#orkumál#stjórnmál#auðlindamál

Byrjað að undirbúa stofnun stöðugleikasjóð

Bjarni Benediktsson er búinn að skipa þrjá einstaklinga í sérfræðinganefnd sem á að undirbúa löggjöf um stofnun stöðugleikasjóðs. Hann segist finna fyrir miklum þverpólitískum stuðningi við málið.

Bjarni Bene­dikts­son for­sæt­is­ráð­herra er búinn að skipa sér­fræð­inga­nefnd sem á að und­ir­búa lög­gjöf um stofnun stöð­ug­leika­sjóðs sem heldur utan um arð af orku­auð­lindum rík­is­ins. Þetta kom fram í ræðu hans á Við­skipta­þingi Við­skipta­ráðs Íslands nú síð­deg­is. 

Grunn­hugs­unin hér er sú að við komum á fót stöð­ug­leika­sjóð sem haldi utan um arð af orku­auð­lindum í eigu rík­is­sjóðs og tryggi kom­andi kyn­slóðum hlut­deild í ávinn­ingi af sam­eig­in­legum auð­lindum um leið og hann getur verið sveiflu­jafn­andi fyrir efna­hags­líf­ið,“ sagði Bjarni, en þetta er ekki í fyrsta sinn sem hann ræðir sjóð af þessu tagi. Það gerði hann í fyrsta skipti á síð­asta kjör­tíma­bili, á árs­fundi Lands­virkj­un­ar. Þá er kveðið á um stofnun stöð­ug­leika­sjóðs í stjórn­ar­sátt­mála Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Bjartrar fram­tíðar og Við­reisn­ar. 

Fyrsta skrefið í stofnun sjóðs­ins er skipun sér­fræð­inga­nefnd­ar­inn­ar, og hún kemur saman núna fyrir helgi að sögn Bjarna. Nefnd­ina munu skipa Ingi­mundur Frið­riks­son, fyrr­ver­andi seðla­banka­stjóri, Kristín Har­alds­dótt­ir, lög­fræð­ing­ur, sér­fræð­ingur í auð­linda­rétti og fyrr­ver­andi aðstoð­ar­maður Ólafar Nor­dal í inn­an­rík­is­ráðu­neyt­inu, og Erlendur Magn­ús­son fjár­fest­ir. 

Auglýsing

„Þessi sér­fræð­inga­hópur mun starfa mjög náið þverpóli­tískt, sem er gríð­ar­lega mik­il­vægt, vegna þess að það er ekk­ert vit og það er eng­inn ávinn­ingur í því að koma á fót sjóði sem hugs­aður er til langrar fram­tíðar ef það er ekki þverpóli­tískur stuðn­ingur við það og það eru líkur til þess að honum verði breytt við næstu kosn­ingar og svo fram­veg­is. En góðu frétt­irnar eru þær að ég finn fyrir mjög góðum þverpóli­tískum stuðn­ingi við þessa hug­mynd sem að við erum að leggja grunn að núna og ætlum að hrinda í fram­kvæmd á kjör­tíma­bil­in­u,“ sagði Bjarn­i. 

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þingmenn á villigötum um rétt barna sem búa við tálmun
26. maí 2017 kl. 16:00
Stjórnarformaður Skeljungs selur í félaginu
Félag í eigu Jóns Diðriks Jónssonar, stjórnarformanns Skeljungs, hefur selt 2,1 milljón hluti í félaginu.
26. maí 2017 kl. 15:53
Björt andvíg olíuvinnslu og framlengingu sérleyfis á Drekasvæðinu
Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra er mótfallin olíuvinnslu á Drekasvæðinu og er einnig andvíg því að sérleyfi til olíuleitar verði framlengt. Leyfisveitingar falli þó ekki undir verksvið ráðuneytisins.
26. maí 2017 kl. 14:35
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Sjónvarp framtíðarinnar
26. maí 2017 kl. 13:00
Saksóknari fer fram á þriggja ára dóm yfir Björgólfi
Fyrrverandi formaður bankaráðs Landsbankans, Björgólfur Guðmundsson, er á meðal níu manns sem er ákærður í fjársvikamáli sem er fyrir frönskum dómstólum. Farið er fram á þriggja ára skilorðsbundið fangelsi yfir honum.
26. maí 2017 kl. 11:58
12 þúsund færri fá barnabætur
Þeim fjölskyldum sem fá barnabætur hefur fækkað um tæplega tólf þúsund milli áranna 2013 og 2016 og mun halda áfram að fækka samkvæmt útreikningum ASÍ.
26. maí 2017 kl. 11:40
Helgi Bergs stýrir starfsemi GAMMA í Sviss
Sá sem stýrði fjárfestingabankastarfsemi Kaupþings samstæðunnar á árunum 2005 til 2008 mun stýra skrifstofu GAMMA í Sviss þegar hún opnar.
26. maí 2017 kl. 10:06
Aukið álag á vatnssvæði kallar á að lögum sé framfylgt
Miklar breytingar hafa orðið á vatnsnýtingu á Íslandi síðan fyrstu vatnalögin voru sett 1923. Nýtingarmöguleikar hafa aukist til muna og vatnaframkvæmdir fela gjarnan í sér mikið inngrip í vatnafar með tilheyrandi áhrifum á lífríki og ásýnd umhverfis.
26. maí 2017 kl. 10:00
Meira úr sama flokkiInnlent
None