#stjórnmál#jafnréttismál

Stjórnarandstaðan tekur ekki afstöðu til óséðs jafnlaunavottunarfrumvarps

Píratar, VG og Samfylkingin vilja sjá frumvarp um jafnlaunavottun áður en flokkarnir taka afstöðu til þeirra. Framsóknarflokkurinn hefur ekki rætt frumvarpið.

Vinstri græn, Sam­fylk­ingin og Píratar vilja öll fá að sjá og lesa frum­varp um jafn­launa­vottun áður en flokk­arnir taka afstöðu til þess hvort þeir munu styðja frum­varp­ið. Þetta kemur fram í svörum þing­flokks­for­manna þeirra, Svan­dísar Svav­ars­dótt­ur, Odd­nýjar Harð­ar­dóttur og Ástu Guð­rúnar Helga­dótt­ur, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um mál­ið. Þór­unn Egils­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, segir flokk­inn flokk jafn­réttis en málið hafi ekki verið form­lega rætt á þing­flokks­fund­i. 

Frum­varp um jafn­launa­vottun er í þing­mála­skrá rík­is­stjórn­ar­innar fyrir vor­þingið og kveðið er á um það í stjórn­ar­sátt­mála. Hins vegar hafa tveir þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Óli Björn Kára­son og Brynjar Níels­son, lýst því yfir að þeir muni ekki styðja frum­varp­ið. Rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks, Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar hefur aðeins eins þing­manns meiri­hluta og ef Óli Björn og Brynjar standa við það að styðja ekki frum­varpið þarf því stjórn­ar­and­staðan að sitja hjá eða greiða atkvæði með frum­varp­inu svo það nái fram að ganga. 

Þor­steinn Víglunds­son, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, hefur sagt að hann hafi ekki áhyggjur af því að málið nái ekki fram að ganga.  „Ég hef eng­ar áhyggj­ur af því. Það er skýrt kveðið á um þetta í stjórn­­­ar­sátt­­mála. Auð­vitað ber þá þing­­flokk­ur sjálf­­stæð­is­manna ábyrgð á stuðn­ingi sín­um við stjórn­­­ar­frum­vörp. Það verða menn bara að ræða heima­­fyr­ir í þeim efn­­um. En það er líka ljóst að málið nýt­ur stuðn­ings á þingi langt út fyr­ir stjórn­­­ar­­flokk­ana. Við mun­um að sjálf­­sögðu halda ótrauð áfram með und­ir­­bún­­ing máls­ins og leggja það fram á þingi í vor,“ sagði Þor­steinn við mbl.is í dag. 

Auglýsing

Hann hvatti Brynjar og Óla Björn til að kynna sér málið bet­ur, sem og vænt­an­legt frum­varp þegar það kemur fram. „Það er bara í takt við vönduð vinnu­brögð að móta skoð­anir sínar á grund­velli mál­efn­anna þegar þau eru komin fram full­mótuð en ekki á get­gátum um það hvernig þau munu mögu­lega líta út.“ 

Það hyggj­ast stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir VG, Píratar og Sam­fylk­ingin ger­a. 

Svan­dís Svav­ars­dótt­ir, þing­flokks­for­maður VG, segir við Kjarn­ann að flokk­ur­inn þurfi að sjá frum­varpið til að geta tekið afstöðu til þess. Sömu sögu sagði Oddný G. Harð­ar­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sem vill lesa frum­varpið áður en hún tekur afstöðu. „En ég tel almennt nauð­syn­legt að stjórn­völd beiti sér gegn kyn­bundnum launa­mun.“ 

Ásta Guð­rún Helga­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Pírata, segir að engin ákvörðun hafi verið tekin um það hvernig atkvæði verði greidd, enda hafi málið ekki verið rætt í þing­flokkn­um. „Mér finnst þetta alveg áhuga­verð hug­mynd en það fer svo­lítið eft­ir útfærsl­unni hvort ég muni styðja frum­varpið sem slíkt.“ 

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þingmenn á villigötum um rétt barna sem búa við tálmun
26. maí 2017 kl. 16:00
Stjórnarformaður Skeljungs selur í félaginu
Félag í eigu Jóns Diðriks Jónssonar, stjórnarformanns Skeljungs, hefur selt 2,1 milljón hluti í félaginu.
26. maí 2017 kl. 15:53
Björt andvíg olíuvinnslu og framlengingu sérleyfis á Drekasvæðinu
Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra er mótfallin olíuvinnslu á Drekasvæðinu og er einnig andvíg því að sérleyfi til olíuleitar verði framlengt. Leyfisveitingar falli þó ekki undir verksvið ráðuneytisins.
26. maí 2017 kl. 14:35
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Sjónvarp framtíðarinnar
26. maí 2017 kl. 13:00
Saksóknari fer fram á þriggja ára dóm yfir Björgólfi
Fyrrverandi formaður bankaráðs Landsbankans, Björgólfur Guðmundsson, er á meðal níu manns sem er ákærður í fjársvikamáli sem er fyrir frönskum dómstólum. Farið er fram á þriggja ára skilorðsbundið fangelsi yfir honum.
26. maí 2017 kl. 11:58
12 þúsund færri fá barnabætur
Þeim fjölskyldum sem fá barnabætur hefur fækkað um tæplega tólf þúsund milli áranna 2013 og 2016 og mun halda áfram að fækka samkvæmt útreikningum ASÍ.
26. maí 2017 kl. 11:40
Helgi Bergs stýrir starfsemi GAMMA í Sviss
Sá sem stýrði fjárfestingabankastarfsemi Kaupþings samstæðunnar á árunum 2005 til 2008 mun stýra skrifstofu GAMMA í Sviss þegar hún opnar.
26. maí 2017 kl. 10:06
Aukið álag á vatnssvæði kallar á að lögum sé framfylgt
Miklar breytingar hafa orðið á vatnsnýtingu á Íslandi síðan fyrstu vatnalögin voru sett 1923. Nýtingarmöguleikar hafa aukist til muna og vatnaframkvæmdir fela gjarnan í sér mikið inngrip í vatnafar með tilheyrandi áhrifum á lífríki og ásýnd umhverfis.
26. maí 2017 kl. 10:00
Meira úr sama flokkiInnlent
None