Meginvextir Seðlabankans áfram fimm prósent

Áætlað sé að hagvöxtur hafi verið sex prósent í fyrra. Verðbólga er enn umtalsvert undir markmiði og verðbólguhorfur hafa batnað.

Már Guðmundsson, Seðlabankastjóri.
Már Guðmundsson, Seðlabankastjóri.
Auglýsing

Pen­inga­­stefn­u­­nefnd Seðla­­banka Íslands hefur ákveðið að halda meg­in­vöxtum sínum óbreytt­um, en þeir eru fimm pró­sent. Þetta var til­kynnt í morg­un.

Í frétt frá nefnd­inni segir að áætlað sé að hag­vöxtur hafi verið sex pró­sent í fyrra. „Það er heilli pró­sentu meiri vöxtur en spáð var í nóv­em­ber­hefti Pen­inga­mála, sem skýrist einkum af meiri fjár­fest­ingu atvinnu­veg­anna og þjón­ustu­út­flutn­ingi á fyrstu níu mán­uðum árs­ins. Spáð er að hag­vöxtur verði áfram ör, 5⅓ pró­sent í ár og á bil­inu 2½-3 pró­sent á næstu tveimur árum. Störfum fjölgar hratt, atvinnu­leysi er komið niður fyrir 3 pró­sent og atvinnu­þátt­taka orðin meiri en hún var mest á þenslu­tím­anum fyrir fjár­málakrepp­una. Þrátt fyrir að inn­flutn­ingur erlends vinnu­afls vegi á móti fer spenna í þjóð­ar­bú­inu vax­andi og verður meiri en áður var áætl­að.“

Auglýsing

Verð­bólgu­horf­urnar hafi batnað lít­il­lega frá nóv­em­ber­spá bank­ans þrátt fyrir meiri spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um. „Þær byggj­ast þó á þeirri for­sendu að kjara­samn­ingar á vinnu­mark­aði losni ekki á næst­unni. Um það ríkir hins vegar tölu­verð óvissa. Á móti inn­lendum verð­bólgu­þrýst­ingi vegur lítil alþjóð­leg verð­bólga, hækkun gengis krón­unnar á spá­tím­anum og aðhalds­söm pen­inga­stefna. Pen­inga­stefnan hefur skapað verð­bólgu­vænt­ingum kjöl­festu, haldið aftur af útlána­vexti og stuðlað að meiri sparn­aði en ella.“

Gengi krónu lækkað og stefnt að minni skamm­tíma­sveiflum

Í frétt nefnd­ar­innar segir einnig að gengi krón­unnar hafi lækkað frá síð­asta fundi nefnd­ar­innar eftir hraða hækkun á seinni hluta síð­asta árs. „Skamm­tíma­sveiflur það sem af er ári hafa einnig verið nokkru meiri en síð­ustu tvö ár. Stefnt er að því að skamm­tíma­sveiflur verði minni á næst­unni í sam­ræmi við það mark­mið að draga úr sveiflum í gengi krón­unn­ar. Við­skipti bank­ans á gjald­eyr­is­mark­aði munu einnig markast af því að ekki er þörf fyrir frek­ari stækkun gjald­eyr­is­forða og að hætta á tíma­bundnu ofrisi krón­unnar í aðdrag­anda los­unar fjár­magns­hafta hefur minnkað eftir að stór skref voru stigin nýlega.

Ör vöxtur efna­hags­um­svifa og skýr merki um vax­andi spennu í þjóð­ar­bú­skapnum kalla á pen­inga­legt aðhald svo að tryggja megi verð­stöð­ug­leika til með­al­langs tíma. Traust­ari kjöl­festa verð­bólgu­vænt­inga við verð­bólgu­mark­miðið og hækkun gengis krón­unnar hafa hins vegar gert pen­inga­stefnu­nefnd mögu­legt að ná lög­boðnu mark­miði um verð­stöð­ug­leika við lægra vaxta­stig en ella. Kröft­ugur vöxtur eft­ir­spurnar og órói á vinnu­mark­aði kalla á var­kárni við ákvörðun vaxta. Aðhalds­stig pen­inga­stefn­unnar á kom­andi miss­erum mun ráð­ast af fram­vindu efna­hags­mála og annarri hag­stjórn.“

Vextir síð­­­ast lækk­­aðir í des­em­ber

Pen­inga­­­­stefn­u­­­­nefnd Seðla­­­­banka Íslands lækk­­­aði meg­in­vexti bank­ans síð­­­ast um 0,25 pró­sentu­stig í des­em­ber 2016 niður í fimm pró­sent. Þar áður var síð­asta lækkun um 0,5 pró­­­­sent­ur í lok ágúst. Meg­in­vextir bank­ans höfðu hald­ist óbreyttir frá því að þeir voru hækk­­­­aðir í 5,75 pró­­­­sent í nóv­­­­em­ber 2015. 

Seðla­­­­bank­inn lá undir ámæli í fyrra fyrir að lækka ekki vexti í ljósi þess að verð­­­­bólga hafði nú verið undir verð­­­­bólg­u­­­­mark­miði hans síðan í febr­­­­úar 2014. Hún er enn undir því mark­miði og mælist nú 1,9 pró­­sent. 

Ákvörðun pen­inga­­­­stefn­u­­­­nefnd­­­­ar­innar í ágúst og des­em­ber hafði þau áhrif að breyt­i­­­­legir vextir við­­­­skipta­vina fjár­­­­­­­mála­­­­stofn­anna lækk­­­uðu og þau kjör sem þær bjóða nýjum lán­tak­end­­­­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None