Umboðsmaður Alþingis skoðar upplýsingagjöf úr stjórnsýslunni

7DM_4446_raw_1652.JPG
Auglýsing

Umboðs­maður Alþingis telur ekki til­efni til að taka til athug­unar hvort Bjarni Bene­dikts­son, fyrr­ver­andi fjár­mála­ráð­herra og núver­andi for­sæt­is­ráð­herra, hafi brotið gegn siða­reglum ráð­herra með því að birta ekki skýrslu um eignir Íslend­inga í aflands­fé­lögum fyrr en raun bar vitni. Ástæðan er fyrst og fremst að Bjarni hefur við­ur­kennt að það hafi verið mis­tök af hans hálfu að birta ekki skýrsl­una mun fyrr en gert var. 

Umboðs­maður hefur engu að síður unnið að frum­kvæð­is­at­hugun á upp­lýs­inga­gjöf stjórn­sýsl­unn­ar, og ætlar að skila nið­ur­stöðum í síð­asta lagi í mars næst­kom­andi. Hann er að skoða með almennum hætti þær skyldur og heim­ildir sem sjtórn­völd hafa til að veita almenn­ingi, og þá fjöl­miðlum og kjörnum full­trúum fyrir hönd almenn­ings, aðgang að upp­lýs­ingum og gögn­um. Hann hefur óskað eftir ýmsum upp­lýs­ingum frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu um til­tekin atriði vegna þess. 

Þetta kemur fram í tveimur bréfum Tryggva Gunn­ars­son­ar, umboðs­manns Alþing­is, ann­ars vegar til Svan­dísar Svav­ars­dótt­ur, þing­flokks­for­manns VG, sem óskaði eftir því við umboðs­mann að hann skoð­aði mál­ið, og hins vegar til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. 

Auglýsing

Ætlar að taka út upp­lýs­inga­gjöf almennt

Umboðs­maður segir hins vegar einnig í bréf­inu að hann hafi á und­an­förnum árum stað­næmst við ýmis til­vik sem hann hafi rek­ist á í starfi sínu og í frá­sögnum fjöl­miðla þar sem tregðu hefur gætt af hálfu fyr­ir­svars­manna í stjórn­sýsl­unni, þar með talið ráð­herra, að veita upp­lýs­ingar um ein­stök mál eða gögn sem safnað hefur verið hjá þeim. „Einkum hefur þetta lotið að beiðnum fjöl­miðla um aðgang að slíkum gögnum og einnig eru dæmi um að kjörnir full­trúar bæði á Alþingi og í sveit­ar­stjórnum hafi átt í erf­ið­leikum með að fá slíkan aðgang.“ Hann segir að enn sé þörf á því að umboðs­maður Alþingis dragi fram hvaða skyldur hvíli á stjórn­völdum þegar kemur að upp­lýs­inga­gjöf, og að umboðs­maður lýsi við­horfi sínu til þess hvernig eigi að túlka ákæði laga og reglna sem fjalla um þessi mál. „Þá ekki síst með til­liti til þess fyr­ir­vars almanna­hags­muna sem stjórn­völd fara með og þátttöku almenn­ings í umræðu um þau  mál og stefnu­mörk­un.“ 

Umboðs­maður Alþingis hefur óskað eftir því að fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið afhendi honum afrit af skip­un­ar­bréfi starfs­hóps­ins um eignir Íslend­inga í aflands­fé­lög­um, skila­bréfi hóps­ins eða öðrum gögnum sem segja til um hvenær skýrsl­unni var skilað til ráðu­neyt­is­ins og hún komin í birt­ing­ar­hæft form. Hann óskar jafn­framt eftir upp­lýs­ingum um það hvort skýrslan hafi verið kynnt í rík­is­stjórn, og þá hvenær. Hann óskar einnig eftir afritum af erindum fjöl­miðla vegna skýrsl­unnar og svörum við þeim erind­um. Að lokum óskar umboðs­maður eftir upp­lýs­ingum um það hvað réði því að skýrslan var birt þann 6. jan­úar síð­ast­lið­inn. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Gunnþór B. Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar.
Samherja-blokkin bætir enn við sig kvóta – heldur nú á 17,5 prósent
Útgerð í eigu Síldarvinnslunnar hefur keypt aðra útgerð sem heldur á 0,36 prósent af heildarkvóta. Við það eykst aflahlutdeild þeirra útgerðarfyrirtækja sem tengjast Samherjasamstæðunni um sama hlutfall.
Kjarninn 26. október 2020
Björn Gunnar Ólafsson
Uppskrift að verðbólgu
Kjarninn 26. október 2020
Flóttafólk mótmælti í mars á síðasta ári.
Flóttafólk lýsir slæmum aðstæðum í búðunum á Ásbrú
Flóttafólk segir Útlendingastofnun hafa skert réttindi sín og frelsi með sóttvarnaaðgerðum. Stofnunin segir þetta misskilning og að sótt­varna­ráð­staf­anir mæl­ist eðli­lega mis­vel fyrir. Hún geri sitt besta til að leiðrétta allan misskilning.
Kjarninn 26. október 2020
Aðalbygging Háskóla Íslands
Sögulegur fjöldi nemenda í HÍ
Skráðum nemendum í Háskóla Íslands fjölgaði um tæplega 2 þúsund á einu ári. Aldrei hafa jafnmargir verið skráðir við skólann frá stofnun hans.
Kjarninn 26. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None