Hagvöxtur var 7,2 prósent í fyrra – Sá langmesti frá 2007

Þjónustuútflutningur er í fyrsta sinn stærri hluti af landsframleiðslu en vöruútflutningur. Ástæðan er ferðaþjónusta. Þriðji mesti hagvöxtur á einu ári í tæp 30 ár. Bara 2004 og 2007 skiluðu meiri vexti.

7DM_9652_raw_1782.JPG
Auglýsing

Lands­fram­leiðsla jókst um 7,2 pró­sent í fyrra á Íslandi að raun­gildi. Það er mesti hag­vöxtur sem landið hefur upp­lifað á einu ári frá árinu 2007, þegar fyr­ir­hruns góð­ærið náði hámarki. Þá var hag­vöxtur 9,4 pró­sent og byggði fyrst og síð­ast á vexti tengdum fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, sem síðar féllu haustið 2008.

Hag­stofan birti í morgun tölur um hag­vöxt síð­asta árs. Vöxtur hefur verið hér­lendis á hverju árinu 2011 en sá sem átti sér stað í fyrra sker sig veru­lega úr að umfangi. Á tíma­bil­inu 2011 og út árið 2015 var hag­vöxtur frá 1,2 til 4,4 pró­sent. Á árinu 2016 var hann, líkt og fyrr sagði, 7,2 pró­sent. Það er líka þriðji mesti hag­vöxtur sem mælst hefur á einu ári á síð­ustu tæpu þremur ára­tug­um. Einu árin þar sem hag­vöxtur var meiri á því tíma­bili voru 2004 (8,1 pró­sent) og 2007 (9,4 pró­sent).

Auglýsing

Í frétt Hag­stof­unnar segir að lands­fram­leiðsla sé nú tíu pró­sent meiri að raun­gildi en hún var árið 2008. Einka­neysla jókst um 6,9 pró­sent, sam­neysla um 1,5 pró­sent og fjár­fest­ing jókst um 22,7 pró­sent. Árlegur vöxtur einka­neyslu hefur ekki mælst meiri frá árinu 2005 en að árinu 2007 und­an­skildu hefur einka­neysla ekki mælst meiri að raun­gildi hér á landi.

Þjón­usta stærra hlut­fall af lands­fram­leiðslu í fyrsta sinn

Útflutn­ingur jókst um 11,1 pró­sent á árinu 2016 en inn­flutn­ingur um 14,7 pró­sent. Því dró utan­rík­is­verslun úr hag­vexti. Þrátt fyrir það var afgangur af vöru- og þjón­ustu­við­skiptum 158,8 millj­arðar króna á árinu 2016. Útflutn­ingur á þjón­ustu var 26,8 pró­sent af lands­fram­leiðslu og er það í fyrsta sinn i frá því að gerð þjóð­hags­reikn­inga hófst árið 1945 sem tekjur af útfluttri þjón­ustu mæl­ast hærri en af vöru­út­flutn­ingi. Ástæðan er ein­föld: gríð­ar­legur vöxtur í ferða­þjón­ustu, sem er nú stærsta stoðin undir íslenskum efna­hag.

Fjár­fest­ing jókst um 22,7 pró­sent á síð­asta ári en árlegur vöxtur fjár­fest­ingar hefur ekki mælst meiri síðan árið 2006. Umtals­verð aukn­ing var í fjár­fest­ingu atvinnu­veg­anna, eða 24,7 pró­sent og sömu­leiðis í íbúða­fjár­fest­ingu, eða 33,7 pró­sent. Á sama tíma­bili jókst fjár­fest­ing hins opin­bera um 2,5 pró­sent.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None