, en ekki kosið í sæti á lista á félagsfundum. Fylgi flokksins hefur verið í nokkurri lægð að undanförnu.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None