Forsætisnefnd lækkar greiðslur til þingmanna

alþingi dómkirkjan austurvöllur
Auglýsing

Ferða­kostn­aður og starfs­kostn­aður þing­manna verður lækk­aður um ríf­lega 100 þús­und krón­ur, sem sam­svarar um 150 þús­und króna launa­lækkun fyrir skatt. Þetta var ákveðið á fundi for­sætis­nefndar Alþingis í morgun að til­lögu Unnar Brár Kon­ráðs­dótt­ur, for­seta Alþing­is. 

Ferða­kostn­aður lækkar um 54 þús. kr. sem jafna má til um 100 þús. kr. í launa­greiðslu, og starfs­kostn­aður lækkar um 50 þús. kr.; sam­an­lagt má jafna þess­ari lækkun við 150 þús. kr. fyrir skatt. Sam­kvæmt þessum breyt­ingum eiga því greiðslur til þing­mann­na, þ.e. þing­far­ar­kaup og fastar mán­að­ar­legar greiðsl­ur, að vera innan þeirrar launa­þró­un­ar  sem orðið hefur frá því að kjara­ráð hóf að úrskurða um þing­far­ar­kaup árið 2006,“ segir í til­kynn­ingu frá Unni Brá. 

For­menn stjórn­mála­flokk­anna á Alþingi fóru þess á leit við for­sætis­nefnd í des­em­ber síð­ast­liðnum að hún end­ur­skoð­aði reglur um þing­far­ar­kostn­að, það er starfstengdar greiðslur til þing­manna, sem eru fastar mán­að­ar­legar greiðsl­ur. Þetta var gert í tengslum við gagn­rýni sem kom fram á mikla hækkun á kjörum þing­manna, sem kjara­ráð ákvað á kjör­dag í lok októ­ber síð­ast­liðn­um. 

Auglýsing

Sam­­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs voru laun for­­­seta Íslands hækkuð í 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­­ar­­­kaup alþing­is­­­manna fór í 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­­sæt­is­ráð­herra að með­­­­­töldu þing­far­­­ar­­­kaupi eru nú 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­­arra ráð­herra að með­­­­­töldu þing­far­­­ar­­­kaupi 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun for­­­sæt­is­ráð­herra voru áður tæp­­­lega 1,5 millj­­­ónir en laun for­­­seta voru tæpar 2,5 millj­­­ón­­­ir.

Laun þing­­manna hækk­­uðu hlut­­falls­­lega mest við ákvörðun Kjara­ráðs, eða um 44,3 pró­­sent. Krón­u­­tölu­hækkun launa þeirra var 338.254 krón­­ur. 

Á fundi for­sætis­nefndar Alþingis var einnig sam­þykkt að taka núver­andi lög um þing­far­ar­kaup og þing­far­ar­kostnað til end­ur­skoð­un­ar, þar sem leið­ar­ljósið verði ein­földun og gagn­sæ­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Ferðaþjónustufyrirtæki axli þegar í stað ábyrgð á brotum gegn erlendu starfsfólki
ASÍ kallar eftir því að loforð Lífskjarasamninganna um lagalegar heimildir til refsinga vegna brota á kjarasamningum verði uppfyllt, enda sé ólíðandi að slík brot, sem séu hreinn og klár þjófnaður, viðgangist refsilaust.
Kjarninn 6. júlí 2020
Hundruð vísindamanna segja kórónuveiruna geta borist í lofti
Alþjóða heilbrigðismálastofnunin, WHO, er enn efins um að SARS-CoV-2, veiran sem veldur COVID-19, geti borist í lofti eins og fjölmargir vísindamenn vilja meina. Stofnunin telur rannsóknir sem sýna eiga fram á þetta enn ófullnægjandi.
Kjarninn 6. júlí 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Kerfislægur rasismi
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None