Aðkoma Hauck & Aufhäuser sögð aðeins til málamynda

Í bréfi rannsóknarnefndar Alþingis um einkavæðinguna á Búnaðarbankanum segir að aðkoma þýsks banka að viðskiptunum hafi verið eingöngu til málamynda.

Hauck &Aufhauser
Auglýsing

Aðkoma þýska bank­ans Hauck & Auf­häuser að kaupum á 45,8 pró­senta eign­ar­hlut rík­is­ins í Bún­að­ar­banka Íslands í árs­byrjun 2003 var í „reynd aðeins að nafni til“ að mati sér­stakrar rann­sókn­ar­nefndar Alþingis og voru kaupin fjár­mögnuð í gegnum aflands­fé­lag á vegum Kaup­þings. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag, og vísað til bréfi rann­sókn­ar­nefndar Alþingis þar sem fyrr­nefnd við­skipti eru til umfjöll­un­ar.

„Sam­kvæmt gögnum sem nefndin hefur aflað sér verði ekki annað séð en „að fjár­fest­ing Hauck & Auf­häuser í gegnum Eglu hf. í, og síðar með sama hætti eign­ar­hald á, hlutum í Bún­að­ar­bank­anum hafi […] aðeins verið til mála­mynda og tíma­bund­ið“, auk þess sem þýska bank­anum hafi verið „tryggt skað­leysi af þátt­töku sinni í þessum við­skipt­u­m“. Þetta kemur fram í bréfi rann­sókn­ar­nefnd­ar­innar frá því 13. mars síð­ast­lið­inn sem Frétta­blaðið hefur undir hönd­um. Í bréf­inu segir að gögn og upp­lýs­ingar nefnd­ar­innar „sýna að dag­ana áður en skrifað var undir kaup­samn­ing Eglu hf. og ann­arra lög­að­ila (það er hins svo­nefnda S-hóps) um kaup á hlut íslenska rík­is­ins í Bún­að­ar­bank­anum hf. 16. jan­úar 2003, stóð hópur manna að gerð tveggja samn­inga varð­andi hluti Hauck & Auf­häuser í Eglu hf. á milli ann­ars vegar Hauck & Auf­häuser og hins vegar aflands­fé­lags­ins Well­ing & Partners Limited, skráðu á Bresku-Jóm­frú­areyj­um, sem Kaup­þing hf. útveg­aði til að standa að samn­ingn­um,“ segir í umfjöllun Frétta­blaðs­ins.

Segir í umfjöllun Frétta­blaðs­ins að þar hafi verið um að ræða svo­nefndan sölu­rétt­ar­samn­ing (e. Put Option Agreem­ent) en hinn samn­ing­ur­inn varð­aði veð- og trygg­inga­ráð­staf­anir (e. Pledge and Security Agreem­ent). Þeir sem stóðu að gerð þess­ara samn­inga, að því er kemur fram í bréfi nefnd­ar­inn­ar, voru meðal ann­ars „nokkrir starfs­menn“ Kaup­þings á Íslandi og dótt­ur­fé­lags þess í Lúx­em­borg og auk þess starfs­menn Hauck & Auf­häuser, einkum þá Martin Zeil, þáver­andi for­stöðu­maður lög­fræði­deildar bank­ans.

Auglýsing

Í bréf­inu, sem vísað er til í Frétta­blað­inu, segir að ekki verði séð „að íslenska ríkið eða aðrar stofn­anir þess hafi á nokkru stigi verið upp­lýst um gerð þess­ara samn­inga, efni þeirra og áhrif, sem og atvik varð­andi síð­ari fram­kvæmd þeirra.“ 

Kaup­þing sam­ein­að­ist Bún­að­ar­banka þremur mán­uðum eftir söl­una á hlut rík­is­ins. Rúmum tveimur árum eftir að þýski bank­inn eign­að­ist hlut í Bún­að­ar­bank­anum í gegnum félagið Eglu var hann búinn að selja allan hlut­inn til ann­arra hlut­hafa innan S-hóps­ins en á meðal þeirra sem leiddu þann hóp var Ólafur Ólafs­son fjár­fest­ir.

Alþingi sam­þykkti í júní í fyrra þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um að aðkoma Hauck & Auf­häuser að kaupum S-hóps­ins á 45,8 pró­senta hlut rík­is­ins fyrir um 11,9 millj­arða yrði rann­sökuð af sér­stakri rann­sókn­ar­nefnd sem hefði víð­tækar heim­ildir til að kalla eftir upp­lýs­ing­um. Sá sem fer með rann­sókn­ina er Kjartan Bjarni Björg­vins­son hér­aðs­dóm­ari en gert er ráð fyrir að skýrsla nefnd­ar­innar verði birt opin­ber­lega á mið­viku­dag­inn.

Í Frétta­blað­inu seg­ir, að í bréfi rann­sókn­ar­nefnd­ar­inn­ar, sem var sent á ýmsa ein­stak­linga sem höfðu aðkomu að kaup­un­um, að sam­kvæmt gögnum nefnd­ar­innar hafi þýski bank­inn „enga fjár­hags­lega áhættu tek­ið“ með þessum við­skipt­um. „Fjár­hags­legir hags­munir bank­ans af þeim hafi tak­markast við þóknun sem samið var um sam­kvæmt samn­ing­unum en öll hagn­að­ar­von af umræddum hlutum í Eglu hf. þess í stað verið áskilin gagn­að­ila bank­ans að samn­ing­un­um, það er fyrr­greindu aflands­­fé­lagi, Well­ing & Partners Limited.“

Nokkr­ir starfs­­menn Kaup­þings á Íslandi og í Lúx­em­­borg eru sagðir hafa staðið að fyrr­nefndum samn­ingn­um, sam­kvæmt frétt Frétta­blaðs­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None