Bjarni braut jafnréttislög við skipan skrifstofustjóra

Kona sem taldi sig hæfari en sá sem var ráðinn kærði skipan í embætti skrifstofustjóra skrifstofu opinberra fjármála til kærunefndar jafnréttismála. Úrskurður hennar er sá að ráðherra hafi brotið jafnréttislög með því að skipa karl í embættið.

Auglýsing
Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra.
Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra.

Bjarni Bene­dikts­son, þáver­andi fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra og núver­andi for­sæt­is­ráð­herra, braut lög um jafna stöðu og jafnan rétt karla og kvenna þegar hann skip­aði Björn Þór Her­manns­son til að gegna emb­ætti skrif­stofu­stjóra á skrif­stofu opin­berra fjár­mála í ráðu­neyt­inu í lok ágúst í fyrra. Þetta er nið­ur­staða kæru­nefndar jafn­rétt­is­mála í mál­inu en úrskurður hennar var birtur í dag.

Kona sem sótti um starfið kærði skipun Björns Þórs til kæru­nefnd­ar­innar þar sem hún taldi sig hafa verið hæf­ari en hann til að gegna starf­inu. Hún væri með tölu­vert meiri og víð­tæk­ari reynslu en sá sem var skip­að­ur. Í ljósi þess að fimm karlar og þrjár konur skipi emb­ætti skrif­stofu­stjóra hjá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu og ein kvenn­anna sé sett tíma­bundið í for­föllum karl­kyns skrif­stofu­stjóra halli á konur hvað varðar skipan í emb­ætti skrif­stofu­stjóra hjá ráðu­neyt­inu. Því taldi konan að henni hafi verið mis­munað á grund­velli kyn­ferðis og vís­aði í lög um jafna stöðu og jafnan rétt karla og kvenna því til stuðn­ings. Sam­kvæmt þeim lögum ber að skipa umsækj­anda af því kyni sem hallar á ef umsækj­endur eru jafn­hæf­ir. Kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála tók undir þetta og sagði fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið ekki hafa sýnt fram á að aðrar ástæður en mis­munun á grund­velli kyn­ferðis hafi legið til grundvallar því að konan var ekki skipuð í starf­ið. Því hafi þáver­andi fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sem skip­aði í starf­ið, brotið gegn ákvæðum laga með ákvörðun sinni.

Hall­aði á konur

Alls bár­ust 13 umsóknir um starfið þegar það var aug­lýst til umsókn­ar. Ákveðið var að kalla fyrst fjóra umsækj­endur í við­töl og að þeim loknum voru þeir tveir umsækj­endur sem skorað höfðu hæst sam­kvæmt mati hæfn­is­nefndar boð­aðir í við­tal hjá fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra. Um var að ræða þann sem skip­aður var í starfið og kon­una sem kærði þá skip­un. Þegar kon­unni var til­kynnt um skipan karls­ins í starfið var sú nið­ur­staða sögð í sam­ræmi við nið­ur­stöðu hæfn­is­nefnd­ar. Konan sem kærði skip­un­ina taldi að hæf­is­nefnd­inni hefði mis­tek­ist að fram­kvæmda heild­stætt mat á umsækj­endum svo sem skylt sé að gera. í úrskurð­inum seg­ir: „Hafi kærða mátt vera það ljóst að skipun umsækj­anda sem hafi jafn stutta starfs­reynslu í sam­an­burði við marga aðra umsækj­endur gæti falið í sér brot á ákvæðum jafn­rétt­islaga sem og óskráðum reglum stjórn­sýslu­rétt­ar­ins. Einkum sé þetta mik­il­vægt í ljósi þess að sá sem skip­aður var hafi verið inn­an­húss­maður hjá kærða og að aðal­at­riðið í rök­stuðn­ingi hæfn­is­nefndar fyrir ráðn­ing­unni hafi verið frammi­staða í við­tali ásamt hástemmdri umsögn yfir­manns hans hjá kærða. Þannig hafi þessi atriði rutt úr vegi öðrum veiga­meiri sjón­ar­mið­um, svo sem meiri stjórn­un­ar­reynslu, reynslu af starfs­manna­á­byrgð, rekstri og starf­semi opin­berra stofn­ana og félaga­sam­taka. Þá blasi við að skip­unin sé í blóra við ákvæði laga nr. 10/2008 þar sem veru­lega hallar á konur í stjórn­un­ar­stöðum hjá kærða.“

Auglýsing

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið sagði hins vegar að það væri almennt við­ur­kennt að stjórn­völd hefðu all­mikið svig­rúm til að ákveða við emb­ætt­is­veit­ingar hvaða sjón­ar­mið séu lögð til grund­vallar og til að leggja heild­ar­mat á kosti og eig­in­leika umsækj­enda sem og hæfni þeirra. „Þetta eigi ekki síst við í þessu til­viki þar sem um sé að ræða þá skrif­stofu ráðu­neyt­is­ins sem ætlað sé að leiða marga þætti inn­leið­ingar nýrra laga um opin­ber fjár­mál en lögin feli í sér veru­legar breyt­ingar á því lagaum­hverfi sem áður hafi gilt. Emb­ætti skrif­stofu­stjóra opin­berra fjár­mála sé lyk­il­staða í því ferli. Megi hér vísa til þess sem fram hafi komið í aug­lýs­ingu að skrif­stofan hafi yfir­um­sjón með gerð fjár­mála­stefnu og árlegri fjár­mála­á­ætlun fyrir hið opin­bera í heild og hafi for­ystu um und­ir­bún­ing frum­varps til fjár­laga í sam­ræmi við ný lög um opin­ber fjár­mál. Jafn­framt hafi komið fram að skrif­stofan sam­hæfi starf sem fram fari í öðrum ráðu­neytum vegna und­ir­bún­ings fjár­mála­stefnu, fjár­mála­á­ætl­unar og fjár­laga­frum­varps á grund­velli grunn­gilda sem séu skil­greind í lögum um opin­ber fjár­mál. Það er afstaða kærða að val ráð­herra á fram­an­greindu sjón­ar­miði hafi verið lög­mætt og mál­efna­legt og hæf­asti umsækj­and­inn hafi verið skip­aður í emb­ættið á grund­velli þess.“

Kæru­nefnd jaf­rétt­is­mála var ósam­mála þessum rök­stuðn­ingi og sagði að lög hefðu verið brotin þegar karl var skip­aður í emb­ættið í lok ágúst í fyrra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None