Innflutningsbann á fersku kjöti fer fyrir EFTA dómstólinn

Mjólk
Auglýsing

ESA, eft­ir­lits­stofnun EFTA, hefur ákveðið að vísa tveimur málum gegn Íslandi til EFTA dóm­stóls­ins. Málin varða inn­flutn­ings­tak­mark­anir á ferskum kjöt­vörum og vörum úr eggjum og mjólk frá öðrum EES ríkjum til Íslands. 

ESA segir að inn­flutn­ings­tak­mark­anir á Íslandi leiði af sér ónauð­syn­legar og ástæðu­lausar við­skipta­hindr­an­ir. „Þetta snýr að aðgengi að innri mark­aðnum og grunn­reglum um gagn­kvæmni í við­skipt­um. Senni­lega þætti ýmsum súrt í broti ef önnur EES-­ríki beittu við­líka við­skipta­hindr­unum gagn­vart inn­flutn­ingi íslenskrar mat­vöru sem sætir heil­brigð­is­eft­ir­liti á Ísland­i,“ segir Helga Jóns­dótt­ir, stjórn­ar­maður hjá ESA, í til­kynn­ingu til fjöl­miðla. 

Aðal­mark­mið reglna um flutn­ing mat­vöru á EES svæð­inu sé að stuðla að og bæta heil­brigð­is­eft­ir­lit í upp­runa­landi vöru til að tryggja öryggi bæði manna og dýra, en á sama tíma sé eft­ir­lit á við­töku­stað minnkað til að auka skil­virkni og auð­velda við­skipt­i. 

Auglýsing

Íslensk lög­gjöf er nú þannig að sækja þarf um leyfi fyrir inn­flutn­ingi á kjöt­vörum, vörum úr hráum eggjum og óger­il­sneyddri mjólk. Þá ber inn­flytj­endum að fram­vísa gögnum sem sýna m.a. fram á að ferskt kjöt og aðrar kjöt­vörur hafi verið geymdar í frysti við -18°C í 30 daga áður en heim­ilt er að selja vör­una. Lög­gjöf­inni fylgir umfangs­mikið eft­ir­lit og krafa er gerð um að inn­flytj­endur leggi fram marg­vís­leg gögn til Mat­væla­stofn­un­ar, sem gengur þvert á mark­mið EES regl­anna.

Vísun máls til EFTA-­dóm­stóls­ins er loka­skrefið í form­legu samn­ings­brota­máli ESA á hendur EFTA-­ríki. Áður hafa íslensk stjórn­völd verið upp­lýst um afstöðu stofn­un­ar­innar og veittur kostur á að koma rök­semdum sínum á fram­færi sem og að ljúka mál­inu með því að inn­leiða við­eig­andi lög­gjöf innan gild­andi tíma­marka.

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None