Ásmundur Friðriksson
Auglýsing

Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, mun greiða atkvæði á móti nýju áfengisfrumvarpi, sem hefur það markmið að afnema einkasölu ÁTVR á áfengi. Ásmundur segir við Fréttablaðið að hann hafi haft þessa afstöðu lengi og finnist fyrirkomulagi áfengissölu ágætlega fyrir komið. „Ég er mjög íhaldssamur í þessum efnum.“ Afstaða Ásmundar er í andstöðu við samþykkta landsfundarályktun Sjálfstæðisflokksins frá landsfundi hans árið 2015. Þar sagði að mikilvægt sé „ að stjórnvöld stuðli að heilbrigðri samkeppni á neytendavörumarkaði. Löngu tímabært er að afnema samkeppnisrekstur ríkisins í smásölu og gefa verslun með áfengi frjálsa.“

Níu þingmenn úr fjórum flokkum lögðu fram frumvarpið í gær. Verði það að lögum verður einkaleyfi ÁTVR á áfengissölu afnumið frá og með næstu áramótum, sala á því heim­iluð í sér­versl­un­um, í sér­rýmum innan versl­anna eða yfir búð­ar­borð, áfengisauglýsingar innlendra aðila heimilaðar og leyfilegt verður að auglýsa það í innlendum fjölmiðlum. 

Þing­menn­irnir sem leggja frum­varpið fram koma úr Sjálf­stæð­is­flokki, Við­reisn, Bjartri fram­tíð og Píröt­um. Þeir eru Teitur Björn Ein­ars­son, Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, Vil­hjálmur Árna­son og Hildur Sverr­is­dóttir úr Sjálf­stæð­is­flokki, Pawel Bar­toszek úr Við­reisn, Nichole Leigh Mosty úr Bjartri fram­tíð og Pírat­arnir Jón Þór Ólafs­son, Ásta Guð­rún Helga­dóttir og Viktor Orri Val­garðs­son. Pawel sagði í samtali við Kjarnann að hann teldi nokkuð öruggan meiri­hluta á þing­inu fyrir mál­inu. Alls eru þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks, Við­reisn­ar, Bjartrar fram­tíðar og Pírata 42 tals­ins. Því mættu tíu þing­menn flokk­anna vera á móti frum­varp­inu, það yrði samt sem áður með meiri­hluta. 

Auglýsing

Auk Ásmundar lýsir Einar Brynjólfsson, þingmaður Pírata, yfir efasemdum um frumvarpið í Fréttablaðinu í dag. Þar segist hann óviss um hver afstaða hans verði til atkvæðagreiðslunnar og að hann muni mjög líklega byggja ákvörðun sína á umsögnum landlæknis.

Vil­hjálmur Árna­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks, stóð að fram­lagn­ingu sam­bæri­legs frum­varps í tvígang á síð­asta kjör­tíma­bili. Í síð­ara skiptið voru flutn­ings­menn frum­varps­ins 16 tals­ins. Þeir komu þá úr röð­um Sjálf­­stæð­is­­flokks, Fram­­sókn­­ar­­flokks, Bjartrar fram­­tíðar og Pírata. Af þeim eru tíu enn á þingi og fjórir ráð­herrar í nýrri rík­is­stjórn. Það eru þau Sig­ríður Á. And­er­sen, dóms­mála­ráð­herra, Jón Gunn­ars­son, sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra, Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra og Björt Ólafs­dótt­ir, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None