Nýtt yfirtökutilboð á leiðinni í Refresco - Miklir hagsmunir Stoða

Markaðsvirði Refresco er um 170 milljarðar íslenskra króna. Nýlega var yfirtökutilboði neitað í félagið en annað er á leiðinni. Jón Sigurðsson á sæti í stjórn Refresco.

fl group
Auglýsing

Félagið PAI Partners SAS, sem er fjár­fest­inga­fé­lag sem ein­blínir á Evr­ópu­mark­að, er sagt vera að und­ir­búa yfir­tökutil­boð í hol­lenska drykkju­vöru­fram­leið­and­ann Refresco sem íslenska félagið Stoðir hf., áður FL Group, á ennþá 8,8 pró­sent hlut í. Fyrr í mán­uð­inum var til­boði þess upp á 1,4 millj­arða evra neit­að, en sam­kvæmt umfjöllun Bloomberg gæti end­ur­nýjað til­boð hljóðað upp á 1,62 millj­arða evra, eða sem nemur um 182 millj­örðum króna. Miðað við það verð er 8,8 pró­sent hlutur 16,3 millj­arða króna virð­i. Sam­kvæmt árs­reikn­ingi félags­ins fyrir síð­asta ár, sem lagður var fram á aðal­fundi 21. apríl síð­ast­lið­inn, var hlutur Stoða met­inn á tæp­lega 13 millj­arða. 

Refresco er skráð á markað í Hollandi og er mark­aðs­verð þess, miðað við lokun mark­aða í gær, 1,44 millj­arðar evra, um 167 millj­arðar króna.

Árs­reikn­ing­ur­inn var sam­þykktur 15. febr­ú­ar, en þá var Glitnir HoldCo, félagið sem varð til um eignir gamla Glitn­is, stærsti eig­andi Stoða með ríf­lega 40 pró­sent hlut. Arion banki kom næstur með 16,4 pró­sent hlut og Lands­bank­inn 13,4 pró­sent. 

Auglýsing

Hér má sjá eignarhald Stoða eins og það var um áramót.

Eins og greint var frá í Mark­aðnum í gær, þá hefur eign­ar­hald á Stoðum breyst á skömmum tíma, og eru íslenskir fjár­festar nú orðnir meiri­hluta­eig­endur eftir að hafa keypt eign­ar­hlut­inn af Glitn­i. 

Auk TM sam­anstendur kaup­enda­hóp­ur­inn af félögum á vegum Jóns Sig­urðs­son­ar, fyrr­ver­andi for­stjóra FL Group, Ein­ari Erni Ólafs­syni, fyrr­ver­andi for­stjóra Skelj­ungs, Örv­ari Kjærne­sted, fjár­festi og stjórn­ar­manni í TM, og Magn­úsi Ármanni Jóns­syni, fjár­festi og fyrr­ver­andi stjórn­ar­manni í FL Group. Jón hefur setið í stjórn Refresco frá árinu 2009 og þekkir því félagið vel.

Tekjur þess í fyrra námu 2,1 millj­arði evra, sam­kvæmt árs­reikn­ingi þess, eða sem nemur um 240 millj­örðum króna. Félagið er að mestu með Evr­ópu sem heima­markað en hefur einnig stigið skref inn á Banda­ríkja­mark­að. 

Refresco er stór drykkjarvöruframleiðandi og eru vörur þess á mörkuðum víða í Evrópu.

Sam­kvæmt fyr­ir­tækja­skrá hefur ekki verið til­kynnt um þessi eig­enda­skipti né breyt­ingu á stjórn. Nýja stjórn skipa Jón Sig­urðs­son, Iða Brá Bene­dikts­dótt­ir, frá fyr­ir­tækja­sviði Arion banka, og Örvar Kjærne­sted. For­stjóri félags­ins er Júl­íus Þor­finns­son.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None