Fjölmiðlanefnd „getur ekki með nokkrum hætti“ staðið við skuldbindingar sínar

Málafjöldi fjölmiðlanefndar hefur aukist verulega og mál verða sífellt umfangsmeiri. Nefndin hefur fengið auknar skyldur samkvæmt lögum, en ekki aukið fjármagn. Hún telur þörf fyrir umfangsmikla hækkun framlaga.

Fjöldi samruna hefur orðið á fjölmiðlamarkaði að undanförnu og sér ekki fyrir endann á þeirri þróun að mati fjölmiðlanefndar.
Fjöldi samruna hefur orðið á fjölmiðlamarkaði að undanförnu og sér ekki fyrir endann á þeirri þróun að mati fjölmiðlanefndar.
Auglýsing

Fjöl­miðla­nefnd getur ekki með nokkrum hætti staðið við þær skuld­bind­ingar sem henni eru ætl­aðar sam­kvæmt lög­um. Nefndin hefur ítrekað látið Alþingi vita af því að fjár­veit­ingar til nefnd­ar­innar séu ekki í sam­ræmi við skyldur hennar sam­kvæmt lög­um. Þetta kemur fram í umsögn nefnd­ar­innar um fjár­mála­á­ætlun stjórn­valda. „Ekki er að sjá að neinar breyt­ingar verði gerðar á tíma­bil­inu í fjár­mála­á­ætl­un,“ segir í umsögn nefnd­ar­inn­ar. 

„Fjár­veit­ing­ar til nefnd­ar­innar voru skornar niður um 10 millj­ónir króna miðað við upp­haf­leg­t fjár­laga­frum­varp árið 2014 og um 8,5 millj­ónir króna miðað við fjár­fram­lög til nefnd­ar­innar á ár­inu 2013,“ segir í umsögn­inni. Síðan þá hafi fjár­fram­lög ekki hækkað nema til að standa straum af verð­lags­breyt­ingum og kjara­samn­ings­hækk­un­um. 

„Fjár­mála­á­ætlun er ekki í sam­ræmi við fjár­þörf nefnd­ar­inn­ar, einkum vegna þeirra laga­frum­varpa sem Alþingi hefur sam­þykkt á und­an­förnum árum. Sam­kvæmt lögum um ­fjöl­miðla ber fjöl­miðla­nefnd að hafa eft­ir­lit með ákvæðum lag­anna.“ Meðal þess sem nefnd­inni ber að gera er að tryggja sam­ræmt eft­ir­lit með hljóð- og mynd­miðlum á EES-­svæð­inu, en það er sam­kvæmt EES-til­skip­un. Ný til­skipun verður sam­þykkt á næsta ári þar sem enn frek­ari skyldur verða lagðar á herðar fjöl­miðla­nefnd­ar. 

Auglýsing

Mála­fjöldi nefnd­ar­innar hefur auk­ist veru­lega og verða mál sífellt umfangs­meiri. ­Fjöl­miðla­nefnd mun frá og með árinu 2017 þurfa að skila árlegri skýrslu vegna eft­ir­lits með­ ­Rík­is­út­varp­inu þar sem þjón­ustu­samn­ingur hefur verið gerður við félagið sam­kvæmt lög­um. Er um umfangs­mikið eft­ir­lits­verk­efni að ræða. Sam­r­unum á fjöl­miðla­mark­aði fjölg­aði einnig um­tals­vert á árinu 2016 og 2017 og ekki sér fyrir end­ann á þeirri þró­un.“ 

Þá hefur fjöl­miðla­nefnd aldrei fengið þær fjár­veit­ingar sem áður runnu til Barna­vernd­ar­stofu, til þess að hafa eft­ir­lit með ald­urs­merk­ingum á kvik­mynd­um, sjón­varps­efni og tölvu­leikj­u­m. 

Nefndin segir að hún telji að það þurfi umfangs­mikla hækkun á fjár­veit­ingum til starf­semi hennar á næstu árum, „til að nefndin geti sinnt ­fyrr­greindum verk­efn­um, sem Alþingi hefur falið nefnd­inni að rækja á und­an­förnum árum, án þess að fjár­veit­ingar hafi fylgt þeim.“ 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal þriggja stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Seðlabankinn hyggst selja 66 milljónir evra í október
Í næsta mánuði ætlar Seðlabankinn að selja um 3 milljónir evra hvern viðskiptadag til að auka dýpt á gjaldeyrismarkaðnum.
Kjarninn 30. september 2020
Á öðrum ársfjórðungi varð 97 prósenta tekjusamdráttur í rekstri móðurfélagsins sem sinnir rekstri Keflavíkurflugvallar.
Isavia tapaði 7,6 milljörðum á hálfu ári
Tap opinbera hlutafélagsins Isavia nam 7,6 milljörðum á fyrstu sex mánuðum ársins. Sveinbjörn Indriðason forstjóri segir að jafnvel sé útlit fyrir að flugumferð fari ekki af stað fyrr en í lok fyrsta ársfjórðungs á næsta ári.
Kjarninn 30. september 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Baneitraðir Rússar
Kjarninn 30. september 2020
Ben van Beurden, framkvæmdastjóri Royal Dutch Shell
Allt að níu þúsund uppsagnir hjá Shell á næstu tveimur árum
Olíufyrirtækið Shell hyggst leggjast í endurskipulagningu á næstu árum og segja upp allt að níu þúsund starfsmanna sinna. Eitt af nýju verkefnum fyrirtækisins er kolefnisförgun í Noregshafi.
Kjarninn 30. september 2020
Gauti Jóhannesson (D) og Stefán Bogi Sveinsson (B) leiða flokkana tvo sem mynda meirihluta.
Sjálfstæðisflokkur og Framsókn vinna saman í Múlaþingi
Sjálfstæðisflokkur og Framsóknarflokkur hafa komist að samkomulagi um myndun meirihluta í Múlaþingi, nýja sameinaða sveitarfélaginu á Austurlandi.
Kjarninn 30. september 2020
Jón Sigurðsson, stjórnarformaður Stoða.
Stoðir töpuðu tæpum hálfum milljarði króna á fyrri hluta ársins 2020
Stoðir, sem eru einn umsvifamesti einkafjárfestirinn á íslenska markaðnum, á eignir upp á tæpa 25 milljarða króna og skuldar nánast ekkert. Verði af sameiningu TM og Kviku munu stoðir verða stærsti einkafjárfestirinn í báðum einkareknu bönkum landsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent