Stjórnarandstaðan tekur ekki afstöðu til óséðs jafnlaunavottunarfrumvarps

Píratar, VG og Samfylkingin vilja sjá frumvarp um jafnlaunavottun áður en flokkarnir taka afstöðu til þeirra. Framsóknarflokkurinn hefur ekki rætt frumvarpið.

Svandís Svavarsdóttir Oddný G. Harðardóttir Ásta Guðrún Helgadóttir Þórunn Egilsdóttir
Auglýsing

Vinstri græn, Sam­fylk­ingin og Píratar vilja öll fá að sjá og lesa frum­varp um jafn­launa­vottun áður en flokk­arnir taka afstöðu til þess hvort þeir munu styðja frum­varp­ið. Þetta kemur fram í svörum þing­flokks­for­manna þeirra, Svan­dísar Svav­ars­dótt­ur, Odd­nýjar Harð­ar­dóttur og Ástu Guð­rúnar Helga­dótt­ur, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um mál­ið. Þór­unn Egils­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, segir flokk­inn flokk jafn­réttis en málið hafi ekki verið form­lega rætt á þing­flokks­fund­i. 

Frum­varp um jafn­launa­vottun er í þing­mála­skrá rík­is­stjórn­ar­innar fyrir vor­þingið og kveðið er á um það í stjórn­ar­sátt­mála. Hins vegar hafa tveir þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Óli Björn Kára­son og Brynjar Níels­son, lýst því yfir að þeir muni ekki styðja frum­varp­ið. Rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks, Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar hefur aðeins eins þing­manns meiri­hluta og ef Óli Björn og Brynjar standa við það að styðja ekki frum­varpið þarf því stjórn­ar­and­staðan að sitja hjá eða greiða atkvæði með frum­varp­inu svo það nái fram að ganga. 

Þor­steinn Víglunds­son, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, hefur sagt að hann hafi ekki áhyggjur af því að málið nái ekki fram að ganga.  „Ég hef eng­ar áhyggj­ur af því. Það er skýrt kveðið á um þetta í stjórn­­­ar­sátt­­mála. Auð­vitað ber þá þing­­flokk­ur sjálf­­stæð­is­manna ábyrgð á stuðn­ingi sín­um við stjórn­­­ar­frum­vörp. Það verða menn bara að ræða heima­­fyr­ir í þeim efn­­um. En það er líka ljóst að málið nýt­ur stuðn­ings á þingi langt út fyr­ir stjórn­­­ar­­flokk­ana. Við mun­um að sjálf­­sögðu halda ótrauð áfram með und­ir­­bún­­ing máls­ins og leggja það fram á þingi í vor,“ sagði Þor­steinn við mbl.is í dag. 

Auglýsing

Hann hvatti Brynjar og Óla Björn til að kynna sér málið bet­ur, sem og vænt­an­legt frum­varp þegar það kemur fram. „Það er bara í takt við vönduð vinnu­brögð að móta skoð­anir sínar á grund­velli mál­efn­anna þegar þau eru komin fram full­mótuð en ekki á get­gátum um það hvernig þau munu mögu­lega líta út.“ 

Það hyggj­ast stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir VG, Píratar og Sam­fylk­ingin ger­a. 

Svan­dís Svav­ars­dótt­ir, þing­flokks­for­maður VG, segir við Kjarn­ann að flokk­ur­inn þurfi að sjá frum­varpið til að geta tekið afstöðu til þess. Sömu sögu sagði Oddný G. Harð­ar­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sem vill lesa frum­varpið áður en hún tekur afstöðu. „En ég tel almennt nauð­syn­legt að stjórn­völd beiti sér gegn kyn­bundnum launa­mun.“ 

Ásta Guð­rún Helga­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Pírata, segir að engin ákvörðun hafi verið tekin um það hvernig atkvæði verði greidd, enda hafi málið ekki verið rætt í þing­flokkn­um. „Mér finnst þetta alveg áhuga­verð hug­mynd en það fer svo­lítið eft­ir útfærsl­unni hvort ég muni styðja frum­varpið sem slíkt.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None