Íslandsbanki hagnaðist um 20 milljarða króna í fyrra

Annar ríkisbankanna bókfærði 1,7 milljarða kostnað vegna skemmda á höfuðstöðvum sínum og flutnings í nýtt húsnæði. Vaxtamunur hækkaði og arðsemi eigin fjár lækkaði á milli ára.

Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka.
Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka.
AuglýsingÍslands­banki hagn­að­ist  um 20,2 millj­arða króna eftir skatta á síð­asta ári. Hagn­að­ur­inn er nálægt því sá sami og bank­inn skil­aði árið 2015, þegar hann var 20,6 millj­arðar króna. Sam­setn­ing hagn­að­ar­ins er þó ann­ars eðl­is. Í fyrra var hann fyrst og síð­ast vegna sölu á eign­ar­hluta Borg­unar í Visa Europe (Ís­lands­banki er stærsti eig­andi Borg­unar með 63,5 pró­sent eign­ar­hlut) og sterkum grunn­tekj­um. Árið 2015 var hann hins vegar fyrst og síð­ast vegna virð­is­breyt­ingu útlána. Þ.e. lán sem höfðu verið bók­færð með afföllum reynd­ust skila meiru en reiknað hafði verið með. Íslands­banki er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins.

Í afkomutil­kynn­ingu frá Íslands­banka kemur fram að 1,7 millj­arða króna ein­skiptis­kostn­aður hafi verið bók­aður í árs­reikn­ing bank­ans vegna skemmda á hús­næði hans við Kirkju­sand og flutn­ings í nýjar höf­uð­stöðv­ar. Myglu­sveppur fannst í gömlu höf­uð­stöðvum Íslands­banka snemma á síð­asta ári og í kjöl­farið ákvað bank­inn að flytja starf­semi sína í Kópa­vog.

Arð­semi eigin fjár var 10,2 pró­sent á síð­asta ári og lækk­aði á milli ár. Hagn­aður af reglu­legri starf­semi dróst líka saman um rúman millj­arð króna og var 15,1 millj­arður króna. Hreinar vaxta­tekjur juk­ust hins vegar um 14 pró­sent og voru 31,8 millj­arðar króna. Þá hækk­aði vaxta­munur og var 3,1 pró­sent „að hluta vegna hærra vaxtaum­hverfis og hækk­andi eigin fjár“.

Auglýsing

Heild­ar­eignir Íslands­banka voru 1.048 millj­arðar króna um síð­ustu ára­mót og útlán til við­skipta­vina og lausafé voru 93 pró­sent af eignum bank­ans. Eig­in­fjár­hlut­fall hans var 25,2 pró­sent.

Birna Ein­ars­dótt­ir, banka­stjóri Íslands­banka, segir að árið í fyrra hafi verið mjög gott ár fyrir bank­ann og ein­kennst af mik­il­vægum áföngum í sögu hans. „Grunn­rekstur bank­ans hélt áfram að styrkj­ast og tekjur voru stöðug­ar. End­ur­skipu­lagn­ingu lána­safns­ins er lok­ið, eign­ar­hlutir í óskyldum rekstri hafa verið seldir og gæði eigna halda áfram að aukast.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Sérstaklega á að styrkja landsbyggðarmiðla sem framleiða sjónvarpsefni.
100 milljóna framlag vegna reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða fyrir sjónvarp
Ein breyting var gerð á framlögum til fjölmiðla milli fyrstu og annarrar umræðu fjárlaga. Meirihluti stjórnarflokkanna ætlar að setja 100 milljónir króna í styrki vegna „reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða eigið efni fyrir sjónvarpsstöð.“
Kjarninn 6. desember 2022
„Atvinnulífið hefur ekki sýnt vott af samfélagsábyrgð á miklum óvissutímum“
Formaður VR segir atvinnulífið hafa nýtt sér viðkvæma stöðu í samfélaginu, Þar sem verðbólga er há og vextir í hæstu hæðum, til að skapa sér „fordæmalaust góðæri á kostnað almennings.“
Kjarninn 6. desember 2022
Gæti verið að ein hæð úr SAS-hótelinu í Kaupmannahöfn leynist á hafsbotni?
Hótelið á hafsbotni
Í áratugi hafa gengið sögur um að á hafsbotni norðan við Helsingjaborg í Svíþjóð liggi stærðar steypuhlunkur sem átti að vera hluti eins þekktasta hótels á Norðurlöndum. En skyldi þetta nú vera rétt?
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None