Forsætisnefnd lækkar greiðslur til þingmanna

alþingi dómkirkjan austurvöllur
Auglýsing

Ferða­kostn­aður og starfs­kostn­aður þing­manna verður lækk­aður um ríf­lega 100 þús­und krón­ur, sem sam­svarar um 150 þús­und króna launa­lækkun fyrir skatt. Þetta var ákveðið á fundi for­sætis­nefndar Alþingis í morgun að til­lögu Unnar Brár Kon­ráðs­dótt­ur, for­seta Alþing­is. 

Ferða­kostn­aður lækkar um 54 þús. kr. sem jafna má til um 100 þús. kr. í launa­greiðslu, og starfs­kostn­aður lækkar um 50 þús. kr.; sam­an­lagt má jafna þess­ari lækkun við 150 þús. kr. fyrir skatt. Sam­kvæmt þessum breyt­ingum eiga því greiðslur til þing­mann­na, þ.e. þing­far­ar­kaup og fastar mán­að­ar­legar greiðsl­ur, að vera innan þeirrar launa­þró­un­ar  sem orðið hefur frá því að kjara­ráð hóf að úrskurða um þing­far­ar­kaup árið 2006,“ segir í til­kynn­ingu frá Unni Brá. 

For­menn stjórn­mála­flokk­anna á Alþingi fóru þess á leit við for­sætis­nefnd í des­em­ber síð­ast­liðnum að hún end­ur­skoð­aði reglur um þing­far­ar­kostn­að, það er starfstengdar greiðslur til þing­manna, sem eru fastar mán­að­ar­legar greiðsl­ur. Þetta var gert í tengslum við gagn­rýni sem kom fram á mikla hækkun á kjörum þing­manna, sem kjara­ráð ákvað á kjör­dag í lok októ­ber síð­ast­liðn­um. 

Auglýsing

Sam­­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs voru laun for­­­seta Íslands hækkuð í 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­­ar­­­kaup alþing­is­­­manna fór í 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­­sæt­is­ráð­herra að með­­­­­töldu þing­far­­­ar­­­kaupi eru nú 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­­arra ráð­herra að með­­­­­töldu þing­far­­­ar­­­kaupi 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun for­­­sæt­is­ráð­herra voru áður tæp­­­lega 1,5 millj­­­ónir en laun for­­­seta voru tæpar 2,5 millj­­­ón­­­ir.

Laun þing­­manna hækk­­uðu hlut­­falls­­lega mest við ákvörðun Kjara­ráðs, eða um 44,3 pró­­sent. Krón­u­­tölu­hækkun launa þeirra var 338.254 krón­­ur. 

Á fundi for­sætis­nefndar Alþingis var einnig sam­þykkt að taka núver­andi lög um þing­far­ar­kaup og þing­far­ar­kostnað til end­ur­skoð­un­ar, þar sem leið­ar­ljósið verði ein­földun og gagn­sæ­i. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None