olíuborpallur
Auglýsing

Ekki þykir ástæða til þess að halda áfram rann­sóknum á hluta Dreka­svæð­is­ins, og hafa sér­leyf­is­hafar þar því gefið eftir sér­leyfi sitt til rann­sókna á svæð­inu. Orku­stofnun hefur sam­þykkt að leyfið sé gefið eft­ir. 

Um er að ræða minna sér­leyfið til rann­sókna á olíu og gasi á Dreka­svæð­inu, sem er í íslenskri lög­sögu. Það var kanadíska fyr­ir­tækið Ithaca Petr­o­leum ehf. sem fékk sér­leyfið ásamt sam­starfs­að­il­unum Kol­vetni ehf og Petoro Iceland ehf. Leyfið var gefið út fyrir fjórum árum síð­an. Ákvörðun um fram­hald leyf­is­ins varð að taka nú í jan­úar sam­kvæmt samn­ing­um. 

Í til­kynn­ingu frá Orku­stofnun kemur fram að safnað hafi verið 1.000 kíló­metrum af end­ur­kasts­gögnum á svæð­inu síð­ast­liðið sum­ar, en túlkun gagn­anna hafi leitt í ljós að ekki væri ástæða til að halda áfram rann­sókn­um. „Jarð­fræði­rann­sóknir byggðar á nýju end­ur­kasts­gögn­unum benda til þess að líkur á að finna olíu og/eða gas á afmörk­uðu svæði sér­leyf­is­svæðis sem rann­sakað var, gefi ekki til­efni til að takast á við næsta áfanga rann­sókn­ar­á­ætl­unar sér­leyf­is­ins. Nið­ur­stöður túlk­unar Ithaca Petr­o­leum á gögn­unum leiðir líkur að því að á svæði sem leyf­is­haf­arnir töldu fýsi­legt, væri móð­ur­berg kol­vetna á dýpri jarð­lögum en fyrstu vís­bend­ingar gáfu til kynna,“ segir í til­kynn­ingu Orku­stofn­un­ar. 

Auglýsing

Orku­stofnun segir að jarð­fræði­að­stæður á þessu leyf­is­svæði séu gjör­ó­líkar aðstæð­unum á hinu leyf­is­svæð­inu sem enn er rann­sak­að. Það er stærra svæði og er CNOOC International rekstr­ar­að­il­inn þar. Rann­sóknir á því svæði halda að minnsta kosti áfram í ár í við­bót. 

Orku­stofnun veitti þrjú sér­leyfi til að rann­saka og vinna kol­vetni á Dreka­svæð­inu árin 2013 og 2014. Nú hefur tveimur af þremur sér­leyfum verið skilað inn til Orku­stofn­un­ar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Lars Løkke fyrrverandi forsætisráðherra Danmerkur og formaður í Venstre.
Klækjarefurinn Lars Løkke ekki á förum úr pólitík
Þegar Lars Løkke Rasmussen sagði af sér formennsku í danska Venstre flokknum 2019 töldu margir að dagar hans í stjórnmálum yrðu brátt taldir. Skoðanakannanir benda til annars, nýstofnaður flokkur Lars Løkke nýtur talsverðs fylgis kjósenda.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None