Vilja afnema refsingu fyrir að móðga erlenda þjóðhöfðingja

Frumvarp hefur verið lagt fyrir Alþingi.

Donald Trump
Auglýsing

Sex þing­menn Vinstri grænna hafa lagt fram frum­varp um breyt­ingu á almennum hegn­ing­ar­lögum þannig að ekki verði lengur refsi­vert sam­kvæmt íslenskum lögum að móðga erlenda þjóð­höfð­ingja. 

Í hegn­ing­ar­lög­unum er nú grein sem kveður á um að hver sem opin­ber­lega smánar erlenda þjóð eða erlent ríki, æðsta ráða­mann, þjóð­höfð­ingja þess eða fána eigi að sæta sektum eða fang­elsi allt að tveimur árum. 

Þing­menn­irnir leggja fram frum­varpið á nýjan leik, en það var lagt fyrir á síð­asta þingi líka. „Á und­an­förnum miss­erum hefur tals­vert verið þrengt að tján­ing­ar­frelsi víða um heim. Frelsi blaða­manna hefur verið skert og stjórn­völd í ein­stökum ríkjum hafa reynt að upp­ræta gagn­rýna umræðu, jafn­vel yfir landa­mæri,“ segir í grein­ar­gerð þing­mann­anna. Tekið er dæmi af máli þar sem þýsk stjórn­völd létu undan þrýst­ingi frá Tyrk­lands­stjórn og heim­il­uðu mála­ferli gegn grínista sem hafði farið óvirðu­legum orðum um Erdogan for­seta Tyrk­lands. Ákvörðun þýskra stjórn­valda hafi verið mjög umdeild og álits­hnekkir fyrir stjórn­völd, en hún bygg­ist á lögum sem gilda þar og fela í sér refs­ingar við því að smána erlenda þjóð­höfð­ingja eða rík­i. 

Auglýsing

„95. gr. almennra hegn­ing­ar­laga felur í sér afar hörð við­ur­lög við því að smána erlend ríki, þjóð­höfð­ingja eða þjóð­ar­tákn á borð við fána. Þá er til­tekið að óheim­ilt sé að ráð­ast gegn sendi­er­ind­rekum með ofbeldi eða valda eign­ar­spjöllum á sendi­ráðum eða lóðum þeirra. Laga­á­kvæðum sem standa eiga vörð um sóma erlendra þjóð­höfð­ingja hefur sjaldan verið beitt hér á landi og enn sjaldnar fallið dómar á grunni þeirra. Þau fáu til­vik hafa þó síst verið landi og þjóð til sóma. Þannig hlaut rit­höf­und­ur­inn Þór­bergur Þórð­ar­son dóm fyrir að kalla Adolf Hitler blóð­hund og skáldið Steinn Stein­arr fyrir að smána haka­kross­fána þýska nas­ista­flokks­ins. Óhætt er að segja að sagan hafi farið mjúkum höndum um þau afbrot,“ segir enn fremur í grein­ar­gerð­inn­i. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None