Átta ríkustu menn heims eiga meira en helmingur jarðarbúa

Bill Gates er stofnandi Microsoft og einn ríkasti maður heims.
Bill Gates er stofnandi Microsoft og einn ríkasti maður heims.
Auglýsing

Átta ríkustu einstaklingar heimsins eiga meiri peningaleg verðmæti en helmingur jarðarbúa samkvæmt nýjustu skýrslu góðgerðarsamtakanna Oxfam, sem árlega greinir skiptingu auðs í heiminum og kynnir niðurstöður sínar á fundi World Economic Forum í Davos í Sviss. 

Skýrslan miðar við eignastöðuna eins og hún var í lok árs 2015. Átta ríkustu einstaklingar heimsins voru þá Bill Gates, stofnandi Microsoft, Amnacio Ortega, stofnandi Zara, Warren Buffett, fjárfestir og forstjóri Berkshire Hathaway, Carlos Slim, eigandi fjarskiptarisans Grupo Carso, Jeff Bezos, forstjóri og stofnandi Amazon, Mark Zuckerberg, forstjóri Facebook, Larry Ellison, forstjóri Oracle, og Michael Bloomberg, stofnandi og eigandi Bloomberg. Sex af átta ríkustu mönnum heims eru búsettir í Bandaríkjunum, og þar af eru tveir nágrannar og búsettir við sama vatnið, Lake Washington á Seattle svæðinu, þeir Bill Gates og Jeff Bezos. Eignastaða þeirra tveggja hefur reyndar breyst mikið frá því árið 2015, og þá sérstaklega Bezos. Hann er nú metinn á tæplega 70 milljarða Bandaríkjadala en ekki 45 milljarða eins og segir í skýrslu Oxfam. 

Eignir þessara átta einstaklinga eru samtals á við eignir 3,6 milljarða manna á jörðinni.

Auglýsing

Í viðtali við breska ríkisútvarpið BBC segir breski hagfræðingurinn Gerard Lyons að það gefi ekki alltaf rétt mynd af stöðu mála, að einblína á þennan mikla mun þegar kemur að ríkidæmi einstaklinga. 

Til dæmis hafi mikill árangur náðst í baráttunni við fátækt í heiminum á undanförnum árum, og hafi sjaldan eða aldrei færri búið við sára fátækt í heiminum eins og nú. 

Bill Gates og Warren Buffett hafa báðir ákveðið að gefa meira en 95 prósent af eignum sínum til góðgerðarstarfs.

Hins vegar sé það rétt að draga fram mikla misskiptingu auðs, þar sem það nýtist í umræðum um viðskiptamódel fyrirtækja og hvort þau séu fyrst og fremst að nýtast æðstu stjórnendum og hluthöfum frekar en starfsfólki. Þetta sé eitthvað sem þurfi sífellt að ræða um að meta.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Þeirra er ævintýralega ósanngjarna lýðræðið sem við búum við“
Björn Leví segir að skipting sæta milli þingflokka sé mjög ójöfn. Auðveldasta lausnin til að leysa vandamálið sé að fjölga jöfnunarsætum – það sé ekki flókið né ósanngjarnt.
Kjarninn 5. maí 2021
Samkvæmt því sem segir í nafnlausum skoðanadálki Morgunblaðsins í dag „gæti orðið bið á því“ að blaðið sendi fulltrúa sinn á fund félaga í BÍ til þess að ræða umdeilda skoðanaauglýsingu Samherja sem beindist gegn fréttamanninum Helga Seljan.
Morgunblaðsmenn ekki spenntir fyrir því að ræða auglýsingu Samherja við félagsmenn BÍ
Í ritstjórnardálki í Morgunblaðinu segir að það „gæti orðið bið á því“ að yfirmenn blaðsins þekkist boð um að mæta á fund félaga í Blaðamannafélaginu til að ræða siðferðileg álitaefni í tengslum við birtingu umdeildrar auglýsingar frá Samherja á mbl.is.
Kjarninn 5. maí 2021
Lilja Rafney Magnúsdóttir, þingmaður VG.
Umræða um málefni innflytjenda gengur fram af þingmanni – Skömm að tala málið niður
Þingmaður Vinstri grænni segir að Íslendingar eigi að sýna þann þroska að geta sinnt útlendingamálum með almennilegum hætti og gera það sem best – „við sem rík þjóð“. Umræða Miðflokksmanna hafi gengið fram af henni í gær.
Kjarninn 5. maí 2021
Þriðjungur fyrstu ferðagjafarinnar fór til tíu fyrirtækja
Nú stendur til að endurnýja ferðagjöf stjórnvalda til að örva eftirspurn innanlands. Rúmur helmingur þeirra sem áttu rétt fyrstu ferðagjöfinni hafa nýtt hana. Á meðal þeirra sem fengu mest í sinn hlut voru eldsneytissalar og skyndibitakeðjur.
Kjarninn 5. maí 2021
Hluti þingliðs Miðflokksins á björtum og fallegum sumardegi fyrr á kjörtímabilinu.
Stillt upp á lista hjá Miðflokknum í öllum kjördæmum
Fimm manna uppstillingarnefndir munu setja saman framboðslista Miðflokksins í öllum kjördæmum landsins fyrir komandi kosningar, en ekki kosið í sæti á lista á félagsfundum. Fylgi flokksins hefur verið í nokkurri lægð að undanförnu.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None