Sigmundur Davíð gæti ekki hugsað sér verri ríkisstjórn

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, segir að hann gæti ekki hugsað sér verri rík­is­stjórn en þá sem nú hefur verið sam­þykkt að mynda og er ekki viss um að hún nái að sitja út kjör­tíma­bil­ið. Hann seg­ist hafa veru­lega áhyggjur af því í hvað stefnir þar sem sam­setn­ing rík­is­stjórn­ar­inn­ar; hún sam­anstendur af Sjálf­stæð­is­flokki, Við­reisn og Bjartri fram­tíð, sé sér­lega óheppi­leg. „Við­reisn varð til upp úr Áfram-Ices­ave sam­tök­unum og JÁ-ESB hópn­um, sem að miklu leyti voru reyndar sömu hóp­arn­ir. Flokknum er haldið úti af fólki sem hefur verið áhrifa­mikið í við­skiptum á Íslandi und­an­farin ár en er mjög langt frá því að vera á sömu línu og Fram­sókn varð­andi for­gangs­röð­un, t.d. varð­andi skulda­mál almenn­ings, verð­trygg­ingu og viður­eign við erlenda kröfu­hafa. Reyndar skil­greindi flokk­ur­inn sig sem and-Fram­sókn­ar­flokk, sér­stak­lega með vísan til Fram­sóknar áranna 2009-16. Björt fram­tíð virð­ist í flestum málum vera á svip­uðum slóðum og Við­reisn enda flokk­arnir búnir að koma fram sem einn eftir kosn­ing­ar.“ Þetta kemur fram í við­tali við Sig­mund Davíð á Eyj­unni. 

For­sæt­is­ráð­herr­ann fyrr­ver­andi, sem þurfti að segja af sér emb­ætti 5. apríl síð­ast­lið­inn og tap­aði for­manns­kosn­ingu í Fram­sókn­ar­flokknum í byrjun októ­ber, segir að hann ótt­ist enn fremur að stjórn­ar­mynstrið muni ekki hafa góð áhrif á Sjálf­stæð­is­flokk­inn. „Flokk­ur­inn [Við­reisn] er langt til hægri við Sjálf­stæð­is­flokk­inn á mörgum svið­um, og það á öllum röngu svið­un­um. Áhrifin geta orðið ískyggi­leg. Við stjórn­völ­inn verður fólk sem heldur að frjáls­lyndi snú­ist aðal­lega um að tvær til þrjár versl­ana­keðjur fái að selja sem mest af erlendu kjöti og brenni­víni.

Auglýsing

Sig­mundur Davíð hefur sér­stak­lega áhyggjur af því að skemmdir verði unnar á ýmsum grunn­stoðum sam­fé­lags­ins utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. „Nú hef ég hrein­lega áhyggjur af því að und­ir­stöðu­at­vinnu­vegir þjóð­ar­innar og byggðir lands­ins séu í veru­legri hættu. Það hefur ekki farið fram hjá neinum hvernig Við­reisn og Björt fram­tíð hafa talað um þau mál og mér sýn­ist að þar eigi að láta til skarar skríða.

Á sama tíma bíður upp­stokkun fjár­mála­kerf­is­ins og sala gígantískra verð­mæta sem rík­is­stjórn Fram­sókn­ar- og Sjálf­stæð­is­flokks náði að færa til rík­is­ins frá kröfu­höf­um. Ég gæti ekki hugsað mér verri rík­is­stjórn til að halda utan um þau mál. Þetta verða áfram áhuga­verðir tímar í íslenskum stjórn­mál­u­m.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Lars Løkke fyrrverandi forsætisráðherra Danmerkur og formaður í Venstre.
Klækjarefurinn Lars Løkke ekki á förum úr pólitík
Þegar Lars Løkke Rasmussen sagði af sér formennsku í danska Venstre flokknum 2019 töldu margir að dagar hans í stjórnmálum yrðu brátt taldir. Skoðanakannanir benda til annars, nýstofnaður flokkur Lars Løkke nýtur talsverðs fylgis kjósenda.
Kjarninn 17. október 2021
Kornótta ljósmyndin sem vakti athygli á kjarabaráttu
Verkafólk hjá morgunkornsframleiðandanum Kelloggs segist ekki ætla að láta bjóða sér kjaraskerðingar og er komið í verkfall. Einn verkfallsvörðurinn varð nokkuð óvænt andlit baráttunnar.
Kjarninn 16. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None