Rúmlega fimmtungur leigjenda óttast að missa húsnæðið sitt

Yngra fólk og tekjulægri eru líklegustu samfélagshóparnir til að vera á leigumarkaði.

Fasteignir hús
Auglýsing

Alls segj­ast 22 pró­sent leigj­enda að lík­legt sé að þeir muni missa hús­næði sitt. Fjöldi þeirra sem telja lík­legt að þeir missi hús­næði hefur vaxið mikið á und­an­förnum árum. Árið 2013 var hlut­fall þeirra 14 pró­sent. Þetta kemur fram í nýrri könnun MMR á fast­eigna­mark­aði.

Í nið­ur­stöðum MMR kemur fram að leigj­endum hafi fjölgað um fjögur pró­sentu­stig frá sept­em­ber 2013 til sept­em­ber 2016. Á sama tíma hefur skynjun leigj­enda á öryggi hús­næðis síns hrakað og nú telur rúmur fimmt­ungur leigj­enda að lík­legt sé að þeir muni missa hús­næði sitt. 

Yngra fólk og tekju­lægri eru lík­leg­ustu sam­fé­lags­hóp­arnir til að vera á leigu­mark­aði og því koma erf­ið­leikar á leigu­mark­aði mest niður á þessum hóp­um. Sem dæmi má nefna að 43 pró­sent þeirra sem voru á aldr­inum 18-29 ára bjuggu í leigu­hús­næði. Alls sagð­ist 29 pró­sent í sama ald­urs­bili búa í for­eldra­hús­um. Yfir helm­ingur íbúa á heim­ilum þar sem heim­il­is­tekjur voru undir 250 þús­und krónur í leigu­hús­næði, en ein­ungis sex pró­sent þeirra sem bjuggu á heim­ilum með heim­il­is­tekjur yfir milljón krónur á mán­uði bjuggu í leigu­hús­næði.

Auglýsing

Úrtakið var 18 ára og eldri og valið var handa­hófs­kennt úr hópi álits­gjafa MMR. Svar­fjöldi var 985 ein­stak­lingar og könn­unin var fram­kvæmd dag­anna 20. til 26. sept­em­ber 2016. Vik­mörk eru +/-3,1 pró­sent.

Persónuvernd segir Báru hafa brotið gegn lögum með upptöku
Stjórn Persónuverndar hefur komist að því að Bára Halldórsdóttir hafi brotið gegn lögum um persónuvernd, með upptöku sinni á spjalli Alþingismanna á Klaustur bar.
Kjarninn 22. maí 2019
Kærkomin vaxtalækkun - Frekari vaxtalækkun í pípunum?
Það kom ekki á óvart að meginvextir Seðlabanka Íslands hafi lækkað í morgun. Nú er spurningin: verður gengið enn lengra?
Kjarninn 22. maí 2019
Tveir landsréttardómarar sækja um embætti landsréttardómara
Þrír þeirra sem sækja um stöðu Landsréttardómara eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður Á. Andersen fjarlægði af lista sem hæfisnefnd hafði lagt fyrir. Tveir aðrir umsækjendur eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður bætti á listann.
Kjarninn 22. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur beita kennara ofbeldi
Kjarninn 22. maí 2019
Aðsókn í listkennsludeild LHÍ eykst um ríflega 120 prósent
Aðsókn í listkennsludeild Listaháskóla Íslands jókst um ríflega 120 prósent á milli áranna 2018 og 2019 en nú standa yfir inntökuviðtöl við deildina.
Kjarninn 22. maí 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling kallar eftir ábendingum um vanefndir
Efling hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Félagið kallar eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir.
Kjarninn 22. maí 2019
Katrín Jakobsdóttir
„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“
Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.
Kjarninn 22. maí 2019
Ástráður Haraldsson
Ástráður meðal umsækjenda um stöðu landsréttardómara
Ástráður Haraldsson, héraðsdómari, er á meðal þeirra sem sóttu um lausa stöðu landsréttardómara, en umsóknarfrestur rann út síðastliðinn mánudag.
Kjarninn 22. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None