#stjórnmál#jafnréttismál

Stjórnarandstaðan tekur ekki afstöðu til óséðs jafnlaunavottunarfrumvarps

Píratar, VG og Samfylkingin vilja sjá frumvarp um jafnlaunavottun áður en flokkarnir taka afstöðu til þeirra. Framsóknarflokkurinn hefur ekki rætt frumvarpið.

Vinstri græn, Sam­fylk­ingin og Píratar vilja öll fá að sjá og lesa frum­varp um jafn­launa­vottun áður en flokk­arnir taka afstöðu til þess hvort þeir munu styðja frum­varp­ið. Þetta kemur fram í svörum þing­flokks­for­manna þeirra, Svan­dísar Svav­ars­dótt­ur, Odd­nýjar Harð­ar­dóttur og Ástu Guð­rúnar Helga­dótt­ur, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um mál­ið. Þór­unn Egils­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, segir flokk­inn flokk jafn­réttis en málið hafi ekki verið form­lega rætt á þing­flokks­fund­i. 

Frum­varp um jafn­launa­vottun er í þing­mála­skrá rík­is­stjórn­ar­innar fyrir vor­þingið og kveðið er á um það í stjórn­ar­sátt­mála. Hins vegar hafa tveir þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Óli Björn Kára­son og Brynjar Níels­son, lýst því yfir að þeir muni ekki styðja frum­varp­ið. Rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks, Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar hefur aðeins eins þing­manns meiri­hluta og ef Óli Björn og Brynjar standa við það að styðja ekki frum­varpið þarf því stjórn­ar­and­staðan að sitja hjá eða greiða atkvæði með frum­varp­inu svo það nái fram að ganga. 

Þor­steinn Víglunds­son, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, hefur sagt að hann hafi ekki áhyggjur af því að málið nái ekki fram að ganga.  „Ég hef eng­ar áhyggj­ur af því. Það er skýrt kveðið á um þetta í stjórn­­­ar­sátt­­mála. Auð­vitað ber þá þing­­flokk­ur sjálf­­stæð­is­manna ábyrgð á stuðn­ingi sín­um við stjórn­­­ar­frum­vörp. Það verða menn bara að ræða heima­­fyr­ir í þeim efn­­um. En það er líka ljóst að málið nýt­ur stuðn­ings á þingi langt út fyr­ir stjórn­­­ar­­flokk­ana. Við mun­um að sjálf­­sögðu halda ótrauð áfram með und­ir­­bún­­ing máls­ins og leggja það fram á þingi í vor,“ sagði Þor­steinn við mbl.is í dag. 

Auglýsing

Hann hvatti Brynjar og Óla Björn til að kynna sér málið bet­ur, sem og vænt­an­legt frum­varp þegar það kemur fram. „Það er bara í takt við vönduð vinnu­brögð að móta skoð­anir sínar á grund­velli mál­efn­anna þegar þau eru komin fram full­mótuð en ekki á get­gátum um það hvernig þau munu mögu­lega líta út.“ 

Það hyggj­ast stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir VG, Píratar og Sam­fylk­ingin ger­a. 

Svan­dís Svav­ars­dótt­ir, þing­flokks­for­maður VG, segir við Kjarn­ann að flokk­ur­inn þurfi að sjá frum­varpið til að geta tekið afstöðu til þess. Sömu sögu sagði Oddný G. Harð­ar­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sem vill lesa frum­varpið áður en hún tekur afstöðu. „En ég tel almennt nauð­syn­legt að stjórn­völd beiti sér gegn kyn­bundnum launa­mun.“ 

Ásta Guð­rún Helga­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Pírata, segir að engin ákvörðun hafi verið tekin um það hvernig atkvæði verði greidd, enda hafi málið ekki verið rætt í þing­flokkn­um. „Mér finnst þetta alveg áhuga­verð hug­mynd en það fer svo­lítið eft­ir útfærsl­unni hvort ég muni styðja frum­varpið sem slíkt.“ 

Meira úr sama flokkiInnlent
None