Styrkur þjóðfélags ekki mældur í hagvexti heldur framkomu við þá sem minna mega sín

Guðni Th. Jóhannesson
Auglýsing

Inn­lytj­enda­mál, mis­skipt­ing auðs og jafn réttur allra til grunn­mennt­unar og lækn­inga óháð efna­hag voru fyr­ir­ferða­mikil í fyrsta ára­móta­ávarpi Guðna Th. Jóhann­es­son­ar, sjötta for­seta Íslands, sem flutt var á RÚV í dag. 

Guðni Th. hóf ávarp sitt á því að fjalla stutt­lega um þann tíma sem hann hefur setið í emb­ætt­inu, en hann tók við því 1. ágúst síð­ast­lið­inn. Hann hafi upp­lifað að Íslend­ingar beri mikla virð­ingu fyrir emb­ætti for­seta Íslands en um leið megi hann ekki telja sig yfir aðra haf­inn. Öllum sé hollt að koma til dyr­anna eins og þeir eru klæddir og sagði Guðni Th. að Helgi Björns­son hafi orðað það þannig í nýlegu dæg­ur­lagi: „Vertu þú sjálf­ur, gerðu það sem þú vilt. Vertu þú sjálf­ur, eins og þú ert. Láttu það flakka, dans­aðu í vind­in­um. Faðm­aðu heim­inn, elsk­að­u.“

Ísland ekki lengur eins­leitt sam­fé­lag

Guðni Th. sagði að sam­fé­lag okkar hafi lengi verið eins­leitt. Ekki væri langt síðan að Íslend­ingar voru nær allir í þjóð­kirkj­unni og öðrum kristnum trú­fé­lög­um, hvítir á hör­und, áttu íslensku að móð­ur­máli og báru auð­sýni­lega íslenskt nafn. „Þetta er liðin tíð sem kemur ekki á ný. Fram­farir um okkar daga byggj­ast á fjöl­breytni; flæði hug­mynda og fólks um víða ver­öld. Um leið verðum við þó ætíð að tryggja og vernda grunn­gildi okk­ar; rétt­ar­ríki og vel­ferð­ar­sam­fé­lag þar sem mann­rétt­indi eru í hávegum höfð, jafn­rétti kynj­anna, trú­frelsi og ást­frelsi, mál­frelsi og menn­ing­ar­frelsi. Sömu­leiðis væri heilla­ráð að kynna fyrir þeim sem hér vilja setj­ast að þau þjóð­ar­ein­kenni sem hafa hjálpað okkur að kom­ast af á hinu harð­býla landi okk­ar: þraut­seigju og þrjósku, sam­stöðu þegar þörf krefur en sund­ur­lyndi þess á milli, og þá blöndu af aga­leysi og æðru­leysi sem kemur okkur í vand­ræði en út úr þeim aftur – og má draga saman í orð­tak­inu góða: „Þetta redd­ast.““

Auglýsing

Mann­kyn­inu mun aldrei farn­ast vel þegar fáir eiga svona mikið

For­set­inn sagði að hann hyggi að flestir Íslend­ingar séu ein­huga um að meg­in­stoð­ir okkar sam­fé­lags séu jafn réttur allra til grunn­mennt­unar og lækn­inga, óháð efna­hag. „Sátt virð­ist líka ríkja um nauð­syn þess að heil­brigð­is- og ­mennta­kerfi lands­ins standi undir nafni. Sé þannig að verki staðið er minni hætta en ella á því að fólk fest­ist í fátækt og for­laga­fjötr­um. Um ­leið eiga allir að geta spreytt sig, skarað fram úr, efnast, gert vel við sig og sína en goldið sann­gjarnan skerf til sam­fé­lags­þarfa. Höfum þó í huga að aukin mis­skipt­ing veldur sundr­ungu og spennu. Mann­kyni mun aldrei farn­ast vel ef eitt pró­sent jarð­ar­búa á eins mik­inn auð og hin 99 pró­sent­in til sam­ans. Ógn stafar af fjár­magns­skipu­lagi sem örfáir stýra og tek­ur ekki mið af hags­munum fjöld­ans. Þannig hafa Barack Obama ­Banda­ríkja­for­seti og vís­inda­mað­ur­inn Stephen Hawk­ing nýlega kom­ist að orði og undir þessi sjón­ar­mið má taka.“

Guðni Th. sagði að styrkur ríkis og þjóð­fé­lags væri ekki met­inn eftir hag­vexti, þjóð­ar­fram­leiðslu, víg­bún­aði eða mann­fjölda. Þótt að við Íslend­ingar fögnum afrekum sam­landa okkar á sviði menn­ing­ar, vís­inda eða ­í­þrótta séu þau ekki endi­lega til vitnis um kosti sam­fé­lags­ins. „Raun­veru­legur styrkur þess felst í því hversu vel er hlúð að sjúkum og öðrum sem þurfa á aðstoð að halda, fólki sem býr við fötlun eða ­þroska­skerð­ingu. Styrk sam­fé­lags má líka meta eftir því hvernig börn­um er sinnt, hvernig búið er að öldruðum á ævi­kvöldi. Þetta eru allt sam­an­ ­mæli­kvarðar á lífs­gæði, mark­mið sem skipta mestu í bráð og lengd. Í sam­an­burði við mörg önnur ríki og okkar eigin for­tíð megum við vel við una. En við getum ætíð gert enn bet­ur.“

Ný heima­síða opnuð

Í dag var ný heima­síða emb­ættis for­seta Íslands sett í loft­ið. Á fjár­auka­lögum 2016 kom fram að heima­­síða for­­seta­emb­ætt­is­ins hefði verið óbreytt í sextán ár og stefnt yrði að því að efna til útboðs um nýja slíka fari fram í haust. Áætl­­aður kostn­aður var fimm millj­­ónir króna. Guðni Th. sagði að það væri gaman að geta gert breyt­ingar á heima­síð­unni, sem hafi verið end­ur­hönnuð frá grunni. „Í upp­hafi var sú síð­a ­mark­verð nýj­ung, öflug frétta­veita sem varð öðrum í stjórn­kerf­in­u kannski fyr­ir­mynd að ein­hverju marki. Slóðin er sú sama og fyrr, ­for­set­i.is en nú er unnt að tengja upp­lýs­ingar þar við sam­fé­lags­miðla og ­færa fregnir með nútíma­legra yfir­bragði en áður. Síðar á þessu ári mun lands­mönnum jafn­framt gef­ast kostur á að heim­sækja Bessa­staði án þess að hafa bein­línis fengið um það boð. Á síð­unni nýju mun fólk geta skráð 2 ­sig í kynn­is­ferð um þjóð­höfð­ingja­setrið til að fræð­ast um þennan merka ­stað í sögu okkar og fam­tíð.“

Hægt er að lesa ára­móta­ávarp for­seta Íslands í heild sinni hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None