FME gerir margvíslegar athugasemdir við starf stjórnar Borgunar

Fjármálaeftirlitið gerir margvíslegar athugasemir við starfsemi Borgunar í úttekt á starfsemi fyrirtækisins. Sérstaklega beinast spjótin að stjórn Borgunar.

Borgun
Auglýsing

Nið­ur­staða athug­un­ar­innar hjá FME lá fyrir í síð­asta mán­uði og er hún byggð á gögnum og upp­lýs­ing­um miðað við stöð­una eins og hún var á þeim tíma þegar athug­unin hóf­st, segir í til­kynn­ingu FME sem birt var á vef stofn­un­ar­innar í dag.

Er stjórn Borg­unar sér­stak­lega til­tekin í athuga­semdum FME og hún gagn­rýnd fyrir fram­kvæmd áhættu­stýr­ing­ar, ónægt eft­ir­lit með starf­semi og að lög­boðnir verk­ferlar væru ekki fyrir hendi.

Athug­unin hófst upp­haf­lega með bréfi FME til Borg­unar fyrir tæpu ári, 27. maí í fyrra.

Í stjórn Borg­unar eru Erlendur Magn­ús­son, for­maður stjórn­ar, Björg Sig­urð­ar­dótt­ir, Hall­dór Krist­jáns­son, Óskar Vet­ur­liði Sig­urðs­son, og Sig­rún Helga Jóhanns­dótt­ir. Íslands­banki, sem er dótt­ur­fé­lag íslenska rík­is­ins, er stærsti eig­andi fyr­ir­tæk­is­ins, með 63,5 pró­sent hlut, Eign­ar­halds­fé­lagið Borgun slf. á 30,9 pró­sent og BPS ehf. 3,5 pró­sent.

Orð­rétt segir í til­kynn­ingu FME: „Gerð var athuga­semd við að skipu­lag áhættu­stýr­ingar Borg­unar væri ekki nægj­an­lega skýrt og gagn­sætt og því ekki í fullu sam­ræmi við 17. gr. fftl., þ.m.t. vöktun á áhættu, sem á að vera á ábyrgð stjórn­enda og starfs­manna ein­stakra ein­inga Borg­unar (svokölluð fyrsta varn­ar­lína sam­kvæmt þriggja þrepa ­eft­ir­lits­lík­ani) og eft­ir­lit með því hvernig áhættu­stýr­ingu er sinnt, sem á að ver­a á ábyrgð áhættu­stýr­ing­ar­sviðs Borg­unar (svokölluð önnur varn­ar­lína) en það ­sam­anstendur af einum starfs­manni. Sam­kvæmt stefnu Borg­unar um á­hættu­stýr­ingu og innra eft­ir­lit, áhættu­stefnu félags­ins og öðrum gögn­um, virð­ist sem efna­hags­nefnd og rekstr­ar­á­hættu­nefnd sinni verk­efnum er varða á­hættu­stýr­ingu og ættu að vera á for­ræði áhættu­stjóra eða stjórnar Borg­un­ar. Um­ræddar nefndir eru m.a. skip­aðar for­stöðu­mönnum tekju­sviða Borg­unar auk ­for­stjóra.

Auglýsing

Einnig voru gerðar athuga­semdir við að lög­boðnir verk­ferlar varð­and­i á­hættu­stýr­ingu væru ekki til staðar hjá Borgun og að skýrslu­gjöf á­hættu­stýr­ingar til stjórnar Borg­unar hafi ekki verið í sam­ræmi við stefn­u ­fé­lags­ins um áhættu­stýr­ingu og innra eft­ir­lit,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Í umfjöllun FME er stjórn Borg­unar gagn­rýnd fyrir að hafa ekki sinnt lög­boðnu hlut­verki sínu, þegar kemur að upp­lýs­inga­gjöf. Orð­rétt segir í til­kynn­ingu FME: „Gerð var athuga­semd við að stjórn hafi í tvígang á árinu 2015 látið hjá líða að ­senda Fjár­mála­eft­ir­lit­inu upp­færðar starfs­regl­ur. Gerð var athuga­semd við að í fund­ar­gerðum stjórnar á tíma­bil­inu 19. febr­ú­ar 2015 til 15. mars 2016 voru ekki í öllum til­fellum til­greind með skýrum hætti þau ­mál­efni sem voru til umræðu og hvaða ákvarð­anir voru tekn­ar. Athuga­semd var gerð við að stjórn hafi ekki látið færa til bókar all­ar ­at­huga­semdir innri end­ur­skoð­anda í úttektum hans á árunum 2014 og 2015 ­sem sem hann mat mik­il­væg­ar, sbr. einnig 3. mgr. 16. gr. fftl. Þá voru gerðar athuga­semdir við að stjórn Borg­unar sinnir hvorki því hlut­verki sínu að sjá til þess að verk­lag alþjóða­sviðs sé skjal­fest með full­nægj­andi hætt­i né hefur stjórn eft­ir­lit með því að á alþjóða­sviði sé unnið sam­kvæmt skjal­fest­u verk­lagi. Athugun Fjár­mála­eft­ir­lits­ins leiddi í ljós að veru­lega skortir á að verk­lag al­þjóða­sviðs sé uppfært reglu­lega og að starfs­menn sviðs­ins vinni í sam­ræmi við verk­lag og stefnur sem alþjóða­svið hefur sett sér. Enn­fremur var gerð athuga­semd við að stjórn Borg­unar hefur ekki sett félag­in­u ­stefnu sem greinir hags­muna­á­rekstra,“ segir í til­kynn­ingu FME

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None