Eigum heimtingu á að vita hvort það sé lundaflétta í gangi í Arion

Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra segir að svör Fjármálaeftirlitsins við spurningum hans séu ekki fullnægjandi enda komi eiginlega ekkert nýtt þar fram. Nauðsynlegt sé að fá upplýsingar, íslenskt samfélag eigi heimtingu á því.

Benedikt Jóhannesson, fjármálaráðherra.
Benedikt Jóhannesson, fjármálaráðherra.
Auglýsing

Bene­dikt Jóhann­es­son fjár­mála­ráð­herra segir að svörin sem Fjár­mála­eft­ir­litið gaf honum varð­andi nýja eig­endur hluta­bréfa í Arion banka séu ekki full­nægj­andi. Það sé afar mik­il­vægt fyrir íslenskt sam­fé­lag að það komi skýr svör, því allir hugsi hvort það geti verið að ein­hver „lunda­flétta“ sé í gangi. Þar vísar ráð­herr­ann í aðferð­irnar við kaup á Bún­að­ar­bank­anum árið 2003, sem fjallað var um í nýrri skýrslu rann­sókn­ar­nefndar Alþing­is. 

Þetta kom fram í kvöld­fréttum RÚVLíkt og greint var frá í kvöld sendi Bene­dikt ell­efu spurn­ingar á eft­ir­litið í mars og svar eft­ir­lits­ins var birt af fjár­mála­ráðu­neyt­in­u. 

Bene­dikt sagði á RÚV í kvöld að starfs­menn Fjár­mála­eft­ir­lits­ins séu greini­lega ekki komnir langt með að skoða þá sem keyptu hluta­bréfin í Arion banka. Aðeins komi fram að það séu dótt­ur­fé­lög til­greindra kaup­enda sem standi að kaup­unum líkt og komið hefur fram í fjöl­miðl­um. „Þannig að það er eig­in­lega ekk­ert nýtt þarna,“ sagði ráð­herr­ann. Ítrekað sé bara að ekki sé farin í gang skoðun vegna þess að litið sé svo á að 9,99 pró­senta hlutur sé ekki virkur eign­ar­hlut­ur, en hann stofn­ast við 10 pró­senta eign. 

Auglýsing

„Ég held að það sé afar mik­il­vægt fyrir íslenskt sam­fé­lag að það komi skýr svör. Það er líka mik­il­vægt bæði fyrir þessa eig­endur og fyrir bank­ann að það sé ekki tor­tryggni í garð þess­ara aðili. Gæti það verið að þarna sé ein­hver lunda­flétta í gangi? Það hugsa allir þannig. Við eigum heimt­ingu á að vita það og verðum að skoða það strax,“ sagði Bene­dikt.

Hann geti hins vegar ekki gert mikið sem fjár­mála­ráð­herra. „Ég get ekki beitt mér öðru­vísi en að spyrja aftur og láta í ljósi þá ein­dregnu skoðun mína að íslenska þjóðin eigi rétt á að vita þetta.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None