Sigmundur Davíð gæti ekki hugsað sér verri ríkisstjórn

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, segir að hann gæti ekki hugsað sér verri rík­is­stjórn en þá sem nú hefur verið sam­þykkt að mynda og er ekki viss um að hún nái að sitja út kjör­tíma­bil­ið. Hann seg­ist hafa veru­lega áhyggjur af því í hvað stefnir þar sem sam­setn­ing rík­is­stjórn­ar­inn­ar; hún sam­anstendur af Sjálf­stæð­is­flokki, Við­reisn og Bjartri fram­tíð, sé sér­lega óheppi­leg. „Við­reisn varð til upp úr Áfram-Ices­ave sam­tök­unum og JÁ-ESB hópn­um, sem að miklu leyti voru reyndar sömu hóp­arn­ir. Flokknum er haldið úti af fólki sem hefur verið áhrifa­mikið í við­skiptum á Íslandi und­an­farin ár en er mjög langt frá því að vera á sömu línu og Fram­sókn varð­andi for­gangs­röð­un, t.d. varð­andi skulda­mál almenn­ings, verð­trygg­ingu og viður­eign við erlenda kröfu­hafa. Reyndar skil­greindi flokk­ur­inn sig sem and-Fram­sókn­ar­flokk, sér­stak­lega með vísan til Fram­sóknar áranna 2009-16. Björt fram­tíð virð­ist í flestum málum vera á svip­uðum slóðum og Við­reisn enda flokk­arnir búnir að koma fram sem einn eftir kosn­ing­ar.“ Þetta kemur fram í við­tali við Sig­mund Davíð á Eyj­unni. 

For­sæt­is­ráð­herr­ann fyrr­ver­andi, sem þurfti að segja af sér emb­ætti 5. apríl síð­ast­lið­inn og tap­aði for­manns­kosn­ingu í Fram­sókn­ar­flokknum í byrjun októ­ber, segir að hann ótt­ist enn fremur að stjórn­ar­mynstrið muni ekki hafa góð áhrif á Sjálf­stæð­is­flokk­inn. „Flokk­ur­inn [Við­reisn] er langt til hægri við Sjálf­stæð­is­flokk­inn á mörgum svið­um, og það á öllum röngu svið­un­um. Áhrifin geta orðið ískyggi­leg. Við stjórn­völ­inn verður fólk sem heldur að frjáls­lyndi snú­ist aðal­lega um að tvær til þrjár versl­ana­keðjur fái að selja sem mest af erlendu kjöti og brenni­víni.

Auglýsing

Sig­mundur Davíð hefur sér­stak­lega áhyggjur af því að skemmdir verði unnar á ýmsum grunn­stoðum sam­fé­lags­ins utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. „Nú hef ég hrein­lega áhyggjur af því að und­ir­stöðu­at­vinnu­vegir þjóð­ar­innar og byggðir lands­ins séu í veru­legri hættu. Það hefur ekki farið fram hjá neinum hvernig Við­reisn og Björt fram­tíð hafa talað um þau mál og mér sýn­ist að þar eigi að láta til skarar skríða.

Á sama tíma bíður upp­stokkun fjár­mála­kerf­is­ins og sala gígantískra verð­mæta sem rík­is­stjórn Fram­sókn­ar- og Sjálf­stæð­is­flokks náði að færa til rík­is­ins frá kröfu­höf­um. Ég gæti ekki hugsað mér verri rík­is­stjórn til að halda utan um þau mál. Þetta verða áfram áhuga­verðir tímar í íslenskum stjórn­mál­u­m.“

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Talið er að hátt í 200 þúsund manns hafi atkvæðisrétt í formannsslag Íhaldsflokksins, eða sem nemur 0,3 prósentum af bresku þjóðinni.
Núll komma þrjú prósent sem öllu ráða
Eftir tæpan mánuð kemur í ljós hver verður næsti forsætisráðherra Bretlands. Liz Truss hefur forystu í skoðanakönnunum. Hópurinn sem hefur atkvæðisrétt í formannskjöri Íhaldsflokksins er nokkuð frábrugðinn hinum almenna kjósanda, að meðaltali.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Erfitt að gera stjórnarsáttmálann – Hélt á einum tímapunkti að viðræðum yrði hætt
Formaður Sjálfstæðisflokksins sér ekkert sem ráðuneyti hans hefði getað gert öðruvísi við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka. Hann vill halda áfram með söluna og selja hlut í Landsbankanum þegar uppgjöri við skýrslu Ríkisendurskoðunar er lokið.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þrír sóttu um að verða dómari við MDE – Oddný sú eina sem sótti um aftur
Nefnd á vegum forsætisráðherra mat þrjá umsækjendur um dómaraembætti við Mannréttindadómstól Evrópu hæfa fyrr á þessu ári. Tveir drógu umsókn sína til baka og auglýsa þurfti embættið aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, Gunnar Einarsson, formaður framkvæmdanefndarinnar, og Ásmundur Einar Daðason, mennta- og barnamálaráðherra.
Fyrrverandi bæjarstjóri Garðabæjar formaður framkvæmdanefndar um þjóðarhöll
Ný þjóðarhöll í innanhúsíþróttum á að rísa í Laugardal fyrir lok árs 2025. Framkvæmdanefnd hefur verið skipuð og tók til starfa í dag. Höllin á að stórbæta umgjörð landsliða og tryggja Þrótti og Ármann „fyrsta flokks aðstöðu.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir.
Sólveig Anna segir uppsögn Drífu tímabæra og að hún hafi myndað blokk með efri millistétt
Formaður Eflingar segir uppruna, bakland og stuðningshópa Drífu Snædal hafa verið í stofnana-pólitík og í íhaldsarmi verkalýðshreyfingarinnar. Vinnubrögð hennar hafi verið lokuð, andlýðræðisleg og vakið gagnrýni, langt út fyrir raðir VR og Eflingar.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal segir af sér embætti forseta ASÍ
Forseti ASÍ segir að átök innan sambandsins hafi verið óbærileg og dregið úr vinnugleði og baráttuanda. „Þegar við bætast ákvarðanir og áherslur einstakra stéttarfélaga sem fara þvert gegn minni sannfæringu er ljóst að mér er ekki til setunnar boðið.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að yfirgefa niðurrifsstjórnmálin til að hlusta á þá sem hugsa ekki eins
Kjarninn 10. ágúst 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Kjósendur Vinstri grænna hafa miklar áhyggjur af samþjöppun í sjávarútvegi
Skiptar skoðanir eru um aukna samþjöppun í sjávarútvegi hjá kjósendum stjórnarflokkanna. Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks og Framsóknar hafa minni áhyggjur en meiri af henni.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None