Fjármunir aflandskrónueigenda ekki lausir í dag

Krónan hefur veikst í morgun en gengi hennar er nú svipað og það var um miðjan febrúar. Áhrif fyrirhugaðs afnáms hafta á hlutabréfaverð hafa verið jákvæð.

Bjarni Benediktsson forsætisráðherra og Benedikt Jóhannesson fjármála- og efnahagsráðherra kynntu afnám hafta í gær ásamt Má Guuðmundssyni seðlabankastjóri.
Bjarni Benediktsson forsætisráðherra og Benedikt Jóhannesson fjármála- og efnahagsráðherra kynntu afnám hafta í gær ásamt Má Guuðmundssyni seðlabankastjóri.
Auglýsing

Íslenska krónan hefur veikst umtals­vert það sem af er degi. Ástæðan er til­kynn­ing um afnám hafta í gær, en nýjar reglur um gjald­eyr­is­mál munu taka gildi á þriðju­dags­morg­un. Eftir það verða heim­ili og fyr­ir­tæki ekki lengur bundin af tak­mörk­unum á gjald­eyr­is­við­skipt­um, fjár­fest­ingum erlend­is, áhættu­vörnum og lána­við­skiptum auk þess sem skila­skylda á erlendum gjald­eyri verður afnum­in. Höft á fjár­fest­ingar líf­eyr­is­sjóða erlendis verða líka afnumin en áfram verða í gildi reglur til að koma í veg fyrir vaxta­muna­við­skipti og spá­kaup­mennsku með afleið­ur.

Sam­hliða því að til­kynnt var um afnám hafta greindu stjórn­völd frá því að samið hefði verið við eig­endur aflandskróna um að selja þær á geng­inu 137,5 krónur fyrir hverja evru. Sömu eig­end­ur, að mestu banda­rískir vog­un­ar­sjóð­ir, höfðu neitað að taka þátt í aflandskrón­u­út­boðum Seðla­bank­ans sum­arið 2016 þegar þeim bauðst að borga 190 krónur fyrir hverja evru. Þegar hafa eig­endur 90 millj­arða króna tekið þessu til­boði og er ávinn­ingur þeirra af því að hafna þátt­töku í útboð­inu, en semja þess í stað nú, yfir 20 millj­arðar króna. Þeir fá 38 pró­sent fleiri evrur nú fyrir krón­urnar sínar en þeim bauðst sum­arið 2016. Enn á eftir að ná sam­komu­lagi við erlenda eig­endur 105 millj­arða króna.

Krónan veikt­ist við opnun markað í morg­un, og er það í takti við vænt­ingar stjórn­valda um að stöðva þá miklu styrk­ingu hennar sem átt hefur sér stað að und­an­förnu. Evra kostar nú um 119 krónur en kost­aði 115 krónur við lokun mark­aða á föstu­dag og gengi krónu gagn­vart henni hefur því veikst um 3,4 pró­sent. Það er sam­bæri­legt veik­ing og átt hefur sér stað gagn­vart öðrum helstu við­skipta­myntum Íslands. Vert er þó að taka fram að gengi krón­unnar er nú svipað og það var um miðjan febr­ú­ar­mán­uð. Því er ekki um að ræða kúvend­ingu á virði henn­ar.

Auglýsing

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Seðla­banka Íslands er veik­ingin þó ekki vegna útflæðis á fjár­munum vog­un­ar­sjóð­anna sem samið hafa beint við bank­ann um að skipta krón­unum sínum í aðra gjald­miðla. Þau við­skipti munu ekki fara fram í gegnum gjald­eyr­is­markað inn­an­lands og þeir fjár­munir sem þar eru undir eru heldur ekki lausir í dag.

Hafta­los­unar­á­form höfðu jákvæð áhrif í Kaup­höll­inni í morg­un. Þar hækk­uðu flest félög. Mest hefur Icelandair Group, sem hefur hríð­fallið í virði á und­an­förnum mán­uð­um, hækk­að, eða um 3,6 pró­sent.  

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Árfarvegur Esteron árinnar, sem er skammt frá Nice í suðurhluta Frakklands, þornaði upp í hitanum og þurrkinum sem ríkt hefur í landinu á síðustu vikum. Þessi mynd er frá því í lok júlí.
Frakkar glíma við fordæmalausa þurrka
Draga hefur þurft úr orkuframleiðslu í frönskum kjarnorkuverum vegna þess að kælivatn sem fengið er úr ám hefur verið of heitt. Talið er að ástandið muni vara í það minnsta í tvær vikur í viðbót.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Bein og blöð brotin í sögu Grand Theft Auto
Síðustu ár hefur Rockstar Games bætt aðstæður starfsmanna sína talsvert. Næsta leik í umdeildri tölvuleikjaseríu hefur seinkað sökum þess. Sá leikur fær því til viðbótar yfirhalningu, þar má helst nefna kvenkyns aðalpersónu.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None