Obama: Bandaríkin munu bregðast við tölvuárásum Rússa

CIA telur óyggjandi gögn vera til um það að rússneskir tölvuhakkarar hafi reynt að hafa áhrif á gang mála í aðdraganda kosninganna í Bandaríkjunum.

h_52383444.jpg
Auglýsing

Barack Obama, forseti Bandaríkjanna, segir að bandarísk stjórnvöld þurfi að bregðast við tölvuárásum Rússa, og það muni þau gera. „Við munum velja réttan tíma til þess,“ sagði Obama í útvarpsviðtali við National Public Radio (NPR). 

Leyniþjónusta Bandaríkjanna CIA telur að óyggjandi sannanir liggi fyrir um það, að rússneskir tölvuhakkarar hafi staðið fyrir tölvuárásum í Bandaríkjunum í aðdraganda forsetakosninganna sem fóru fram 8. Nóvember. Sem kunnugt er sigraði Donald J. Trump, frambjóðandi Repúblikana, í kosningunum. „Ég held að enginn velkist í vafa um það, að þegar einhver erlend stjórnvöld reyni að hafa áhrif á kosningar hér í landi, þá þurfum við að gera eitthvað í málinu og við munum gera það,“ sagði Obama. 

Grunur leikur á því, samkvæmt CIA, að rússneskir tölvuhakkarar hafi meðal annars gert tölvuárásir í aðdraganda forvals Repúblikana á landsfundi flokksins, þar sem Trump var útnefndur, og einnig hafi þeir komist yfir trúnaðargögn frá John Podesta, sem stýrði kosningaherferð Hillary Clinton. Gögnum var síðan lekið til Wikileaks sem birti þau að hluta. 

Podesta hefur sjálfur sagt að eitthvað sé að innan alríkislögreglunnar FBI sem hafi búið yfir gögnum um tölvuárásirnar en samt ekkert gert í málunum, annað en að skaða framboð Hillary Clinton með innistæðulausum ásökunum. Frá þessu greindi hann meðal annars í greiní grein í Washington Post í gær.

Auglýsing


Obama sagði í viðtalinu við NPR að líklega hafi aðeins völdum gögnum verið lekið, með það fyrir augum að hafa áhrif á gang mála í aðdraganda kosninganna, en mikið magn gagna sé nú í fórum þeirra sem stóðu fyrir árásunum. 

Donald Trump hefur gert lítið úr árásunum og meðal annars gagnrýnt CIA fyrir að tjá sig um þær, án þess að þó að vita hvaða gögn það eru sem stofnunin býr yfir. Obama hefur ítrekað að málin verði rannsökuð og við þeim brugðist með viðeigandi hætti. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None