Fimm upphafsatriði í Sósíalistaflokki Gunnars Smára

Gunnar Smári Egilsson, blaðamaður og útgefandi, er nú kominn á fullt í að stofna stjórnmálaflokk og er þegar farinn að leggja línurnar með grundvallaratriðum í flokksstarfinu.

Gunnar Smári Egilsson.
Gunnar Smári Egilsson.
Auglýsing

Gunnar Smári Egils­son, fyrr­ver­andi útgef­andi og rit­stjóri Frétta­tím­ans, er kom­inn á fullt við að stofna Sós­í­alista­flokk Íslands, að því er hann segir á Face­book síðu sinni, og nefnir sér­stak­lega til sög­unnar fimm áherslu­mál í upp­hafi. 

„Fyrstu bar­áttu­mál Sós­í­alista­flokks Íslands eru þessi:

1. Mann­sæm­andi kjör fyrir alla lands­menn, hvort sem þeir eru launa­menn, atvinnu­laus­ir, bóta­þeg­ar, náms­menn eða heima­vinn­andi.

2. Aðgengi án tak­mark­ana að öruggu og ódýru hús­næði.

3. Aðgengi án tak­mark­ana að gjald­frjálsu heil­brigð­is­kerfi, að gjald­frjálsri menntun á öllum skóla­stigum og að gjald­frjálsu vel­ferð­ar­kerfi sem mætir ólíkum þörfum fólks­ins í land­inu.

4. Stytt­ing vinnu­vik­unn­ar, til að bæta lífs­gæði fólks­ins í land­inu og auð­velda því að ger­ast virkir þátt­tak­endur í mótun sam­fé­lags­ins.

5. End­ur­upp­bygg­ing skatt­kerf­is­ins svo auð­stéttin greiði eðli­legan hlut til sam­neysl­unnar en álögum sé létt af hinum verst stæð­u,“ segir Gunnar Smári. 

Auglýsing
Gunnar Smári var áður stærsti eig­andi útgáfu­fé­lags Frétta­tím­ans með 46 pró­sent, og var enn fremur útgef­andi, en hann hefur yfir­gefið Frétta­tím­ann, á meðan unnið er að end­ur­skipu­lagn­ingu hans. Útgáfan stendur höllum fæti og fram­hald útgáfu óljós, en hluti starfs­manna blaðs­ins fékk ekki greidd laun sín um síð­ustu mán­að­ar­mót. 

Gunnar Smári segir í pistli á Face­book síðu Sós­í­alista­flokks­ins að hann vilji að Sós­í­alista­flokkur Íslands leggi áherslu á að færa „valdið til fólks­ins“ og jafna rétt og kjör í sam­fé­lag­inu. „Sós­í­alista­flokkur Íslands er stjórn­mála­flokkur almenn­ings á Íslandi. Mark­mið hans er samfé­lag frels­is, jöfn­uð­ar, menn­helgi og sam­kennd­ar. Þessi mark­mið nást ein­göngu með því að færa völdin í hendur fólks­ins í land­inu.

Sós­í­alista­flokkur Íslands er flokkur launa­fólks og allra þeirra sem búa við skort, ósýni­leika og valda­leysi. And­stæð­ingar Sós­í­alista­flokks Íslands eru auð­valdið og ráða­stétt­in. Vett­vangur Sós­í­alista­flokks Íslands er breið stétta­bar­átta sem hafnar mála­miðl­unum og falskri sam­ræðu.

Í starfi sínu leggur Sós­í­alista­flokkur Íslands áherslu á það sem sem­einar fólkið í land­inu: órétt­lætið sem við mætum og vilja okkar til að losna undan því. Við bjóðum alla lands­menn, óháð kyni, upp­runa, trú, eða kyn­hneigð vel­komna til nýrrar og breiðrar bar­átt­ur­hreyf­ing­ar.

Sós­í­alista­flokkur Íslands vill að fram­þróun sam­fé­lags­ins stýr­ist af hags­munum almenn­ings. Þess vegna þarf almenn­ingur að ná völd­um, ekki aðeins yfir opin­berum stofn­unum heldur einnig nærum­hverfi sínu. Vinnu­stað­ur­inn, verka­lýðs­fé­lag­ið, skól­inn, hverf­ið, sveit­ar­fé­lag­ið, þorpið – öll þessi svið eiga að vera undir vald­d­eifðri stjórn þar sem hags­munir fólks­ins eru í fyr­ir­rúmi,“ segir Gunnar Smári. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None