Hlutfall fyrstu íbúðakaupa hefur aukist

Árið 2008 voru fyrstu kaupendur innan við 10% af viðskiptum með fasteignir á höfuðborgarsvæðinu. Í fyrra var hlutfallið 23%. Hagfræðingur spyr hvort fyrirkomulagið á íbúðamarkaði sé að auka aðstöðumun milli hópa.

hús íbúð fasteignir
Auglýsing

Hlut­fall þeirra sem eru að kaupa sér íbúðir í fyrsta skipti hefur auk­ist tals­vert á und­an­förnum árum, sam­kvæmt tölum sem Þjóð­skrá Íslands tekur sam­an. Töl­urnar hafa verið teknar saman frá árinu 2008 og á þeim tíma voru fyrstu kaup yfir­leitt lít­ill hluti við­skipta. Það ár voru innan við 10% fast­eigna­við­skipta á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hjá fyrstu kaup­end­um. Árið 2016 var hlut­fall fyrstu kaup­enda hins vegar 23%. 

Þetta kemur fram í pistli hag­fræð­ings­ins Ara Skúla­sonar hjá Lands­bank­anum. Sömu sögu er að segja á öðrum lands­svæðum og þró­unin er alls staðar sú sama. „Fyrstu kaupum hefur þannig ekki ein­ungis fjölg­að, heldur hefur þeim fjölgað hlut­falls­lega mik­ið,“ segir Ari meðal ann­ar­s. 

„Það er því ljóst að ungt fólk hefur verið að eign­ast sínar fyrstu fast­eignir á síð­ustu árum og virkni þess á mark­aðnum hefur auk­ist tölu­vert með árun­um. Því miður eru tölur um fyrstu kaup ekki til nema frá árinu 2008 og því ekki hægt að gera sam­an­burð við önnur tíma­bil. Þessi nið­ur­staða stang­ast nokkuð á við þá skoðun að ungt fólk geti ekki eign­ast fast­eignir og vekur líka upp margar spurn­ing­ar,“ skrifar Ari. 

Auglýsing

Það megi til dæmis spyrja hvort ungt fólk geti almennt keypt íbúðir hjálp­ar­laust eða hvort það fái stuðn­ing frá for­eldrum eða öðrum ætt­ing­um. Þá megi í fram­haldi af því spyrja hvort það sé fyrst og fremst ungt fólk úr betur stæðum fjöl­skyldum sem á mögu­leika á að kaupa hús­næði. „Spurn­ing­arnar eru fleiri en margar þeirra snú­ast um hvort núver­andi fyr­ir­komu­lag á íbúða­lána­mark­aði sé að auka aðstöðumun milli hópa.“ 

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None