Fjármálaráðherra: 2017 er ekki nýtt 2007

Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra flutti þinginu munnlega skýrslu um afnám fjármagnshafta. Hann sagði að árið 2017 væri ekki nýtt 2007, staðan væri allt önnur nú.

Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

„2017 er ekki nýtt 2007,“ sagði Bene­dikt Jóhann­es­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, í munn­legri skýrslu sinni um afnám fjár­magns­hafta á Alþingi í dag. Hann fagn­aði afnámi fjár­magns­hafta og þakk­aði öllum þeim sem hefðu lagt hönd á plóg við afnámið. 

Bene­dikt sagði umsvif banka­kerf­is­ins mun minni nú en fyrir ára­tug, ein­stak­lingar og fyr­ir­tæki hafi greitt niður skuld­ir, en á þeim tíma hafi þeir safnað skuld­um. Hag­fræð­ingar væru sam­mála um að efna­hagur þjóð­ar­innar standi nú mun betur en þá. „Ferða­þjón­usta, útvegur og fjöl­breytt nýsköpun hafa aukið útflutn­ing nú í stað hins hola banka­kerfis sem gein yfir öllu árið 2007. Fjár­mála­kerfið býr nú við ann­ars konar reglu­verk, þar sem áhætta er minni og gegn­sæi meira og við höldum áfram á þeirri braut.“ 

Í máli Bene­dikts kom einnig fram að hann og fleiri hefðu haldið fund með leið­togum stjórn­ar­and­stöð­unnar þremur dögum áður en fundur var hald­inn með full­trúum vog­un­ar­sjóða í New York á dög­un­um. Áður hefur komið fram í máli hans að það hafi verið full­trúar vog­un­ar­sjóð­anna sem ósk­uðu eftir fundi með íslenskum stjórn­völd­um. Hann sagði að hug­myndir vog­un­ar­sjóð­anna hefðu reynst óraun­hæfar og engir samn­ingar hefðu verið gerðir við þá. 

Auglýsing

Fjár­mála­ráð­herra sagði einnig að mögu­legt hefði verið að þurrka upp aflandskrónu­vand­ann í kringum útboðið sem Seðla­bank­inn hélt um mitt síð­asta ár, með því að lækka gengið aðeins. Það hafi ekki verið gert og nú sé hægt að sjá það glöggt að skyn­sam­legt hefði verið að gera það. „Í ráðu­neyt­inu heyri ég að lík­legt sé að á þeim tíma hefði verið hægt að þurrka snjó­hengj­una svo­nefndu upp að metu leyti ef gengið hefði verið á milli 165 og 170 krónur á evru. Nú sjáum við glöggt að skyn­sam­legt hefði verið að ljúka við­skipt­unum á því gengi.  Þá­ver­andi stjórn­völd ákváðu að gera það ekki. Kannski vegna þess sjón­ar­miðs að með því  hefði verið gert allt of vel við aflandskrónu­eig­end­ur.  Eftir á sjá allir að Íslend­ingar hefðu grætt mjög mikið á því að ljúka dæm­inu þá, en menn misstu af því tæki­færi,“ sagði hann. 

Umræðan um afnám fjár­magns­hafta fer nú fram á Alþingi, og hægt er að fylgj­ast með henni hér.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Íslenska heilbrigðiskerfið: Áskoranir og framtíðin
Kjarninn 29. nóvember 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson er nýr ráðherra umhverfis-, loftslags- og orkumála. Landvernd segir að það verði erfitt að gæta hagsmuna náttúrunnar og fara með orkumálin á sama tíma.
Landvernd segir „stríðsyfirlýsingu“ að finna í stjórnarsáttmálanum
Stjórn Landverndar gagnrýnir áform ríkisstjórnarinnar um breytta rammaáætlun, sérstök vindorkulög og flutning orkumála inn í umhverfisráðuneytið, í yfirlýsingu í dag.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Róbert Marshall upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Innsláttarvilla í Stjórnartíðindum hafði engin lögformleg áhrif
Guðlaugur Þór Þórðarson verður ekki ráðherra lista og menningarmála auk þess að fara með umhverfismál í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Innsláttarvilla á vef Stjórnartíðinda gaf ranglega til kynna að svo yrði, en hún hafði engin lögformleg áhrif.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Á meðal þeirra geira sem þurfa á mörgum starfsmönnum að halda er byggingageirinn.
18 þúsund störf töpuðust í faraldrinum en 16.700 ný hafa orðið til
Seðlabankinn segir óvíst að hve miklu leyti ráðningarsamböndum sem byggjast á ráðningarstyrkjum verði viðhaldið, en þeir renna flestir út nú undir lok árs. Kannanir bendi þó til þess að störfum muni halda áfram að fjölga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir.
Fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneyti og þjóðarleikvangar færast til
Miklar tilfærslur eru á málaflokkum milli ráðuneyta í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Samkvæmt forsetaúrskurði heyrir fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneytið og nýtt ráðuneyti fer með málefni þjóðarleikvanga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None