olíuborpallur
Auglýsing

Ekki þykir ástæða til þess að halda áfram rann­sóknum á hluta Dreka­svæð­is­ins, og hafa sér­leyf­is­hafar þar því gefið eftir sér­leyfi sitt til rann­sókna á svæð­inu. Orku­stofnun hefur sam­þykkt að leyfið sé gefið eft­ir. 

Um er að ræða minna sér­leyfið til rann­sókna á olíu og gasi á Dreka­svæð­inu, sem er í íslenskri lög­sögu. Það var kanadíska fyr­ir­tækið Ithaca Petr­o­leum ehf. sem fékk sér­leyfið ásamt sam­starfs­að­il­unum Kol­vetni ehf og Petoro Iceland ehf. Leyfið var gefið út fyrir fjórum árum síð­an. Ákvörðun um fram­hald leyf­is­ins varð að taka nú í jan­úar sam­kvæmt samn­ing­um. 

Í til­kynn­ingu frá Orku­stofnun kemur fram að safnað hafi verið 1.000 kíló­metrum af end­ur­kasts­gögnum á svæð­inu síð­ast­liðið sum­ar, en túlkun gagn­anna hafi leitt í ljós að ekki væri ástæða til að halda áfram rann­sókn­um. „Jarð­fræði­rann­sóknir byggðar á nýju end­ur­kasts­gögn­unum benda til þess að líkur á að finna olíu og/eða gas á afmörk­uðu svæði sér­leyf­is­svæðis sem rann­sakað var, gefi ekki til­efni til að takast á við næsta áfanga rann­sókn­ar­á­ætl­unar sér­leyf­is­ins. Nið­ur­stöður túlk­unar Ithaca Petr­o­leum á gögn­unum leiðir líkur að því að á svæði sem leyf­is­haf­arnir töldu fýsi­legt, væri móð­ur­berg kol­vetna á dýpri jarð­lögum en fyrstu vís­bend­ingar gáfu til kynna,“ segir í til­kynn­ingu Orku­stofn­un­ar. 

Auglýsing

Orku­stofnun segir að jarð­fræði­að­stæður á þessu leyf­is­svæði séu gjör­ó­líkar aðstæð­unum á hinu leyf­is­svæð­inu sem enn er rann­sak­að. Það er stærra svæði og er CNOOC International rekstr­ar­að­il­inn þar. Rann­sóknir á því svæði halda að minnsta kosti áfram í ár í við­bót. 

Orku­stofnun veitti þrjú sér­leyfi til að rann­saka og vinna kol­vetni á Dreka­svæð­inu árin 2013 og 2014. Nú hefur tveimur af þremur sér­leyfum verið skilað inn til Orku­stofn­un­ar. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Dóttir Svandísar alvarlega veik
Heilbrigðisráðherra ætlar með hjálp samstarfsfólks og fjarfunda að sinna áfram störfum sínum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Fall Soga-ættarinnar
Kjarninn 10. júlí 2020
Faraldurinn í faraldrinum
Ef hægt er að líkja heimsfaraldri COVID-19 við hvirfilbyl má líkja faraldri ópíóðafíknar við loftslagsbreytingar: Þær gerast hægt og bítandi en stundum í stökkum og eru stórhættulegar.
Kjarninn 10. júlí 2020
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None