Segir „pattstöðu“ koma upp án gjaldtöku

Í viðtali við Fréttablaðið segir samgönguráðherra að horfa þurfi til vegagjalda við uppbyggingu vegakerfisins.

7DM_0313_raw_2089.JPG
Auglýsing

Ef fjár­magna ætti stór­fram­kvæmd­ir í sam­göngu­málum út frá höf­uð­borg­ar­svæð­inu af vega­fé ­sem veitt er af fjár­lög­um, munu líða ára­tugir þar til þær sam­göngu­bæt­ur yrðu að veru­leika. Ef hins vegar sam­staða næst um gjald­töku gætu fram­kvæmd­ir haf­ist með skömm­um ­fyr­ir­vara eða strax á næsta ári, enda und­ir­bún­ingi sumra þeirra lokið eða hann langt kom­inn. Þetta segir Jón Gunn­ars­son
, ráð­herra sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­mála, í svörum við skrif­legum fyr­ir­spurnum Frétta­blaðs­ins. Jón skip­aði starfs­hóp um miðjan febr­úar til að kanna hvernig umfangs­miklum fram­kvæmd­um við stofn­leiðir út frá­ höf­uð­borg­ar­svæð­inu verði best hátt­að. 

Jón segir í skrif­legu svari til Frétta­blaðs­ins, sem vitnað er til á for­síðu þess, að á þessu ári sé fjár­veit­ing til nýfram­kvæmda á öllu land­inu um ell­efu millj­arðar króna. Á sama tíma er starfs­hóp­ur­inn að vega og meta ­sam­göngu­bætur sem eru af stærð­argráðunn­i 100 millj­arðar króna. 

Hann segir jafn­framt að patt­staða geti myndast, og fram­kvæmdir taf­ist um ár og jafn­vel ára­tugi, ef ekki náist sam­staða um veggjöld.

Auglýsing

Þær fram­kvæmdir sem horft er til er meðal ann­ars Sunda­braut, ný Hval­fjarð­ar­göng, tvö­földun eða 2+1 ­vegur upp í Borg­ar­nes, tvö­föld­un ­veg­ar­ins til Kefla­víkur og austur fyr­ir­ ­Sel­foss með nýrri brú á Ölf­usá, að því er fram kemur í Frétta­blað­inu. „Ég nefni 100 millj­arða með fyr­ir­vara, en nákvæm­ari kostn­að­ar­grein­ing er eitt þeirra verk­efna sem starfs­hóp­ur­inn […] er með á sinni könn­u. Þegar þetta er skoðað í sam­heng­i ­sést að þessar fram­kvæmdir mynd­u soga til sín álíka fjár­hæð og nífalt ­vegafé þessa árs. Þá er nokkuð aug­ljóst að það munu líða ára­tugir þar til við gætum séð áður­nefndar fram­kvæmd­ir verða að veru­leika,“ segir Jón. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Matthildur Björnsdóttir
Of mikil rómantík í kringum barneignir
Kjarninn 7. desember 2019
Mótmælendur á Möltu í lok nóvember 2019
„Við megum ekki hægja á okkur“
Íslensk kona búsett á Möltu til margra ára segir að ekki megi hægja á mótmælum þar í landi en margir krefjast þess að forsætisráherrann segi af sér nú þegar vegna spillingar.
Kjarninn 7. desember 2019
Þrír flokkar leggja til þrjár leiðir sem brjóta upp tangarhald á sjávarútvegi
Verði nýtt frumvarp að lögum verður tangarhald nokkurra hópa á íslenskum sjávarútvegi brotið upp. Allar útgerðir sem halda á meira en eitt prósent kvóta verða að skrá sig á markað og skilyrði um hvað teljist tengdir aðilar þrengd mjög.
Kjarninn 7. desember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það hagnast enginn á ógagnsæi nema sá sem hefur eitthvað að fela
Kjarninn 7. desember 2019
Zúistar til rannsóknar hjá héraðssaksóknara
Fjárreiður Zuism, trúfélags sem ríkið telur að sé málamyndafélagsskapur með þann tilgang að komast yfir skattfé, eru til rannsóknar hjá embætti sem rannsakar efnahagsbrot. Félagsmenn eru nú um helmingi færri en þeir voru 2016.
Kjarninn 7. desember 2019
Mikill samdráttur í innflutningi milli ára
Vöruviðskipti þjóðarbússins við útlönd eru hagstæðari nú en fyrir ári. Sé rýnt í tölurnar, sést að ástæðan er einfaldlega minni neysla heima fyrir.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent