Segja fjármálaráðherra sýna þinginu fádæmalausa óvirðingu

Stjórnarandstöðuþingmenn segja Benedikt Jóhannesson sýna þinginu dónaskap og vanvirðingu með ummælum um að samþykkt samgönguáætlunar án fjármögnunar sé „nánast siðlaus.“

Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

Þing­menn stjórn­ar­and­stöð­unnar gagn­rýndu Bene­dikt Jóhann­es­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra harð­lega við upp­haf þing­fundar í dag. 

Ástæðan eru ummæli fjár­mála­ráð­herra í þætt­inum Bítið á Bylgj­unni í morg­un, þar sem hann ræddi um sam­göngu­á­ætl­un, og sagði meðal ann­ars að honum þætti það „nán­ast sið­laust“ af síð­asta Alþingi skapa rangar vænt­ingar fólks með því að sam­þykkja ófjár­magn­aða sam­göngu­á­ætl­un. „Í raun og veru var skandall­inn sá að menn skyldu sam­þykkja sam­göngu­á­ætlun án þess að sam­þykkja á sama tíma að tryggja fjár­mögn­un. Það er upp­runi vand­ans,“ sagði Bene­dikt meðal ann­ars. Hann sagði einnig „svo kemur þetta stjórn­lausa þing, þegar það var ekki starf­andi rík­is­stjórn með meiri­hluta, og þá ákveða menn að bæta í og setja á milli fjög­urra og fimm millj­arða króna og þar verða aftur mis­tök.“ 

Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé, þing­maður VG, vakti fyrstur máls á orðum ráð­herr­ans undir liðnum störf þings­ins og sagð­ist ekki geta orða bund­ist vegna máls­ins. „Ég hef á þeim árum sem ég hef fylgst með Alþingi aldrei orðið vitni að slíkum dóna­skap gagn­vart þing­in­u,“ sagði Kol­beinn. Hann spurði hvað for­seti þings­ins ætl­aði að gera í því að ráð­herr­ann sýndi þing­inu „þessa fádæma­lausu óvirð­ing­u.“ 

Auglýsing

Svan­dís Svav­ars­dótt­ir, þing­flokks­for­maður VG, tók undir með Kol­beini. Hún bað Unni Brá Kon­ráðs­dótt­ur, for­seta Alþingis um að ræða þetta orð­færi við ráð­herr­ann og sagði grafal­var­legt að svona væri talað um verk sem þing­inu hafi borið að vinna sam­kvæmt lög­um. Hún gerði einnig athuga­semdir við það að Bene­dikt hafi sagt að þingið hefði verið stjórn­laust eftir kosn­ing­ar, það væri alvar­legt orð­færi að tala um að Alþingi sé stjórn­laust þegar það sé rétt­kjörið undir stjórn for­seta sem það valdi sér og að afgreiða mál sem því beri að ger­a. 

Birgitta Jóns­dótt­ir, þing­maður Pírata, tók einnig undir með Kol­beini og Svandísi, og sagði þingið við­stöðu­laust upp­lifa van­virðu frá fram­kvæmda­vald­inu, þannig hefði það einnig verið á síð­asta kjör­tíma­bili. „Núna er það orðið þannig að það er ekki lengur hægt að sitja undir þessu ofríki fram­kvæmda­valds­ins. Mér finnst mjög brýnt að for­seti beiti sér fyrir því að ráð­herr­anum verði gert ljóst hvernig þrí­skipt­ing valds­ins fari fram.“ 

„Þetta er í annað skiptið sem að ráð­herrar í þess­ari rík­is­stjórn virð­ast ekki átta sig á því hver það er sem hefur völdin hér í sam­fé­lag­inu þegar kemur að þessum hlut­u­m,“ sagði Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar. Hann sagði að honum þætti fjár­mála­ráð­herra verða að koma fyrir þingið og gera grein fyrir orðum sín­um. Oddný Harð­ar­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sagði ráð­herra vinna í umboði þings­ins. „Getur það verið að nýir ráð­herrar átti sig ekki á hlut­verki sínu? Það er mjög alvar­leg­t.“ Andrés Ingi Jóns­son, þing­maður VG, var svo sjötti stjórn­ar­and­stöðu­þing­mað­ur­inn sem ræddi við­talið við ráð­herrann, og sagði að þótt ráð­herr­ann hefði litla þing­reynslu hlyti hann, jafn reynslu­mik­ill og hann væri í öðrum störf­um, að geta borið smá virð­ingu fyrir þing­in­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Frá og með 15. júní býðst komufarþegum að fara í sýnatöku í stað sóttkvíar.
Efnahagsleg áhrif af opnun landsins „hjúpuð óvissu“
Efnahagslegar afleiðingar af því að halda landinu áfram lokuðu yrðu „gríðarlegar“. Alls óvíst er hvenær hægt yrði að aflétta ferðatakmörkunum án áhættu á að veiran berist hingað á ný. Boðið verður upp á sýnatöku við landamæri Íslands frá miðjum júní.
Kjarninn 2. júní 2020
Lýður og Ágúst Guðmundssynir.
Athugasemdir frá Lýð og Ágústi Guðmundssonum
Kjarninn 2. júní 2020
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu
Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.
Kjarninn 2. júní 2020
Guðmundur Guðmundsson
Hlutverk vetnis í orku- og loftslagsmálum framtíðarinnar
Kjarninn 2. júní 2020
Með öllu óvíst er hversu hratt ferðaþjónustan mun geta tekið við sér eftir þetta áfall og stutt við efnahagsbatann.
Vísbendingar um að botninum sé náð
Heimili á Íslandi hafa sótt um að taka 13 milljarða króna út úr séreignarsparnaði og um 6.000 heimili hafa fengið greiðslufrest af lánum. Þá hafa vaxtalækkanir skilað sér í lægri afborgunum af lánum, ekki síst til heimila.
Kjarninn 2. júní 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Sóttvarnalæknir: Áhættan virðist ekki vera mikil
PCR-mæling hjá einkennalausum einstaklingum er ekki óyggjandi próf til að greina SARS-CoV-2 veiruna, segir sóttvarnalæknir. 0-4 dögum eftir smit geti niðurstaða úr sýnatöku verið neikvæð hjá þeim sem er smitaður.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None