Þorsteinn: „Rússíbani“ krónunnar ekki ákjósanlegur

Hröð styrking krónunnar farin að grafa undan útflutningshlið hagkerfisins, segir velferðarráðherra. Hann minnir á að Viðreisn hafi talað fyrir fastgengisstefnu.

Þorsteinn Víglundsson, félags- og jafnréttismálaráðherra.
Þorsteinn Víglundsson, félags- og jafnréttismálaráðherra.
Auglýsing

„Fréttir sem þessar undirstrika nauðsyn þess að endurskoða peningastefnuna. Öfgafullar gengissveiflur krónunnar hafa lengi plagað almenning og fyrirtæki. Á árunum eftir hrun naut sjávarútvegur og aðrar útflutningsgreinar góðs af óvenju veikri stöðu krónunnar en almenningur galt fyrir í háu vöruverði. Nú er þessu öfugt farið og mikil og hröð styrking farin að valda erfiðleikum hjá fjölda útflutningsfyrirtækja, hvort heldur sem er í sjávarútvegi, hugverkageirum eða ferðaþjónustu.“ Þetta skrifaði Þorsteinn Víglundsson, velferðar- og félagsmálaráðherra, á Facebook-síðu sína í gærkvöldi.

Viðreisn hefur lagt áherslu á fastgengisstefnu í gegnum Myntráð, nokkuð sem gefist hefur vel í fjölda landa. Enn aðrir vilja skoða einhliða upptöku annars gjaldmiðils og síðan er það alltaf spurning um upptöku evru í gegnum aðild að ESB. Fæstir virðast þó orðið trúa því að áframhaldandi vera í rússíbana íslensku krónunnar sé sérstaklega ákjósanlegur kostur.“

Þorsteinn skrifaði færslu sína í tengslum við vanda fyrirtækja í útflutningi, vegna styrkingar krónunnar og mikilla launahækkana að undanförnu. Stjórnvöld eru nú að vinna að því að endurskoða peningastefnu landsins. Að störfum er verkefnisstjórn, en í henni eru þrír hagfræðingar. Ásdís Kristjánsdóttir, hagfræðingur hjá Samtökun atvinnulífsins, Ásgeir Jónsson, dósent við Háskóla Íslands, og Illugi Gunnarsson, fyrrverandi þingmaður og ráðherra.

Reiknað er með því að endurskoðun peningastefnunnar ljúki fyrir árslok. 

Í yfirlýsingu frá Alþjóðagjaldeyrissjóðnum (AGS), þar sem farið er yfir stöðu efnahagsmála á Íslandi, er sérstaklega vikið að þeirri hættu sem geti skapast á Íslandi vegn mikil innstreymis gjaldeyris, meðal annars frá erlendum ferðamönnum. Í yfirlýsingunni segir að það geti reynst erfitt að afstýra „óhóflegu fjármagnsinnstreymi“ og að viðbrögðin þurfi að vera samstillt, svo að hagstjórnin verði rétt.

Þjóðhagsvarúðarstefnu skal beitt eftir þörfum til að lágmarka kerfisáhættu. Best er að nota fjárstreymistæki einungis sem neyðarvörn. Slík tæki eiga ekki að koma í staðinn fyrir nauðsynlega þjóðhagslega aðlögun, sem gæti falið í sér frekari styrkingu krónunnar og stækkun gjaldeyrisforða. Þetta svigrúm sem og skortur á skýrum tengslum milli fjárstreymis og kerfisáhættu gefur til kynna að bindingarskylda vegna innflæðis á skuldabréfamarkað sé óþörf að svo stöddu. Samt sem áður ætti notkun slíkrar bindingarskyldu að vera áfram heimil að lögum,“ segir í yfirlýsingu AGS.

Auglýsing

Meginþunginn í gjaldeyrisinnstreymi er vegna mikils vaxtar í ferðaþjónustu en spár gera ráð fyrir að ferðamenn verði 2,3 milljónir á þessu ári, en þeir voru 1,8 milljónir í fyrra.

Frá því að tilkynnt var um frekari losun fjármagnshafta, 12. mars síðastliðinn, þá hefur gengi krónunnar veikst lítillega gagnvart Bandaríkjadal og evru. Bandaríkjadalur kostar nú 110 krónur en evran 120 krónur. Á síðustu tólf mánuðum hefur gengi krónunnar hins vegar styrkst um 15 prósent, gagnvart þessum tveimur gjaldmiðlum. Samhliða þeirri þróun hefur launakostnaður fyrirtækja hækkað nokkuð.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Skriður á rannsókn saksóknara og skattayfirvalda á meintum brotum Samherja
Bæði embætti héraðssaksóknara og skattrannsóknarstjóri hafa yfirheyrt stjórnendur Samherja. Embættin hafa fengið aðgang að miklu magni gagna, meðal annars frá fyrrverandi endurskoðanda Samherja og úr rannsókn Seðlabanka Íslands á starfsemi fyrirtækisins.
Kjarninn 23. júní 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Eðlilegt að draga þá ályktun að verðið hafi hækkað vegna áhuga á útboðinu“
Forsætisráðherra segir að það bíði næstu ríkisstjórnar að ákveða hvort selja eigi fleiri hluti í Íslandsbanka. Salan hafi verið vel heppnuð aðgerð.
Kjarninn 23. júní 2021
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None