Hlutfall fyrstu íbúðakaupa hefur aukist

Árið 2008 voru fyrstu kaupendur innan við 10% af viðskiptum með fasteignir á höfuðborgarsvæðinu. Í fyrra var hlutfallið 23%. Hagfræðingur spyr hvort fyrirkomulagið á íbúðamarkaði sé að auka aðstöðumun milli hópa.

hús íbúð fasteignir
Auglýsing

Hlut­fall þeirra sem eru að kaupa sér íbúðir í fyrsta skipti hefur auk­ist tals­vert á und­an­förnum árum, sam­kvæmt tölum sem Þjóð­skrá Íslands tekur sam­an. Töl­urnar hafa verið teknar saman frá árinu 2008 og á þeim tíma voru fyrstu kaup yfir­leitt lít­ill hluti við­skipta. Það ár voru innan við 10% fast­eigna­við­skipta á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hjá fyrstu kaup­end­um. Árið 2016 var hlut­fall fyrstu kaup­enda hins vegar 23%. 

Þetta kemur fram í pistli hag­fræð­ings­ins Ara Skúla­sonar hjá Lands­bank­anum. Sömu sögu er að segja á öðrum lands­svæðum og þró­unin er alls staðar sú sama. „Fyrstu kaupum hefur þannig ekki ein­ungis fjölg­að, heldur hefur þeim fjölgað hlut­falls­lega mik­ið,“ segir Ari meðal ann­ar­s. 

„Það er því ljóst að ungt fólk hefur verið að eign­ast sínar fyrstu fast­eignir á síð­ustu árum og virkni þess á mark­aðnum hefur auk­ist tölu­vert með árun­um. Því miður eru tölur um fyrstu kaup ekki til nema frá árinu 2008 og því ekki hægt að gera sam­an­burð við önnur tíma­bil. Þessi nið­ur­staða stang­ast nokkuð á við þá skoðun að ungt fólk geti ekki eign­ast fast­eignir og vekur líka upp margar spurn­ing­ar,“ skrifar Ari. 

Auglýsing

Það megi til dæmis spyrja hvort ungt fólk geti almennt keypt íbúðir hjálp­ar­laust eða hvort það fái stuðn­ing frá for­eldrum eða öðrum ætt­ing­um. Þá megi í fram­haldi af því spyrja hvort það sé fyrst og fremst ungt fólk úr betur stæðum fjöl­skyldum sem á mögu­leika á að kaupa hús­næði. „Spurn­ing­arnar eru fleiri en margar þeirra snú­ast um hvort núver­andi fyr­ir­komu­lag á íbúða­lána­mark­aði sé að auka aðstöðumun milli hópa.“ 

Isavia mátti kyrrsetja vél ALC úr flota WOW air
Landsréttur staðfesti þá niðurstöðu úr héraði, að Isavia hafi verið í fullum rétti að kyrrsetja vél úr flota WOW air.
Kjarninn 24. maí 2019
Magnús Halldórsson
Aðkallandi að hagræða í bankakerfinu
Kjarninn 24. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur hafa áskað grunnskólakennara með slæmum afleiðingum
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið kemur á mánudag klukkan 16
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, verður birt á mánudaginn klukkan 16.
Kjarninn 24. maí 2019
Bann við notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi
Umhverfis- og auðlindaráðuneytið óskar eftir umsögnum um drög að reglugerðarbreytingu sem bannar notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi.
Kjarninn 24. maí 2019
Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None