Fimm upphafsatriði í Sósíalistaflokki Gunnars Smára

Gunnar Smári Egilsson, blaðamaður og útgefandi, er nú kominn á fullt í að stofna stjórnmálaflokk og er þegar farinn að leggja línurnar með grundvallaratriðum í flokksstarfinu.

Gunnar Smári Egilsson.
Gunnar Smári Egilsson.
Auglýsing

Gunnar Smári Egils­son, fyrr­ver­andi útgef­andi og rit­stjóri Frétta­tím­ans, er kom­inn á fullt við að stofna Sós­í­alista­flokk Íslands, að því er hann segir á Face­book síðu sinni, og nefnir sér­stak­lega til sög­unnar fimm áherslu­mál í upp­hafi. 

„Fyrstu bar­áttu­mál Sós­í­alista­flokks Íslands eru þessi:

1. Mann­sæm­andi kjör fyrir alla lands­menn, hvort sem þeir eru launa­menn, atvinnu­laus­ir, bóta­þeg­ar, náms­menn eða heima­vinn­andi.

2. Aðgengi án tak­mark­ana að öruggu og ódýru hús­næði.

3. Aðgengi án tak­mark­ana að gjald­frjálsu heil­brigð­is­kerfi, að gjald­frjálsri menntun á öllum skóla­stigum og að gjald­frjálsu vel­ferð­ar­kerfi sem mætir ólíkum þörfum fólks­ins í land­inu.

4. Stytt­ing vinnu­vik­unn­ar, til að bæta lífs­gæði fólks­ins í land­inu og auð­velda því að ger­ast virkir þátt­tak­endur í mótun sam­fé­lags­ins.

5. End­ur­upp­bygg­ing skatt­kerf­is­ins svo auð­stéttin greiði eðli­legan hlut til sam­neysl­unnar en álögum sé létt af hinum verst stæð­u,“ segir Gunnar Smári. 

Auglýsing
Gunnar Smári var áður stærsti eig­andi útgáfu­fé­lags Frétta­tím­ans með 46 pró­sent, og var enn fremur útgef­andi, en hann hefur yfir­gefið Frétta­tím­ann, á meðan unnið er að end­ur­skipu­lagn­ingu hans. Útgáfan stendur höllum fæti og fram­hald útgáfu óljós, en hluti starfs­manna blaðs­ins fékk ekki greidd laun sín um síð­ustu mán­að­ar­mót. 

Gunnar Smári segir í pistli á Face­book síðu Sós­í­alista­flokks­ins að hann vilji að Sós­í­alista­flokkur Íslands leggi áherslu á að færa „valdið til fólks­ins“ og jafna rétt og kjör í sam­fé­lag­inu. „Sós­í­alista­flokkur Íslands er stjórn­mála­flokkur almenn­ings á Íslandi. Mark­mið hans er samfé­lag frels­is, jöfn­uð­ar, menn­helgi og sam­kennd­ar. Þessi mark­mið nást ein­göngu með því að færa völdin í hendur fólks­ins í land­inu.

Sós­í­alista­flokkur Íslands er flokkur launa­fólks og allra þeirra sem búa við skort, ósýni­leika og valda­leysi. And­stæð­ingar Sós­í­alista­flokks Íslands eru auð­valdið og ráða­stétt­in. Vett­vangur Sós­í­alista­flokks Íslands er breið stétta­bar­átta sem hafnar mála­miðl­unum og falskri sam­ræðu.

Í starfi sínu leggur Sós­í­alista­flokkur Íslands áherslu á það sem sem­einar fólkið í land­inu: órétt­lætið sem við mætum og vilja okkar til að losna undan því. Við bjóðum alla lands­menn, óháð kyni, upp­runa, trú, eða kyn­hneigð vel­komna til nýrrar og breiðrar bar­átt­ur­hreyf­ing­ar.

Sós­í­alista­flokkur Íslands vill að fram­þróun sam­fé­lags­ins stýr­ist af hags­munum almenn­ings. Þess vegna þarf almenn­ingur að ná völd­um, ekki aðeins yfir opin­berum stofn­unum heldur einnig nærum­hverfi sínu. Vinnu­stað­ur­inn, verka­lýðs­fé­lag­ið, skól­inn, hverf­ið, sveit­ar­fé­lag­ið, þorpið – öll þessi svið eiga að vera undir vald­d­eifðri stjórn þar sem hags­munir fólks­ins eru í fyr­ir­rúmi,“ segir Gunnar Smári. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None