Benedikt fagnar því ef Arion banki selst á góðu verði

Fjármála- og efnahagsráðherra segir það fagnaðarefni ef Arion banki selst á góðu verði og að eignarhald á bankanum verði dreift. Vogunar- og lífeyrissjóðir vinna að því að kaupa um helming í bankanum. Ríkið getur gengið inn í viðskiptin.

Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

Bene­dikt Jóhann­es­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, seg­ist fagna því ef Arion banki selst á góðu verði og að eign­ar­hald bank­ans verði dreift. Ríkið hafi áskilið sér rétt til að ganga inn í við­skiptin ef gengi þeirra verði lægra en 0,8.

Frétta­blaðið greindi frá því í morgun að ­Kaup­­þing vinni að því að ganga frá sölu á 40 til 50 pró­­senta hlut félags­­ins í Arion banka í lok­uðu útboði til banda­rískra fjár­fest­ing­ar­sjóða og íslenskra líf­eyr­is­­sjóða. ­Kaup­verðið mun þá ­nema á bil­inu 70 til 90 millj­­örðum íslenskra króna en vænt­ingar eru um að við­­skiptin verði kláruð á allra næsta vik­­um.

Í sam­tali við Kjarn­ann tekur Bene­dikt fram að ekki séu komnar stað­festar fréttir af sölu á hlutum í Arion, en fagnar því ef verðið á bank­anum er gott og ef salan leiðir af sér dreift eign­ar­hald. „ Ríkið hefur áskilið sér rétt til að ganga inn í öll við­skipti sem eru á gengi lægra en 0,8. Það á við um öll við­skipti með þessi 87%, hvort sem það er til vog­un­ar­sjóða, líf­eyr­is­sjóða eða með öðrum hætti. Ef verðið er hærra og helm­ingur hluta selst eru það góðar fréttir og þýðir að ríkið mun fá skulda­bréfið sitt greitt upp og þarf ekki að ganga inn í við­skipt­in. Ríkið mun bíða átekta með sinn 13 pró­sent hlut í bank­an­um. Ég legg þunga áherslu á að hlut­ur­inn verði seldur á góðu verði með fag­legum hætti. Við erum ekki að flýta okkur og bíðum eftir skrán­ingu bréfa á mark­að.“

Auglýsing

Kaup­­samn­ingar við banda­rísku ­sjóð­ina eru langt komnir en á­for­mað er að fjór­ir fjár­fest­ing­ar­sjóð­ir ­kaupi allt að 25 pró­­senta hlut í bank­an­­um. Að minnsta kosti tveir þess­­ara sjóða – Taconic Capi­tal og Och-Ziff Capi­tal – eru jafn­­framt á meðal kröf­u­hafa Kaup­­þings. Eng­inn einn þeirra verður með meira en 10 pró­­senta hlut í Arion banka en Taconic Capi­tal hyggst vera með­ ­stærsta ein­staka eign­­ar­hlut­inn á meðal sjóð­anna.

Sá vog­un­­ar­­sjóð­­ur­ er lang­­sam­­lega umsvifa­­mestur í kröf­u­hafa­hópi Kaup­­þings og átti í lok síð­­asta árs um 40 pró­­sent allra krafna á hendur félag­inu. Ríkið hefur for­­kaups­rétt að Arion banka ef Kaup­­þing hyggst selja hlut í bank­­anum á geng­inu 0,8 eða lægra miðað við eigið fé.  

Samn­ingar við líf­eyr­is­­sjóð­ina eru ekki jafn langt á veg komn­ir en af hálfu Kaup­­þings er engu að ­síður búist við að nið­­ur­­staða fáist á næst­unni um hversu mikil aðkoma þeirra verð­­ur.

Vænt­an­­leg sala Kaup­­þings á tug­­pró­­senta hlut í Arion í lok­uð­u út­­boði, sem ekki var útlit fyrir í árs­­byrj­­un, þýðir að fyr­ir­hugað almennt hluta­fjár­­út­­­boð bank­ans fer fram ­seinna en áður var áætl­­að.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None