Sex af hverjum tíu Íslendingum er mótfallnir nýju áfengisfrumvarpi

Ný könnun sýnir að mikill meirihluti Íslendinga er mótfallinn því að einokun ÁTVR á smásölu áfengis verði afnumin. Einungis 21,5 prósent landsmanna er því fylgjandi.

bjór að skála
Auglýsing

Alls eru 61,5 prósent Íslendinga mótfallnir nýju áfengisfrumvarpi sem felur í sér að heimilt verður að selja áfengi í verslunum frá og með næstu áramótum. Einungis 22,8 prósent eru hlynntir þeirri ráðagerð en 15,7 prósent eru hvorki hlynntir eða mótfallnir ráðagerðinni. Þetta kemur fram í nýrri könnun sem Zenter rannsóknir framkvæmdi daganna 9. til 14. febrúar síðastliðinn. Um var að ræða netkönnun og var svarfjöldi 1.023 einstaklingar. 

Nokkur munur er á afstöðu Íslendinga gagnvart frumvarpinu eftir aldri. Yngri aldurshópar eru almennt hlynntari því að áfengi verði selt í verslunum en eldri aldurshópar. Þá eru karlar mun hlynntari því að frumvarpið verði að lögum en konur og íbúar höfuðborgarsvæðisins marktækt hlynntari því en íbúar á landsbyggðinni. 

Myndi afnema einokun ÁTVR á áfengissölu

Frumvarpið sem um ræðir var lagt fram 2. febrúar síðastliðinn. Það felur í sér að einka­leyfi ÁTVR á sölu áfengis verði afnumið og að sala á því verði heim­iluð í sér­versl­un­um, í sér­rýmum innan versl­anna eða yfir búð­ar­borð. Auk þess myndu innlendir áfengisframleiðendur og íslenskir fjölmiðlar auglýsa áfengi ef frumvarpið yrði að lögum. 

Auglýsing

Þing­menn­irnir sem leggja frum­varpið fram koma úr Sjálf­stæð­is­flokki, Við­reisn, Bjartri fram­tíð og Píröt­um. Þeir eru Teitur Björn Ein­ars­son, Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, Vil­hjálmur Árna­son og Hildur Sverr­is­dóttir úr Sjálf­stæð­is­flokki, Pawel Bar­toszek úr Við­reisn, Nichole Leigh Mosty úr Bjartri fram­tíð og Pírat­arnir Jón Þór Ólafs­son, Ásta Guð­rún Helga­dóttir og Viktor Orri Val­garðs­son. 

Vil­hjálmur Árna­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks, stóð að fram­lagn­ingu sam­bæri­legs frum­varps í tvígang á síð­asta kjör­tíma­bili. Í síð­ara skiptið voru flutn­ings­menn frum­varps­ins 16 tals­ins. Þeir komu þá úr röð­um Sjálf­­stæð­is­­flokks, Fram­­sókn­­ar­­flokks, Bjartrar fram­­tíðar og Pírata. Af þeim eru tíu enn á þingi og fjórir ráð­herrar í nýrri rík­is­stjórn. Það eru þau Sig­ríður Á. And­er­sen, dóms­mála­ráð­herra, Jón Gunn­ars­son, sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra, Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra og Björt Ólafs­dótt­ir, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None