Segir „pattstöðu“ koma upp án gjaldtöku

Í viðtali við Fréttablaðið segir samgönguráðherra að horfa þurfi til vegagjalda við uppbyggingu vegakerfisins.

7DM_0313_raw_2089.JPG
Auglýsing

Ef fjár­magna ætti stór­fram­kvæmd­ir í sam­göngu­málum út frá höf­uð­borg­ar­svæð­inu af vega­fé ­sem veitt er af fjár­lög­um, munu líða ára­tugir þar til þær sam­göngu­bæt­ur yrðu að veru­leika. Ef hins vegar sam­staða næst um gjald­töku gætu fram­kvæmd­ir haf­ist með skömm­um ­fyr­ir­vara eða strax á næsta ári, enda und­ir­bún­ingi sumra þeirra lokið eða hann langt kom­inn. Þetta segir Jón Gunn­ars­son
, ráð­herra sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­mála, í svörum við skrif­legum fyr­ir­spurnum Frétta­blaðs­ins. Jón skip­aði starfs­hóp um miðjan febr­úar til að kanna hvernig umfangs­miklum fram­kvæmd­um við stofn­leiðir út frá­ höf­uð­borg­ar­svæð­inu verði best hátt­að. 

Jón segir í skrif­legu svari til Frétta­blaðs­ins, sem vitnað er til á for­síðu þess, að á þessu ári sé fjár­veit­ing til nýfram­kvæmda á öllu land­inu um ell­efu millj­arðar króna. Á sama tíma er starfs­hóp­ur­inn að vega og meta ­sam­göngu­bætur sem eru af stærð­argráðunn­i 100 millj­arðar króna. 

Hann segir jafn­framt að patt­staða geti myndast, og fram­kvæmdir taf­ist um ár og jafn­vel ára­tugi, ef ekki náist sam­staða um veggjöld.

Auglýsing

Þær fram­kvæmdir sem horft er til er meðal ann­ars Sunda­braut, ný Hval­fjarð­ar­göng, tvö­földun eða 2+1 ­vegur upp í Borg­ar­nes, tvö­föld­un ­veg­ar­ins til Kefla­víkur og austur fyr­ir­ ­Sel­foss með nýrri brú á Ölf­usá, að því er fram kemur í Frétta­blað­inu. „Ég nefni 100 millj­arða með fyr­ir­vara, en nákvæm­ari kostn­að­ar­grein­ing er eitt þeirra verk­efna sem starfs­hóp­ur­inn […] er með á sinni könn­u. Þegar þetta er skoðað í sam­heng­i ­sést að þessar fram­kvæmdir mynd­u soga til sín álíka fjár­hæð og nífalt ­vegafé þessa árs. Þá er nokkuð aug­ljóst að það munu líða ára­tugir þar til við gætum séð áður­nefndar fram­kvæmd­ir verða að veru­leika,“ segir Jón. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Staðfest: Íslendingar þurfa í sóttkví við komuna til landsins
Heilbrigðisráðherra hefur fallist á tillögu sóttvarnalæknis um að Íslendingar og aðrir sem búsettir eru hér þurfi að fara aftur í skimun 4-5 dögum eftir komu til landsins og vera í sóttkví þangað til niðurstaða fæst.
Kjarninn 3. júlí 2020
Þörf á öflugra eftirliti af hálfu hins opinbera varðandi málefni erlends vinnuafls
Samkvæmt nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu er árangursríkasta leiðin til að stöðva alvarleg brot í geiranum að stoppa upp í göt í lögum og efla eftirlit opinberra stofnana.
Kjarninn 3. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir tók við sem dómsmálaráðherra í september í fyrra. Líkur eru á að hún muni hafa skipað fjóra nýja dómara við Hæstarétt á fyrsta ári sínu sem ráðherra.
Tveir dómarar við Hæstarétt óska lausnar
Fimm dómarar við Hæstarétt hafa óskað lausnar úr starfi á innan við einu ári. Samsetning réttarins hefur því breyst gríðarlega mikið á skömmum tíma. Af þeim sjö sem munu mynda réttinn í nánustu framtíð munu fjórir hafa verið skipaðir frá því í desember.
Kjarninn 3. júlí 2020
Fyrrum eigendur Mjólku vilja skaðabætur frá Mjólkursamsölunni
Stofnendur og fyrrum eigendur Mjólku fara fram á að MS viðurkenni skaðabótaskyldu vegna samkeppnisbrota sem hafi leitt til þess að Mjólka fór í greiðsluþrot. Brot MS hafa verið staðfest fyrir dómstólum og fyrirtækið greitt sektir vegna þeirra.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent